Tin ...Tức Cười

Tù nhân vượt ngục ‘phục hồi nhân phẩm’, 7 lần xin vào lại trại giam không được

MINH HẢI 23/09/2020 12:32

Chính phủ Anh đang mở cuộc điều tra lực lượng cảnh sát Lewisham ở phía Đông Nam London khi để tù nhân vượt ngục mất 7 lần xin vào lại trại mà không được. Lý do là do...không có lệnh của cấp trên!

Trong cuộc sống, chuyện quái gì cũng có thể xảy ra. Có những trường hợp không thể xác định được đâu là người may mắn, đâu mới là người chịu thiệt thòi. 

Cụ thể như trường hợp của Akram Uddin, 27 tuổi, người dân Anh. Akram Uddin bị tống vào tù từ tháng 10-2017 vì cố mua một khẩu súng từ cảnh sát chìm. Trong lúc ngồi tù, anh ta tiếp tục bị kết án thêm 2 năm vì bạo lực và ma túy vào tháng 8-2019.

Ngày 17-6 năm nay, Uddin vượt ngục khỏi nhà tù mở Standford Hill trên đảo Isle of Sheppey. Anh ta cố gắng lẻn về nhà thăm mẹ trong đại dịch COVID-19. Sau khi thấy mẹ bình yên khỏe mạnh, Uddin liên hệ luật sư của mình là Liam Walker và được khuyên nên ra đầu thú và xin vào lại tù. 

Trong suốt 1 tháng sau đó, Uddin đã cố gắng đầu thú tới 7 lần nhưng cả 7 lần đều bị sở cảnh sát Lewisham ở phía Đông Nam thủ đô London từ chối, đuổi về với lý do: Không có lệnh bắt giữ.  

Chính phủ Anh đang mở cuộc điều tra lực lượng cảnh sát Lewisham ở phía Đông Nam London khi để tù nhân vượt ngục mất 7 lần xin vào lại trại mà không được.

Akram Uddin từ đó sống khốn khổ trong dằn vặt của một người có “nhân phẩm được phục hồi”, muốn được vào lại tù nhưng không có cách gì để được toại nguyện. 

Câu chuyện này được truyền thông Anh nhanh chóng đưa tin. Luật sư Liam Walker lên tiếng gọi đây là minh chứng rõ nét nhất cho thấy cái gọi là “cơ chế quản lý cồng kềnh” và “sự lộn xộn” này thể hiện "sự suy thoái có quản lý của hệ thống tư pháp hình sự" tại Anh. 

Một cuộc điều tra nhanh chóng được mở ra. Sở cảnh sát Lewisham được yêu cầu phải giải trình cụ thể trường hợp của Akram Uddin nhưng phía sở đã phủ nhận các thông tin mà luật sư của anh này đưa ra và tuyên bố họ đang xem xét sự việc.

Một phát ngôn viên cảnh sát Lewisham nói sau phiên điều trần rằng: "Nếu một cá nhân đến đồn cảnh sát, tên của họ sẽ được ghi nhận qua hệ thống máy tính quốc gia, cho dù người đó có bị truy nã hay không thì tên của họ vẫn sẽ được nhập vào hệ thống. Theo đánh giá ban đầu trên hệ thống của chúng tôi, không có hồ sơ nào về việc Akram Uddin đã đến sở cảnh sát Lewisham".

Sau phiên tòa, Akram Uddin có giấy gọi “lên làm việc” tại trụ sở của đồn cảnh sát Lewisham nhưng anh ta đã bị bắt ở một nơi khác với một tội danh mới. 

Tòa kết án Akram Uddin thêm 4 tháng tù giam vì tội trốn trại, gúp anh ta toại nguyện quay trở lại tù giam cùng các anh em. 

“Đây rõ ràng là một âm mưu. Anh ta và luật sư làm vậy để được giảm án tội vượt ngục”, một cảnh sát giấu tên cho biết sau sự việc.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất