Tin ...Tức Cười

Suýt ngồi tù bóc lịch vì lỡ xì hơi khi đứng gần cảnh sát

Minh Hải (Theo The Local.at) 13/04/2021 07:26

Một người đàn ông tại Áo phải chịu phạt vì đang ngồi trên ghế công viên, nhưng tự nhiên đứng dậy, nhìn về phía các cảnh sát với ánh mắt khiêu khích rồi ... “bủm” một cái!

Sự việc xảy ra vào giữa năm ngoái, một người đàn ông dạo bước trong một công viên cây xanh ở Vienna (Áo). Trời nắng đẹp, tiếng chim hót véo von trên cành, từng tốp khách dạo bước chuyện trò vui vẻ. Một vài viên cảnh sát đi lại đảm bảo an ninh trong công viên. 

Mỏi chân, đàn ông này ngồi nghỉ trên một chiếc ghế, bên cạnh có vài viên cảnh sát đang đứng quan sát công viên. Cảm thấy có dấu hiệu đáng ngờ, các viên cảnh sát tiến đến gần hỏi danh tính người này, nhưng anh ta không trả lời. Và chuyện sẽ chẳng có gì, nếu người đàn ông này không bỗng nhiên đứng dậy, nhìn về phía các cảnh sát với ánh mắt khiêu khích rồi .... “bủm” một cái! 

Ngay lập tức, anh ta bị bắt tạm giam! 

Một người đàn ông Áo đã ra sức kêu oan vì tòa án tuyên phạt sau một lần lỡ xì hơi phát ra tiếng khi đứng gần cảnh sát - (Ảnh: LB)
 

Mức phạt hơn 500 euro mà Tòa án hành chính khu vực Vienna đưa ra cho người đàn ông này vào thời điểm đó, đã khiến cho truyền thông cả thế giới đưa tin như một tin tức hài hước của năm; còn người dân Viena thì thấp thỏm lo lắng, lỡ một hôm nắng đẹp đi chơi công viên chẳng may lỡ xì hơi thì biết phải làm sao. 

Người đàn ông trong câu chuyện này cũng ra sức biện hộ rằng hành vi của mình là “thuận theo cơ chế sinh học tự nhiên”, và chẳng ai kìm hãm được điều đó cả. Nó thuộc vào quyền tự do cá nhân, tự do ngôn luận của anh ta.

Tòa án hành chính khu vực Vienna đã bác bỏ lập luận này, rằng cho dù đó là "tự do cá nhân” hay "tự do ngôn luận" thì việc tạo ra âm thanh phải mang tính chất giao tiếp; trong khi đó tiếng xì hơi của anh ta không những không có mục đích giao tiếp nào, mà còn có hành động khiêu khích, cợt nhả cảnh sát. 

Tuy nhiên, sau đó, với áp lực từ dư luận, mức phạt cho người đàn ông này được giảm xuống còn hơn 100 euro. Mặc dù vậy, anh ta vẫn có tên trong hồ sơ cảnh sát, với tội danh vi phạm vào luật “cấm tạo ra tiếng ồn nơi công cộng” của Áo. 

Ở Áo, quyền tự do ngôn luận không chỉ giới hạn ở lời nói mà còn bao gồm cả tiếng ồn và giao tiếp dưới các hình thức khác. Nhưng dù là âm thanh nào thì cũng phải có “ý nghĩa giao tiếp” và hành vi của người đàn ông này đã vượt qua ranh giới của phép lịch sự.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất