Zới Trẻ

Chân dung thanh niên đi qua 40 quốc gia nhờ... quá giang

An Nguyên 25/11/2021 16:11

Gần như không tốn bất kỳ chi phí nào cho việc quá giang, anh chàng vượt hơn 55.000 km qua 40 quốc gia khỏe re.

Shubham Yadav (20 tuổi, người Ấn Độ) có biệt danh là "Shubham du mục". Anh sở hữu kênh YouTube có hơn 1,7 triệu người theo dõi, chuyên đăng tải những video về các hành trình của mình tại những vùng đất xa lạ, như một anh du mục thời hiện đại. 

Thay vì ngồi máy bay để đến địa điểm mong muốn, Shubham đã quá giang hàng trăm lượt xe để vượt 55.000km, qua hơn 40 quốc gia trong vòng chưa đầy 4 năm.

Shubham tự nhận mình là một "khách du lịch cực đoan".

Tự mô tả bản thân là một "khách du lịch cực đoan", Shubham đi khắp nơi với ngân sách vô cùng eo hẹp và thách thức. Trên vai anh, chiếc balo chỉ gồm 4 bộ quần áo, vài thiết bị quay phim và một chiếc lều. Chỉ nhiêu đó đã giúp anh chàng liều mạng này khám phá "thị trường ngầm" của vùng Trung Đông hay đến thăm quê hương cũ của trùm khủng bố Osama Bin Laden. 

"Tôi chọn tên Nomad Shubham cho kênh YouTube của mình sau chuyến gặp gỡ một bộ tộc du mục trên sa mạc ở Mông Cổ vào năm 2019", Yadav kể cho VICE. 

Anh cho biết, kênh YouTube của anh đơn giản như chính con người mình, đầy ngẫu hứng và những câu chuyện thú vị. Có thể những chiếc video không được thẩm mỹ, bắt mắt như các vlogger du lịch khác nhưng Shubham luôn mong bản thân giữ được chất mộc mạc, chân thật trong từng cảnh quay. 

Thông thường, mọi người chỉ nhìn thấy những anh Tây cao kều đi nhờ xe và xuất hiện trên các vlog du lịch. Do đó, anh được xem là một trong những trường hợp hiếm hoi tại khu vực Nam Á đi du lịch theo kiểu "du mục" như vậy.

Mỗi cuộc hành trình đều ẩn chứa nguy hiểm, nhưng với Shubham đó là những bài học vô giá.

Theo Shubham, trước khi đến một đất nước nào đó, anh luôn tìm cách có được thị thực hoặc giấy phép hợp pháp. 

Tuy nhiên, hành trình của Shubham có thể kéo dài hơn so với một khách du lịch bình thường bởi phải thường dành nhiều thời gian đứng bên lề đường để "đợi ai đó cho quá giang". 

Không ít lần Shubham phải ngủ bờ ngủ bụi, khi là một trạm xăng ven đường, một cơ quan cứu hỏa và thậm chí là đồn cảnh sát. Thỉnh thoảng, anh chàng cũng gặp may khi được ai đó bày tỏ thiện chí mời về nhà hoặc dự đám cưới của gia đình. Có lần, anh còn được mời đến một... đám tang! 

Bên cạnh đó, anh cũng dựa vào nền tảng Couchsurfing - một trang web kết nối với người dân địa phương, có thể cung cấp một chỗ ngủ miễn phí hoặc việc làm tình nguyện để đổi lấy chỗ ở. Mỗi ngày, anh chỉ chấp nhận tiêu trung bình khoảng 500 rupee (khoảng 150 ngàn), bằng với khoản thu từ việc dạy học trực tuyến và số tiền từ kênh YouTube. 

Shubham thậm chí còn gặp không ít rắc rối từ chính quyền cho đến các tay súng, nhưng cuối cùng anh vẫn may mắn được "cho qua".

Quay trở lại năm 2017, Shubham khi đó còn là một thiếu niên 16 tuổi, đến từ ngôi làng nhỏ ở bang Bihar (Ấn Độ). Anh chàng được chọn là lực lượng sinh viên nòng cốt, với tương lai rộng mở. 

Thế nhưng mọi thứ thay đổi hoàn toàn khi Shubham bắt gặp một video có tiêu đề "Cách đi du lịch khắp thế giới chẳng tốn tiền" của vlogger Tomislav Perko trong kỳ nghỉ giữa kỳ. 

Nhớ lại khoảnh khắc đã khiến cuộc sống mình đảo lộn, Shubham muốn "thử" làm điều gì đó với cuộc đời mình. Anh thực hiện chuyến đi quá giang đầu tiên ở bang Rajasthan bằng xe máy, đến Jaisalmer, một thành phố cách đó hơn 673km. Sau cuộc hành trình đầu tiên, nam thanh niên này đã nhận ra bản thân không thể dừng lại được nữa.

Năm ngoái, đại dịch Covid-19 đã khiến Shubham bị mắc kẹt tại Azebaijan trong vài tháng. Mặc dù vậy, đây là một trong những khoảng thời gian thú vị nhất đối với một người "du mục" như anh, khi có cơ hội trải nghiệm văn hóa địa phương nhiều nhất có thể. 

Shubham đưa ra lời cảnh báo, anh từng bị quấy rối tại một vài địa điểm đi qua, nhưng vẫn an toàn hơn so với phụ nữ. Dù hành trình nào cũng gặp không ít khó khăn, nguy hiểm nhưng với chàng trai Ấn Độ này, mỗi giây phút khám phá đều đem lại các bài học quý giá khác nhau.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất