JavaScript is off. Please enable to view full site.

Trung Quốc dùng công nghệ giám sát giễu người mặc đồ bộ ra đường

Chính quyền thành phố Tô Châu đã “bêu gương” hình ảnh 7 cư dân ở đây trên tài khoản WeChat của cơ quan này vì cho rằng họ đã hành xử thiếu văn minh khi mặc đồ ngủ ra đường.

Theo trang tin công nghệ CNET, hình ảnh những cư dân này đã được “chộp” lại từ các camera giám sát an ninh (CCTV) hoạt động trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Chính vì có công nghệ này nên camera có thể nhận diện cư dân đó và biết luôn tên tuổi họ để “bêu” trên tài khoản mạng xã hội WeChat của chính quyền thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Những hình ảnh này sau khi được bêu lên một ngày đã được xóa đi.
Một người phụ nữ bị bêu hình ảnh vì mặc đồ ngủ ra đường tại Tô Châu - Ảnh: CNET/TWITTERMột người phụ nữ bị bêu hình ảnh vì mặc đồ ngủ ra đường tại Tô Châu - Ảnh: CNET/TWITTER

Kèm theo những hình ảnh bị bêu lên, tài khoản của chính quyền thành phố viết: “Hành xử kém văn minh là khi mọi người cư xử và hành động theo những cách vi phạm trật tự công cộng vì họ thiếu những chuẩn mực đạo đức nơi công cộng”.

“Nhiều người cho rằng chuyện này chỉ là vấn đề nhỏ, không phải việc lớn… Những người khác tin rằng những nơi công cộng thực sự là “của chung”, có nghĩa không ai chê trách, không ai giám sát và không phải chịu áp lực dư luận. Điều này dẫn tới tâm lý dễ dãi, vô kỷ luật”, thông báo tiếp.

Ngoài 7 cư dân bị bêu vì mặc đồ ngủ ra đường, còn 8 người nữa cũng bị bêu vì tội chơi bài và nằm vạ vật ngoài đường. Tô Châu là thành phố lớn với hơn 10,7 triệu dân.

Theo trang Thepaper.vn, chính quyền thành phố Tô Châu đã công khai hình ảnh, họ trong tên của cư dân bị bêu gương và cả một phần trong số chứng minh thư nhân dân của họ.

Ngoài ra chính quyền địa phương còn khuyến khích có thưởng cho những ai chụp gửi cho họ các tấm hình ghi lại những hành xử thiếu văn minh của người khác nơi công cộng.

Có hàng trăm triệu camera tích hợp công nghệ nhận diện AI như ở Tô Châu trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Dự kiến tới cuối năm 2020 sẽ có hơn 600 triệu camera như vậy hoạt động.

ĐỖ DƯƠNG