Zới Trẻ

Cựu thí sinh 'Đường lên đỉnh Olympia' 'vỡ mộng' khi du học Nhật Bản

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 14:50 | 23/10/2021

Trải qua 12 năm ở nơi đất khách quê người, điều cựu thí sinh 'Đường lên đỉnh Olympia' tiếc nuối nhất khiến nhiều người chẳng ngờ đến.

Có một cuộc trò chuyện với MC Cát Tường, thông qua chương trình Người kết nối, một cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia - anh Nguyễn Hải Anh Tuấn có cơ hội để trải lòng, sau những năm tháng du học Nhật Bản. 

Ở tuổi 32, Anh Tuấn - CEO công ty TaiHen Network - tự nhận có không ít lần "vỡ mộng", tủi thân và hoài nghi về năng lực cũng như chọn lựa của bản thân mới đi được đến thành công hiện tại. 

Hình ảnh Anh Tuấn khi là thí sinh trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Ngay từ những ngày ngồi trên ghế nhà trường, Anh Tuấn đã được nhiều người biết đến sau khi đạt thành tích nhất tháng tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2006. Sau khi đậu vào đại học Bách Khoa TP.HCM, anh được chọn vào lớp kỹ sư tài năng - vị trí bao người mơ ước.

Năm 2009, chàng trai 19 tuổi mang trong mình khí thế hào hùng lên đường du học Nhật, ấp ủ bao hoài bão ước mơ về một tương lai tươi sáng, đổi đời cho bản thân và gia đình. Nhưng sang nơi đất khách quê người, anh chàng mới chật vật đối mặt một cuộc sống du học không như mơ, khó khăn ngay từ những bước đầu hội nhập.

Quyết định lựa chọn Nhật Bản du học vì được miễn phí 100%, Anh Tuấn vẫn "vỡ mộng" như thường khi đặt chân đến nước bạn.

“Sau Đường lên đỉnh Olympia mọi người ở tỉnh biết đến tôi nhiều hơn. Nhưng khi lên TP. HCM gặp được các ‘cao thủ’ khác thì tôi thấy mình chưa là gì. Năm đó, tôi đậu học bổng của Nhật và Singapore, bên Nhật là học bổng 100% với gia đình cũng không khá giả gì, nên tôi chọn đi Nhật", Anh Tuấn hồi tưởng thời điểm quyết định đến xứ sở mặt trời mọc để du học.

Thời gian đầu ở Nhật, Anh Tuấn không có mối liên kết nào khác với các đồng hương, việc hòa nhập là cả một vấn đề. Mọi thứ đều không như mong muốn. Anh chia sẻ thêm: "Có học bổng thì áp lực càng cao. Thời gian đầu tôi không đi làm vì học bổng đã lo hết, cho tới khi bố tôi bị bệnh thì tôi bắt đầu công việc bán thời gian từ bê, vác đến công việc văn phòng để phụ một phần". 

Trải qua quãng thời gian khó khăn, hơn ai hết Anh Tuấn hiểu nỗi niềm, khó khăn của những người con rời Việt Nam tìm kiếm cơ hội thăng tiến nơi xứ người. Đó là nguồn động lực rất lớn để anh thành lập cộng đồng online, offline, mở website, trang mạng xã hội để đăng tin tức sức khỏe, mọi mặt cuộc sống giải trí, việc làm, du học, tiếng Nhật... nhằm hỗ trợ thêm nhiều người Việt trên đất Nhật. 

Sau vài năm hoạt động dần có chỗ đứng và tiếng nói trong trong cộng đồng: “Về mặt kinh doanh nó không mang lại nhiều lợi ích, nhưng về ý nghĩa nó đáng để mình làm, vì chính mình cũng đã trải qua những khó khăn đó” - Anh Tuấn bày tỏ.

12 năm trên đất khách, điều Anh Tuấn tiếc nuối nhất đó là không được gần bên gia đình suốt 12 cái Tết.

Tuy chưa nghĩ đến chuyện hôn nhân nhưng điều anh tiếc nuối nhất chính là "thời gian bên gia đình". Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia cho biết, đã 12 năm qua chưa đón Tết cùng cả nhà. Anh thường lấy lý do bận việc, bận học mà quên mất những người thân trong dịp mừng năm mới. Bên cạnh đó, anh cũng ít chia sẻ với bố mẹ, khi chỉ toàn nói về chuyện tốt, còn "góc khuất" thì tự giữ lấy, tự xử lý. 

Nghe được câu chuyện của Anh Tuấn, MC Cát Tường lên tiếng an ủi: "Trong tim mình luôn nghĩ về cha mẹ, hướng về quê hương, không có cha mẹ nào trách con cái cả, họ sẽ hiểu được cho em. Em vẫn còn may mắn là đánh đổi thời gian cho gia đình nhưng đổi lại rất thành công ngày hôm nay. Đó là món quà rất lớn đủ để em bù đắp lại cho gia đình mình". 

Với vai trò là sứ giả kết nối, MC Cát Tường còn có một món quà gửi tới Anh Tuấn là tham gia ghi hình trực tuyến cùng gia đình, nhưng không lộ mặt. Bí mật này được giữ đến phút cuối, khiến giây phút tái ngộ của cả gia đình như vỡ òa, hạnh phúc. 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ