Zới Trẻ

Cụ già 77 tuổi khởi nghiệp với giày 'thuần chay' đầu tiên thế giới

An Nguyên (nguồn: Intelligent Living) 25/09/2021 17:15

Sản xuất ra đôi giày 'thuần chay' đầu tiên trên thế giới, cụ bà 77 tuổi chứng minh startup ở độ tuổi nào không quan trọng!

Ở tuổi 77, cụ bà Mari Otilia đã bắt tay cháu trai mình - Bernardo Carreira cùng lập công ty khởi nghiệp có tên là 8000Kicks (hay còn gọi là DopeKicks), chuyên sản xuất giày dép nhẹ, không thấm nước làm từ sợi gai dầu. 

Ở phần giới thiệu, thương hiệu này cho biết đây là sản phẩm 100% "thuần chay" và bền vững vì thân thiện với môi trường. 

Bà Mari Otilia bên đôi giày "thuần chay" đầu tiên trên thế giới.

8000Kicks lần đầu được tung ra thị trường vào năm 2019, sau 1 năm ấp ủ. Trước đó, Bernardo quyết định quay trở về Bồ Đào Nha sau những ngày tháng làm việc ở London, tại vị trí của một CEO công ty truyền thông nhỏ. Tại quê hương, Bernardo quyết định thực hiện kế hoạch kinh doanh cùng bà mình, người có hơn 50 năm kinh nghiệm trong việc lắp ráp vật liệu được sử dụng trong ngành dệt may. Việc quay trở về của Bernardo cùng kế hoạch làm giày từ cây gai dầu cũng khiến bà thêm rất nhiều bất ngờ về đứa cháu trai của mình.

Bernardo nói với các hãng truyền thông địa phương rằng, phần tuyệt vời nhất của sản phẩm chính là những sợi được làm từ cây gai dầu. Ưu điểm của loài cây này nổi trội hơn hẳn so với việc trồng bông khi cần ít nước hơn 5 lần. Hơn nữa, đây là cây trồng hấp thụ CO2, không sử dụng hóa chất khi nuôi trồng nên giữ được tính an toàn cho môi trường, hệ sinh thái. Đồng thời, sợi cây gai dầu là một trong những vật liệu bền nhất hành tinh.

Sản phẩm có tính chống nước, vi khuẩn và bụi bẩn tốt.

Anh giải thích thêm, một đôi giày chạy bộ có chất liệu làm từ các sợi nhựa có thể tạo ra lượng khí thải carbon từ 16 - 20kg CO2. Trong khi đó, lượng khí thải làm từ sợi cây gai dầu chỉ khoảng 4kg, nghĩa là nhỏ hơn từ 5 - 6 lần. 

Nhờ tính kháng nước, Bernardo cho biết đôi giày giúp chân khô ráo 100% ngay cả khi dẫm vào các vũng nước hoặc đi lại khô ráo lúc tiết trời đổ mưa. Đặc biệt, đôi giày rất dễ lau chùi và kháng được bụi bẩn. 

Đôi giày cực kỳ thân thiện với môi trường khi không dùng bất kỳ nguyên vật liệu gây tác động hệ sinh thái.
Bà Mari Otilia và cháu trai Bernardo bên trong phân xưởng sản xuất giày làm từ sợi cây gai dầu.

Bên cạnh đó, đôi giày của 8000Kicks còn sử dụng cao su tái chế, làm từ đế giày cũ cho phần đế ngoài. Nhờ áp dụng nhiều công nghệ mà trọng lượng đôi giày rất nhẹ so với một sản phẩm dùng cho việc chạy bộ. 

Ngoài ra, phần đế lót được làm thủ công bằng cây nứa tự nhiên, có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ khi đang sử dụng, chống lại vi khuẩn và những chủng nấm phát triển. 

Cây gai dầu hiện đã được sử dụng trong nhiều sản phẩm như xe đua, quần áo, xây dựng nhà cửa hoặc phát triển các tấm nano carbon... 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất