Tin ...Tức Cười

Teen phát minh đồng hồ nhắc chớ chạm tay lên mặt

Kây Pi (theo CNN) 01/07/2020 19:30

Giữa đại dịch vẫn đang hoành hành, thói quen đưa tay lên mặt có thể rất nguy hiểm – khi bàn tay ta chuyển mầm bệnh dính trên các bề mặt vào mắt, tai, mũi và miệng. Rất ngầu, cậu thiếu niên 15 tuổi Max Melia, đến từ Anh Quốc, đã phát minh ra Vybpro, loại đồng hồ nhắc nhở đừng chạm tay lên mặt!

Chia sẻ với CNN, Max cho biết “Chỉ khi tận mắt chứng kiến mức độ nghiêm trọng của virus, khi cả cha và mẹ của tôi đều mắc bệnh, tôi mới thật sự hiểu được chính xác chúng ta đang phải đối mặt với điều gì.”

Chiếc đồng hồ hoạt động bằng cách ghi nhận các động tác liên tay về phía khuôn mặt, bằng công nghệ kết hợp với thuật toán chọn ra đâu là cử động sẽ chạm vào mặt và đâu là các cử động tay thông thường còn lại. Đồng hồ sẽ rung lên mỗi khi tay của người dùng gần chạm vào mặt – và mỗi tay một chiếc!

Hồi 2018, Max và Natalie Melia, mẹ của cậu, nghĩ ra ý tưởng này khi cả nhà tranh luận về các cách thức ngăn ngừa bệnh cúm và cảm lạnh. Và rồi đại dịch corona xảy ra, ý tưởng của Max buộc phải tiến gần hiện thực hơn…

“Tôi biết đây chính là lần duy nhất mình phải cố sức tạo ra khác biệt, và thế là tôi đã dành toàn tâm toàn ý cho việc này, sử dụng thời gian ở nhà một cách thông minh. Tôi rất tự hào về thành tích này.”

Sử dụng trên ý tưởng và nghiên cứu của bố, Richard Melia, Max hợp tác với một nhà thiết kế sản phẩm, và anh này nhanh chóng đưa ra một phôi sản phẩm cho thiết bị. Chiếc đồng hồ sử dụng vòng tay chống nước và thiết kế chống nước, kể cả mồ hôi và khi rửa tay.

Max đã kêu gọi cộng đồng quyên góp số tiền 60.000 bảng Anh (khoảng 74.000 đôla Mỹ) để hoàn thiện sản phẩm và đưa đi sản xuất, sau đó tung ra thị trường. Tới nay cậu đã đi được 1/4 chặng đường, trong đó có những người chỉ góp tiền mà không yêu cầu nhận lại, hoặc chuyển chiếc đồng hồ này đến nhân viên công tác tại nhà dưỡng lão.

Toàn bộ lợi nhuận thu được từ lô sản phẩm đầu tiên này sẽ đi vào sản xuất đồng hồ miễn phí cho nhân viên đầu tuyến và những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn nhân viên nhà dưỡng lão.

VybPro sẽ có giá bán lẻ từ 90 bảng Anh (111 đôla Mỹ) một cặp. Nếu chiến dịch quyên góp thành công, sản phẩm sẽ lên… cổ tay người tiêu dùng vào tháng 9 sắp tới. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất