Tin ...Tức Cười

Zimbabwe: Cơ quan chống tham nhũng "soi" người giàu

Kây Pi (theo BBC)

Đăng lúc 16:39 | 22/06/2020

Nhà chức trách tại Zimbabwe có thể tước đoạt tài sản của bất kỳ người nào, nếu người đó không giải thích được xuất xứ tài sản của mình. Chiến dịch chống tham nhũng mới nhất là một “cuộc kiểm toán qui mô” đời sống của người giàu, theo lời chủ tịch Hội đồng chống tham nhũng quốc gia này, bà Loyce Matanda-Moyo.

Quốc gia phía Nam châu Phi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 10 năm qua, bên cạnh khủng hoảng Covid-19.

“Người giàu buộc phải trình ra hóa đơn mỗi món tài sản hay dịch vụ đã có, và các con số phải khớp nhau. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra liệu các doanh nghiệp họ điều hành có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế không”, Loyce Matanda-Moyo nói thêm.

Những ai đang bị điều tra có thể lên Tòa án tối cao để giải trình về tài sản, của cải của mình. Nhưng nếu không làm rõ được nguồn gốc, khối tài sản của họ sẽ bị phong tỏa.

Tổ chức chống tham nhũng ở nước này gần đây đã chỉ ra một trường hợp khả nghi, khi mua sắm trang thiết bị y tế chữa trị corona, cho thấy giá tiền các trang thiết bị y tế này bị… bơm phồng nghiêm trọng, đồng nghĩa với tham nhũng xảy ra.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Y tế - Obadiah Moyo đã bị kết tội lạm dụng quyền hành liên quan tới hợp đồng nêu trên. Dự kiến tháng 7 tới ông sẽ phải hầu tòa lần nữa.

Ở Zimbabwe, 63% người dân sống dưới mức nghèo khó, trong tổng dân số chỉ hơn 15 triệu dân. Lạm phát tính trong tháng 5 ở đây lên tới 785%. 

Đồng thời, quốc gia này luôn nằm trong danh sách những quốc gia tham nhũng nhất thế giới.Kây Pi (theo BBC)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười