Zới Trẻ

Giới trẻ Trung Quốc 'ăn mặc lồng lộn' chen chân mua rau vì cái túi

An Nguyên 15/10/2021 10:00

Dù chiếc túi đựng rau được làm bằng giấy nhưng có một sức hút khủng khiếp với giới trẻ Trung Quốc, khiến họ phải đến mua cho bằng được.

Dịp lễ quốc khánh Trung Quốc vừa qua, một khu chợ tại trung tâm quận Xuhui (Thượng Hải) đã luôn tấp nập người ra kẻ vào. Đáng chú ý, nhiều tốp thanh niên ăn diện nổi bật hoặc những gương mặt có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội được nhìn thấy xuất hiện tại đây, ôm các túi rau và đứng pose dáng. 

Giới trẻ Trung Quốc diện đồ chất hết mức có thể chỉ để... mua rau.

Theo Global Times, đây là một chiến dịch quảng bá của nhà mốt xa xỉ Prada kết hợp cùng chợ Wuzhong, cho ra đời một loại hình thức tiếp thị sản phẩm mới lạ. 

Những ngày qua, khách đến với Wuzhong không chỉ bởi ở đây thuận tiện và có nhiều rau củ quả tươi. Thực chất họ đến đây vì những chiếc túi đựng của Prada, được dùng để gói thực phẩm, chứa hàng nông sản cho thực khách đem về. 

Giá rau củ quả ở chợ vẫn được giữ nguyên. Nếu mua sắm với hóa đơn trên 20 nhân dân tệ (khoảng 70 ngàn đồng), người bán sẽ để tất cả hàng hóa vào một chiếc túi giấy mang thương hiệu Prada cực sang chảnh, do phía nhà mốt xa xỉ cung cấp.

Những chiếc túi giấy hàng hiệu đã khiến chợ rau trở nên đông đúc người tìm đến.

Một thanh niên họ Wang nói lại rằng: "Đây là sản phẩm Prada duy nhất mà tôi mua được. Chẳng ở đâu bán những chiếc túi này với giá 50 nhân dân tệ (khoảng 177 ngàn đồng) đâu". Mặc dù vậy, bó măng tây 19 nhân dân tệ của anh đã không đủ điều kiện để tặng túi xách, trong khi đó, trên tay nam thanh niên đã cầm đến 3 chiếc túi đựng khác màu nhau. Sau cùng, anh chọn một bó măng tây khác.

Nhiều người còn ví von chợ Wuzhong nên đổi tên thành "chợ rau Prada" bởi khách hàng đến đây chỉ nhằm mục đích hốt được càng nhiều túi càng tốt. Đồng thời, check in tại một địa điểm với các hoạt động lạ là điều khiến không ít người trẻ thích thú. 

This browser does not support the video element.

Khách hàng nườm nượp check in chợ rau chỉ vì chiếc túi. (Nguồn: Shine)

Một người dân địa phương họ Liu tiết lộ khu chợ này chưa bao giờ đông đúc đến vậy. Chiến dịch này đã đem đến một hình ảnh mới cho chợ Wuzhong, như biến thành một triển lãm nghệ thuật, còn việc mua hàng là một thú vui tinh thần, đầy vui vẻ. 

Tuy nhiên, một tiểu thương bán rau - người trong cuộc thì không hài lòng lắm sự thay đổi, dù trong ngắn hạn này: "Doanh số tăng không bao nhiêu. Khách đến chỉ xem mà chẳng thèm mua gì". 

Cô gái thẳng tay vứt rau vào thùng rác chỉ để lấy một chiếc túi giấy hàng hiệu.

Thậm chí, hình ảnh một cô gái thẳng tay ném bó cần tây vừa mua vào thùng rác đặt chẳng xa chợ khiến dư luận thêm xôn xao, ồn ào. Đài truyền hình CCTV đã chỉ trích hành động lãng phí này trong một phóng sự ngày 11-10 vừa qua. 

Sự kiện của Prada phần nào cho thấy giới trẻ Trung Quốc cuồng đồ hiệu đến mức nào, dù những con số tăng trưởng ấn tượng luôn được đề cập liên tục trong các báo cáo. So với cùng kỳ 2019, doanh số bán hàng của Prada đã tăng 77% trước khi đại dịch bùng nổ. 

Nhiều người cho rằng, xu hướng "mua sắm trả thù" (revenge spending) sau các đợt phong tỏa là điều khiến các con số đi lên. Hơn nữa, cơ hội du lịch quốc tế bị bó hẹp lại càng khiến nhu cầu mua sắm các mặt hàng xa xỉ ở nước ngoài bị sụt giảm. Thế nên, họ đành mua hàng trong nước.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất