Zới Trẻ

HDV du lịch thành... chị bún bò, người làm thợ hồ chờ ngày 'mở cửa'

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 19:23 | 21/10/2021

Có hướng dẫn viên đi bán bún bò online, hay trở thành thợ xây nhà để có thêm thu nhập, ngay sau khi giãn cách nới lỏng.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội nới lỏng, nhiều dịch vụ kinh doanh đã được hoạt động trở lại, song nhóm ngành du lịch vẫn chưa được "mở cửa". Điều này khiến những ai làm việc trong ngành du lịch, đặc biệt là các hướng dẫn viên du lịch lâm cảnh "thất nghiệp tạm thời", xoay qua làm công việc khác để chờ thời điểm quay lại với nghề.

Tuổi Trẻ Cười Online đã kết nối với 3 hướng dẫn viên (HDV), những người vẫn đang phải làm nghề tay trái khi ngành du lịch đang tạm thời ngưng trệ.

Tuấn Anh (28 tuổi, HDV công ty Du Lịch Việt) 

Trước khi COVID-19 xuất hiện, Tuấn Anh là một hướng dẫn viên du lịch khá "đắt show" với các tour chính ở khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Ở những tháng cao điểm, anh đi từ 4 - 5 tour đều đặn. 

Không chỉ "đắt tour" quốc tế...
Tuấn Anh còn rất được lòng khách hàng của mình khi chịu khó "lăn xả", phục vụ hết mình. (Ảnh NVCC)

Cuộc sống bận rộn bỗng chốc phải đình trệ hoàn toàn khi đại dịch ập đến, Tuấn Anh tạm dừng các tour du lịch quốc tế từ hồi 22-2, sau đó được chuyển sang các tour nội địa, trước khi ngừng hẳn vào tháng 5 vừa qua. 

Trong suốt nhiều tháng ở nhà tránh dịch, Tuấn Anh có nhiều nỗi lo về tương lai, tuy nhiên vẫn luôn khấp khởi hi vọng: "Công ty có hỗ trợ quà tặng và tiền để chúng tôi cầm cự trong suốt thời gian qua. Dù vậy, điều mong mỏi nhất hiện tại vẫn là được quay trở lại đi dẫn tour, vì thời gian 'nghỉ ngơi' quá lâu rồi". 

Vì đại dịch, Tuấn Anh trở thành "chị bún bò" được nhiều dân mạng truyền tai. (Ảnh NVCC)

Tuấn Anh cũng cho biết, khi thành phố dần nới lỏng giãn cách, anh đã bắt tay ngay vào việc bán hàng online để có thêm thu nhập trang trải. Không chỉ trở thành "chị bún bò", Tuấn Anh còn đa dạng hóa các mặt hàng của mình như trà sữa, bánh nướng, các loại khô, mỹ phẩm... chẳng khác gì tiệm "chạp phô online".

Sùng Mí Lúa (21 tuổi, HDV công ty Hà Giang Trẻ)

Được đón tiếp và dẫn nhiều du khách tham quan cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), là niềm vui và cảm hứng mỗi ngày của nam HDV du lịch đồng bào H'Mông. Ngoài những tour phổ thông, Mí Lúa còn tham gia các tour chuyên sâu cho du khách có nhu cầu khám phá đời sống tại các làng bản xa hơn. 

Tuy nhiên đại dịch ập đến khiến công việc của nam HDV đình trệ hoàn toàn, dù Hà Giang nằm trong vùng xanh. 

Sùng Mí Lúa là HDV người H'Mông tại quê hương Hà Giang của mình. (Ảnh NVCC)

Thời gian ở nhà tránh dịch, Mí Lúa không ngừng tìm tòi và học hỏi thêm các kiến thức để làm dày hơn kinh nghiệm dẫn tour của mình. Anh chàng cũng không quên "lần mò" ra những địa điểm mới hấp dẫn hơn tại quê hương, dự định đưa vào tour trải nghiệm sau dịch, giúp tăng tính hấp dẫn, cạnh tranh cho sản phẩm của công ty. 

Ngay sau khi giãn cách nới lỏng, nam HDV nhanh chóng "chuyển nghề" thành... thợ hồ, hỗ trợ phía công ty thiết lập những khu homestay mới, nhằm "đón đầu" nhu cầu khi du lịch được mở cửa. 

Không chỉ thành... thợ hồ, Mí Lúa còn cung cấp thêm các kiến thức về văn hóa của đồng bào trên tài khoản cá nhân trong mùa dịch này.

Bùi Quang Vũ (HDV, quản lý chuỗi homestay gia đình) 

Chịu tổn thất nặng nề trong đại dịch vì không chỉ là HDV du lịch, anh Vũ còn là quản lý của chuỗi homestay của gia đình. Trước dịch, các homestay này luôn đạt được những điểm số rất cao, trên 9 của thang điểm 10 tại các trang booking quốc tế. 

Để đạt được thành quả này, anh và gia đình luôn làm việc dựa trên tiêu chí "đem tới cho khách nhiều hơn số tiền bỏ ra", khi giá phòng chỉ dao động từ 275.000 đồng/ngày, trong khi các địa chỉ homestay đều ở trung tâm phố cổ, gần Chùa Cầu. Đại dịch khiến lượng khách đến Hội An thấp hơn hẳn 2 năm vừa qua, khiến tình hình kinh doanh ổn định trước đó trở nên trồi sụt liên hồi, thậm chí phải đóng cửa hoàn toàn ngay từ tháng 5.

Tình hình du lịch khiến chuỗi homestay gia đình của anh Vũ bị ảnh hưởng nhiều. (Ảnh NVCC)

Dù đóng cửa nhưng việc dọn dẹp, lau chùi cho cơ sở vật chất từng căn homestay vẫn phải thực hiện định kỳ, nhằm tránh bị xuống cấp. Không có doanh thu từ việc kinh doanh, anh Vũ với kinh nghiệm 20 năm làm HDV quốc tế của mình, chuyển sang dạy kèm môn tiếng Anh cho vài lớp online, chủ yếu để cầm cự. 

Anh Vũ bi quan: "Nghề của chúng tôi chưa bao giờ đen tối đến thế. Rất nhiều đồng nghiệp của tôi đi bán bảo hiểm, cafe hay chuyển sang kinh doanh nông sản để có tiền trang trải. Một số người không được hưởng gói hỗ trợ vì không có hợp đồng lao động, nhưng cũng đành chịu vì đó là qui định". 

Dù không có doanh thu, cơ sở vẫn phải duy tu, bảo dưỡng chờ ngày mở cửa. (Ảnh NVCC)

Gửi hi vọng đến tương lai gần sắp tới, anh Vũ tâm sự: "Sự tin tưởng của du khách đối với chuỗi homestay gia đình giúp tôi tin rằng sau dịch mọi thứ sẽ dần ổn định lại. Dù vậy, tôi cũng sẽ cố gắng làm tốt hơn trước vì đã 'khá thấm' 2 năm vừa qua, nên mong lắm ngày được phục vụ khách hàng trở lại". 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ