Tin ...Tức Cười

Phép thuật Harry Potter giúp… 'tước vũ khí' của nỗi buồn thời phong toả

Ý Gồ (theo CNN, Paris Match) 03/04/2020 11:17

Nhà văn Anh J. K. Rowling ra mắt trung tâm trực tuyến "Harry Potter ở nhà" dành cho trẻ em trong thời phong toả, trong khi diễn viên Hoa Kỳ Angelina Jolie hợp tác sản xuất chương trình giải thích về đại dịch Covid-19 cho trẻ em.

Tác giả Rowling tung “bùa giải giới” nỗi buồn

Sách nói Harry Potter, cung cấp miễn phí noi trung tâm trực tuyến "Harry Potter ở nhà" (CNN).

 

Hãng tin CNN đã khéo đặt tựa cho tin vui này: “Expelliarmus nỗi buồn chán!”. 

Expelliarmus, tức bùa giải giới, là loại “thần chú đặc trưng” của cậu bé Harry Potter trong thế giới phù thủy hư cấu ở bộ truyện kỳ ảo “Harry Potter” của bà J. K. Rowling. Bùa này dùng để tước mọi vũ khí trên tay đối phương, hoặc nhằm vô hiệu hóa những phép thuật đang được dùng quá đà.

“Bùa Expelliarmus” mới nhất của bà J. K. Rowling chính là trung tâm trực tuyến “Harry Potter ở nhà”, nhằm tiếp sức cho các gia đình cùng giúp trẻ em được giáo dục và giải trí trong lúc khắp nơi phải tạm thời chịu cảnh phong toả, cách ly vì dịch Covid-19.

“Trong thời buổi kỳ quặc hiện nay, các bậc cha mẹ, các giáo viên và người chăm sóc trẻ em có thể cần… ‘một chút phép thuật’ để giữ cho các em thích thú và quan tâm trong khi phải ở nhà suốt trong lúc này.” – bà Rowling nói vậy khi tuyên bố ra mắt cái “món Expelliarmus” ấy.

Trung tâm trực tuyến “Harry Potter ở nhà” hiện có các bài báo, câu đố và các clip video, do nhà xuất bản Bloomsbury và Scholastic cung cấp. Tác giả Rowling cũng tuyên bố bà đang nới lỏng bản quyền xung quanh bộ “Harry Potter”, cho phép các giáo viên đăng những video họ đọc những tập Harry Potter cho học sinh của họ. 

Trong các tài nguyên liên quan đến nhượng quyền thương mại quốc tế, trung tâm “Harry Potter ở nhà” cũng vừa cung cấp quyền truy cập miễn phí vào phiên bản sách nói của tập đầu tiên “Harry Potter và hòn đá phù thuỷ”, với nhiều ngôn ngữ khác nhau, không yêu cầu phải đăng ký dịch vụ sách nói vốn thuộc sở hữu của Amazon.

“Trong hơn 20 năm nay, trường pháp sư và phù thuỷ Hogwarts luôn là một lối thoát cho tất cả mọi người - cho bạn đọc và người hâm mộ, trẻ em và người lớn tuổi. Chúng tôi muốn chào đón các bạn trở lại với Hogwarts, nơi các bạn sẽ tìm thấy một nơi trú ẩn thân thiện dành cho bạn, gia đình bạn và những người bạn đang chăm sóc."” – tác giả Rowling tuyên bố.

Angelina Jolie cũng vào cuộc tiếp sức cho trẻ em

Tính đến ngày 31 tháng 3, theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO), đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 1,54 tỉ học sinh, sinh viên ở hơn 185 quốc gia và vùng lãnh thổ phải nghỉ học vì các trường bị đóng cửa cùng các nơi làm việc, sản xuất, buôn bán,… để ngăn sự lây lan của virus.

Diễn viên Angelina Jolie, 44 tuổi, muốn giúp trẻ em thời phong toả tiếp cận các thông tin bổ ích, các công cụ trực tuyến đáng tin cậy (Twitter)

“Trẻ em chưa từng phải nghỉ học ở quy mô này, kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Đó là điều các em sẽ nhớ suốt cuộc đời, và cũng là điều mà các thế hệ trước chưa hề biết tới.” – cô Angelina Jolie, diễn viên điện ảnh Hoa Kỳ, phân tích – “Cách trẻ em trải qua giai đoạn hiện nay, các công cụ trực tuyến và thông tin mà các em có thể truy cập, cách trẻ em có thể giao tiếp và giúp đỡ lẫn nhau, sẽ là duy nhất cho thế hệ của chúng.”

Angelina Jolie cho biết: cô đang hợp tác với BBC để sản xuất "BBC My World: Coronavirus", phát ở kênh "My World YouTube" trên mạng xã hội YouTube, nhằm giáo dục trẻ em về đại dịch toàn cầu Covid-19.

Theo thông cáo báo chí ngày 1 tháng 4 năm 2020 của BBC, chương trình đặc biệt ấy sẽ giúp trẻ em tìm thông tin thực tế và đáng tin cậy, có quyền truy cập vào những công cụ trực tuyến có ích cho các em trong đại dịch, giúp trẻ đặt câu hỏi về thông tin nhận được, và học hỏi từ kinh nghiệm tương ứng của trẻ. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất