Zới Trẻ

Cô gái xúc động khi đọc cuốn 'Sổ tay nuôi đại học' của mẹ

An Nguyên 22/04/2021 17:28

Tìm thấy cuốn 'sổ tay nuôi đại học' của mẹ, ghi chép lại từng khoản chi đã dành cho con gái suốt 4 năm đại học, cô gái trẻ bật khóc cả buổi.

Mới đây, chị Huyền Trân (sinh 1994, TP HCM) đăng một bài viết trên nhóm cộng đồng về câu chuyện của bản thân mình khiến nhiều người xúc động. 

Cô chia sẻ: "Có bạn nào biết cha mẹ nuôi mình đi học đại học tốn bao nhiêu tiền không? Nay dọn nhà tự nhiên phát hiện ra 'Sổ tay nuôi đại học' mà ngồi khóc cả buổi. Tại ra trường 5 năm rồi, thấy chưa có làm gì được cho cha mẹ mà lâu lâu còn bào thêm". 

Lật giở tình trang vở cũ kỹ màu thời gian, Huyền Trân đem đến một câu chuyện vô cùng nhân văn.

Hành trình "nuôi đại học" cho cô bạn sinh năm 1994 được gói gọn trong những trang sổ cũ.
Năm thứ nhất, gia đình chi tổng cộng 62.500.000 đồng cho nhiều chi phí khi cô bạn bắt đầu bước chân vào giảng đường đại học.
Năm thứ hai, những chi phí được liệt kê ra chi tiết hơn với các khoản học thêm tiếng Nhật, mua sách, học phí tại trường...
Tổng cộng ba năm.
Hết 4 năm đại học, chi phí là 260.350.000 đồng. Tuy nhiên, cha mẹ của Huyền Trân chưa bao giờ cho cô biết về sự tồn tại của nó.

Được biết, Huyền Trân hiện giờ đang làm lĩnh vực về luật. Sau 5 năm ra trường, cô đã tự lập bằng chính đôi bàn tay của mình, kết hôn và có cuộc sống hạnh phúc. 

Bình thường, mọi người trong gia đình thường xuyên thể hiện tình cảm với nhau, thậm chí là từng viết thư tay trao nhau. Những lời nhắn nhủ của người mẹ dành cho con gái, tuy không nói ra nhưng được ghi vào những tờ giấy nho nhỏ, đầy ắp yêu thương. 

Câu chuyện của Huyền Trân thu hút 13 ngàn lượt thích, hơn 1.000 bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ. Nhiều bạn trẻ tỏ ra lo lắng cho 4 năm đại học sắp tới của mình sau khi đọc bài viết. Cũng có tài khoản "thở phào nhẹ nhõm" khi đã vượt qua được những năm tháng đại học bằng số tiền cha mẹ hỗ trợ, bắt đầu nỗ lực tiết kiệm để tự chủ tài chính.

Tài khoản Thanh Ngọc cho hay: "Thực sự, khi về nhà xin tiền bố mẹ đóng học phí vẫn ngần ngại kiểu gì".

"Em tự ghi cho chính mình luôn chị ạ. Em nhận được tiền gì là em ghi vào, nhưng không dám đọc lại", bạn Thu Hoa tiếp lời bình luận. 

Bạn Lam Thủy đồng cảm, chia sẻ câu chuyện của mình: "Lúc học đại học mình cũng rất tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí, dù mẹ vẫn thoải mái chuyện tiền bạc. Hồi nhỏ, ở cùng mẹ nên mẹ chẳng bao giờ để mình thua thiệt ai. Nhưng lớn lên, mình càng thêm hiểu và chỉ dám tiêu số tiền mình kiếm được. Còn dư, mình cứ góp góp lại chờ ngày báo hiếu". 

Còn với Trần Hiếu, cậu bạn mách nước: "Chắc xin ở nhà tổng 40-50 triệu đồng cho bốn năm thôi. Mình lên thành phố đi làm thêm kiếm tiền. Bí lắm mới xin thêm". 

Với nhiều gia đình, có con học đại học là một niềm tự hào. Tuy nhiên, chi phí để hoàn thành bậc đại học với nhiều gia đình là chuyện chẳng hề dễ dàng. Câu chuyện của Huyền Trân không phải cá biệt, nhưng không phải ai cũng nhận ra, cha mẹ đã cực khổ thế nào để gom góp tiền của cho chúng ta học thành tài

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất