Zới Trẻ

Hoa hậu Malaysia bị đòi tước vương miện vì xúc phạm người da màu

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 20:54 | 04/06/2020

Người đẹp Samantha Katie James bị cộng đồng tẩy chay đồng loạt khi tiếp tục bị phát tán video tấn công người da màu trong tình trạng say xỉn.

Samantha Katie James (25 tuổi) là nhan sắc đại diện Malaysia tại cuộc thi Miss Universe 2017. Bông hồng lai Trung Quốc và Brazil này gây bất bình khi đăng tải rất nhiều lời bình luận trên tài khoản Instagram cá nhân về người Mỹ gốc Phi. Cô bày tỏ quan điểm "người da trắng" đã giành chiến thắng khi các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn nước Mỹ. Đồng thời, cô còn làm bùng lên ngọn lửa tức giận khi gọi những người biểu tình cho phong trào Black lives matter (Người da màu đáng được sống) là đang thực hiện những hành động dại dột. 

Samantha từng đại diện Malaysia tại đấu trường nhan sắc khốc liệt nhất hành tinh nhưng không giành được danh hiệu nào.

Chưa dừng ở đó, một đoạn video ghi lại hình ảnh Samantha liên tục "đấu võ mồm" với một người phụ nữ gốc Phi cũng được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Trong cơn say xỉn, cô không làm chủ được bản thân khi khiến một người đàn ông bị thương và không dừng buông lời miệt thị: "Đây là Malaysia, không phải chỗ của người da đen". 

Nữ hoàng nhan sắc Malaysia không ngại "đấu võ mồm" dù cô đang sai rành rành. (Ảnh chụp từ clip)

Phát ngôn của người đẹp Samantha Katie James khiến công chúng "phát điên", mở chiến dịch tẩy chay trực tuyến trên change.org nhằm yêu cầu Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ Malaysia (MUMO) tước vương miện và danh hiệu của cô. Hiện nay, số người ủng hộ bản kiến nghị trên đã lên hơn 130.000 người. Phản hồi về vụ việc này,  MUMO cũng khẳng định Samantha đã không còn là người thuộc tổ chức kể từ tháng 6-2018. Những quan điểm cá nhân của cô không là quan điểm của MUMO.

Là một người trẻ, lại được lớn lên trên một đất nước đa sắc tộc như Malaysia, thế nhưng dường như Samantha chưa từng coi mọi người dù mang sắc da nào cũng đều có quyền bình đẳng. Khi làn sóng tẩy chay cô ngày một dâng cao trên các trang mạng xã hội, lúc ấy Samantha mới suy nghĩ lại và đưa ra "lời xin lỗi muộn màng". Cô bao biện rằng bản thân cũng từng là một nạn nhân bị phân biệt đối xử khi theo học tại một trường địa phương ở Malaysia. 

Nhưng, chẳng lời phản hồi nào của cô có thể xoa dịu đám đông đang nổi giận ngoài kia. Thậm chí, nhiều nhãn hàng cũng đã bắt đầu quay lưng, cắt hợp đồng đại diện, quảng cáo của chân dài "lắm lời" này. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ