Zới Trẻ

Bé gái 6 tuổi phá kỷ lục quốc gia về ghi nhớ số Pi

An Nguyên (theo The Hindu) 18/10/2021 13:40

Thuộc lòng 1.560 chữ số thập phân của số Pi, một bé gái 6 tuổi đã phá kỷ lục quốc gia về việc ghi nhớ hằng số Toán học này, ngay trong căn phòng khách nhà mình.

Ishani Shanmugam là một bé gái gốc Ấn Độ sống ở Singapore. Ngày 13-10 vừa qua, cô bé bình tĩnh đọc lại từng chữ số thập phân của số Pi tại phòng khách nhà mình, trong vòng 10 phút. Màn trình diễn của cô bé 6 tuổi này đã được nhân viên của Sách Kỷ lục Singapore chứng kiến. 

Trước Ishani, nhà huấn luyện trí nhớ Sancy Suraj từng lập được thành tích thuộc lòng 1.505 chữ số vào năm 2018. Còn Wellon Chou, một người từng ghi danh mình vào Sách Kỷ lục Singapore vào năm 2013 với khả năng nhớ 1.380 chữ số. 

Chân dung cô bé 6 tuổi lập được thành tích ghi nhớ 1.560 số Pi.

Kết quả 1.560 chữ số của Ishani đã vượt xa thành tích trước đó cô bé lập được vào tháng 9-2020, khi ghi nhớ được 409 chữ số Pi. Không nản lòng, em đã cố gắng để có thể ghi nhớ được hơn con số mình đã ghi nhớ. 

Mẹ của cô bé, chị Vennila Munusamy (36 tuổi) đã rất hồi hộp khi con gái đọc từng chữ số Pi, trong khi đó Ishani thì lại rất bình tĩnh. Cô bé thậm chí còn tỏ ra phấn khích và nói với nhân viên Sách Kỷ lục quốc gia một cách dõng dạc rằng: "Chúng ta có thể bắt đầu ngay bây giờ".

Trong khi đó, anh Shanmugam V.S (42 tuổi) - bố của Ishani, hiện là một giám đốc công nghệ tại ngân hàng, đã không quá đặt hi vọng vào con gái. Ông cho biết, mỗi ngày chỉ đưa ra thêm vài chữ số để cô bé có thể học thuộc, từ tháng 4 năm ngoái. 

Sau khi lập được kỷ lục, cả bố mẹ Ishani rất tự hào về cô bé, bởi đây là lần đầu tiên Sách Kỷ lục Singapore ghi nhận một "nhi đồng đúng nghĩa" ghi nhớ được số lượng số thập phân sau số Pi nhiều đến vậy. 

Gia đình rất ủng hộ khả năng và niềm yêu thích của cô con gái nhỏ.

Gia đình cho biết thêm: Ishani được phát hiện có khả năng nhớ siêu phàm từ năm lên 2 tuổi. Khi được cho xem các thẻ in quốc kỳ, em có thể ghi nhớ tất cả 195 lá cờ. Ngoài ra, cô bé còn có niềm yêu thích với các thông tin khoa học và địa lý. Thậm chí, khả năng nắm bắt của em tốt đến nỗi có thể giải thích lại cho bố mẹ. 

Hiện tại, Ishani có thêm sở thích chơi piano. Ông Shanmugam chia sẻ gia đình không hối thúc hoặc gò ép Ishani đi theo hướng nào, bởi em có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. 

Tuy nhiên, niềm vui lớn nhất của cô bé vẫn là dãy số Pi huyền thoại, để có thể lập được những kỷ lục mới hơn nữa. Kỷ lục Guinness thế giới đang công nhận thành tích 70.000 chữ số thập phân sau số Pi của Rajveer Meena, lập được vào năm 2015 khi 21 tuổi.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất