Zới Trẻ

ĐH Thăng Long tuyển sinh kiểu ưu tiên thí sinh nộp hồ sơ trước, dân mạng phán: 'chẳng khác gì chợ trời'!

Vũ Nguyễn 07/10/2020 15:27

Ngày 5-10, trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) thông báo tuyển sinh đợt 2 vào 8 giờ sáng ngày 6-10. Theo đó, trường sẽ ưu tiên xét tuyển thí sinh nộp hồ sơ trước, không cần theo thứ tự điểm cao xuống thấp.

Từ thông báo đó, phụ huynh lẫn học sinh đã ùn ùn kéo đến trường từ đêm tối ngày 5-10. Thậm chí, hàng trăm người đã thức xuyên đêm để chờ đến lượt nộp hồ sơ vào 8 giờ sáng hôm sau, theo như thông báo trước đó trên fanpage của ĐH Thăng Long. Theo đó, trường sẽ tuyển bổ sung 710 chỉ tiêu ở tất cả các ngành đào tạo, với mức nhận xét tuyển từ 17-24,2 điểm.

Tối 5-10, một nhóm phụ huynh đã lập danh sách và sắp xếp được thứ tự của khoảng 600 phụ huynh theo thứ tự trước/sau, vì nhà trường không có ai đứng ra lo liệu. Tuy nhiên chẳng lâu sau, một nhóm phụ huynh khác lại lập thêm một danh sách khác, và xếp số thứ tự cho mọi người. Nhưng đến sáng, con số xếp hàng và ngóng đợi thông tin lên đến hàng ngàn người, khiến ai nấy đều "phát hoảng" trước sự bất cập này. 

Hàng nghìn người gồm cả phụ huynh lẫn thí sinh đông nghẹt khu vực trường ĐH Thăng Long. (Ảnh Tờ Lú Confession)

Trước tình hình này, trường ĐH Thăng Long đã ra thông báo vào lúc 10 giờ ngày 6-10, không xét tuyển theo hình thức tính thời gian nộp hồ sơ nữa. Với cách làm "ai nhanh thì được, ai chậm mất phần" trên, nhà trường đã đẩy nhiều thí sinh lẫn phụ huynh vào tình trạng giật thon thót khi các thông tin được đưa ra không chính xác, phải cải chính. Thậm chí, nhiều người phải thức khuya thức hôm, lật đật từ quê đón xe lên thành phố để kịp lo cho việc xét tuyển bổ sung của trường. 

Cụ thể, ĐH Thăng Long sẽ xét tuyển bổ sung theo kết quả điểm thi THPT từ cao xuống thấp và bắt đầu nhận hồ sơ từ 14 giờ ngày 6-10 đến 17 giờ ngày 11-10. 

Tuy nhiên một lần nữa, đại diện Vụ Giáo dục Đại học cho biết trường ĐH Thăng Long đã làm sai quy định, bởi Bộ GD-ĐT chỉ cho phép các trường nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 2 sau ngày 10-10. Và việc tuyển sinh không theo thứ tự điểm thi từ cao xuống thấp cũng không đúng với quy định tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. 

Thông báo thay đổi cách thức xét tuyển bổ sung của ĐH Thăng Long.

Vụ việc này khiến nhiều dân mạng nhận định: cách thức tuyển sinh nói trên chẳng khác gì một "chợ tuyển sinh", dù ĐH Thăng Long là một trong những trường tư thục có tiếng ở Hà Nội: 

-"Sao trường không tuyển sinh qua mạng? Thí sinh gửi hồ sơ cho nhà trường, nhà trường xét tuyển và thông báo danh sách trên trang mạng chính thức. Chỉ những người trúng tuyển mới cần đến để làm thủ tục nhập học. Vừa đơn giản lại tiết kiệm công sức, tiền bạc, thời gian cho bao người. Thời mà ai cũng nói 4.0 với 5.0 mà vẫn ì ạch?!".

-"Trường đại học sao làm giống chợ trời quá vậy".

-"Sao trường tuyển sinh theo kiểu ưu tiên lạ đời, như mấy kiểu phát hàng khuyến mãi vậy? Cho hạn 1 hay 2 ngày nộp hồ sơ rồi xét để lấy người khá hơn có ảnh hưởng gì đâu nhỉ?".

-"Phải nói là cạn lời". 

>> Xem thêm: Công bố điểm chuẩn đại học 2020, người hớn hở bật khóc, kẻ đòi vác vali 'đi bụi'

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất