Zới Trẻ

Đề thi năng lực tiếng Việt 'hại não' cho học sinh Nhật

Vũ Nguyễn (tổng hợp) 15/01/2022 14:23

Hãy chọn đáp án đúng nhất cho câu 'Mẹ lấy mảnh vải cùng màu, ( ) cho tôi cái áo bị rách', với 4 đáp án gồm: vá, khâu, may, chằm'.

Thời gian gần đây, nhiều đề thi kiểm tra năng lực tiếng Việt tại nhiều quốc gia được dân mạng rần rần chia sẻ, khiến ai nấy đọc được đều không khỏi lắc đầu tự hỏi "liệu mình có phải là người bản xứ không?". 

Như đề thi kiểm tra năng lực mới xuất hiện ít ngày qua đã nhanh chóng gây xôn xao và tạo nên sự quan tâm của nhiều người. 

Đề ôn tập kỳ thi năng lực tiếng Việt cấp V1 gây xôn xao mới đây.

Được biết, đây là một đề ôn tập kỳ thi năng lực tiếng Việt cấp V1. Tuy nhiên, ngay ở phần 1 "Kiến thức ngôn ngữ" đã đủ sức gây khó người đọc. Ví dụ như câu đầu tiên, đề bài yêu cầu chọn đáp án đúng nhất cho câu: "Phòng tôi rộng (...)", với 4 đáp án kèm theo gồm: mênh mông, bao la, bát ngát, thênh thang. 

Mỗi câu trả lời đều là tính từ, bổ nghĩa cho từ "rộng" trước đó của "phòng tôi". Tuy nhiên, nếu không chú ý thì không thể điền chính xác được từ nào, khi buộc người làm bài phải hiểu rõ ngữ cảnh và hình dung được ý nghĩa của câu nói. 

Những câu tiếp theo của đề ôn thi này cũng dễ thành trở ngại đối với người Việt "chính gốc", huống chi là người nước ngoài.

Theo đó, tiếng Việt ngày càng là ngôn ngữ phổ biến, được sử dụng thông dụng tại một số quốc gia cũng như nhu cầu học tăng cao. Thời gian gần đây, việc học tiếng Việt trở nên qui chuẩn hóa hơn, chẳng thua kém gì ngôn ngữ nào khác tại một quốc gia không sử dụng tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Tại Nhật, kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Việt được gọi là ViLT, được tổ chức nhằm chuẩn hóa tiếng Việt, góp phần giúp ngôn ngữ này ngày càng phổ biến hơn. 

Đề thi thường có 4 phần, gồm: Trắc nghiệm, sắp xếp từ xáo trộn thành câu hoàn chỉnh, viết lại câu nhưng vẫn giữ nguyên nghĩa, hoàn thành đoạn hội thoại được cho sẵn. 

Một phần đề thi kiểm tra năng lực tiếng Việt theo chuẩn ViLT.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất