Tin ...Tức Cười

Phát hiện bất ngờ về những công việc thường ngày

ĐỖ DƯƠNG

Đăng lúc 13:15 | 06/12/2019

Có những công việc bình thường và phổ biến tới mức chúng ta mặc nhiên như nó vốn dĩ là như vậy và ít để tâm, song có những thực tế thú vị ở mỗi công việc thường ngày đó không phải ai cũng biết.

Trang Cracked.com chia sẻ một số thông tin mang tính phát hiện thú vị về một số ngành nghề. Điều này có thể đúng với thực tế ở nước sở tại, nhưng chưa hẳn đã đúng ở Việt Nam.

Tuy nhiên ở một góc độ nào đó, đôi khi chúng ta vẫn nhận thấy những nét tương đồng trong những thực tế thú vị này.
 
 Lính cứu hỏa - Ảnh (minh họa):  Firefighting News

+ Nếu vào năm 1980, tỉ lệ người Mỹ làm nông nghiệp chiếm 70% thì năm 2017, tỉ lệ này “tụt dốc” chỉ còn 1,3%.

+ Có tới khoảng 65% lính cứu hỏa ở Mỹ là các tình nguyện viên.

+ Bất kể nơi đâu, một hacker có đạo đức cũng thường kiếm được nhiều tiền hơn một kỹ sư phần mềm. Độ chênh về thu nhập này có thể gần gấp ba nếu họ được thuê trong nước, nhưng khi làm việc ở môi trường quốc tế, họ có thể kiếm được nhiều gấp 16 lần.

+  Nghề mang lại sự “thỏa mãn” lớn nhất cho những người làm ở Mỹ là nghề gì? Khá bất ngờ khi đó là công việc của một “trợ lý nghiên cứu”, một việc chỉ mang lại thu nhập khoảng 33.600 USD/năm.

+ Theo một khảo sát, 70% kế toán ở Mỹ không quan tâm tới chuyện đổi việc, họ hạnh phúc với vị trí hiện có của mình.

+ Các nhân viên được trả tiền tip có mức sống nghèo cao gần gấp đôi so với các nhân viên không có tiền tip. Điều này có thể vì mức lương cơ bản cho các nhân viên được tip thấp hơn 71% so với mức lương tối thiểu theo quy định của liên bang.

+ Có tới 19% quân nhân Mỹ thực sự đã học qua ngành kinh doanh khi theo học cao đẳng/đại học.

+ Nhiều giáo viên ở Mỹ đang phải làm thêm các việc bán thời gian trong mùa hè hoặc sau giờ lên lớp vì mức lương thấp không đủ trang trải. Với mức lương hiện tại, các khoản chi mỗi năm của họ thường bị đội lên khoảng 500 USD so với khả năng tài chính.

+ Các nhân viên chuyên làm nhiệm vụ “cảnh giới” nội dung tiêu cực, độc hại trên Facebook chỉ được dành cho 9 phút mỗi ngày để “sạc” lại tinh thần. Với mức lương 28.800 USD/năm, các nhân viên này thực sự chỉ có 1,88% thời gian một ngày để phục hồi tinh thần sau khi buộc phải xem để ngăn chặn các hình ảnh/video khiêu dâm, kinh dị, giết chóc….

+ Phụ nữ chiếm chưa tới 7% trong tổng số các bếp trưởng và chủ nhà hàng ở Mỹ. Để so sánh, ở Anh, mặc dù tỉ lệ này cao hơn đáng kể so với Mỹ 17%, nhưng vẫn ở mức rất thấp.

+ Trong khi đó, có tới 94,4% chuyên gia trị liệu ngôn ngữ ở Mỹ là nữ.

+ Tại Algeria, 70% luật sư và 60% thẩm phán là nữ. Nữ giới cũng chiếm tới 60% trong số các sinh viên đại học.

1
 Ảnh (minh họa):  Firefighting News

+ Theo thống kê của hiệp hội các quán bar tại Mỹ, 1/5 các luật sư tại nước này bị nghiện rượu. Theo đó, so với mọi người nói chung, luật sư ở Mỹ có nguy cơ vướng vào nghiện đồ uống có cồn cao gấp đôi.

+ Nhân viên thu gom rác ở Mỹ hóa ra lại là nghề có tỉ lệ gặp chấn thương và tử vong rất cao: Cứ 100.000 công nhân ngành này lại có 34,1 trường hợp tử vong vì nghề nghiệp. Tỉ lệ này thậm chí còn cao hơn 4 nghề khác tưởng nguy hiểm hơn là công nhân xây dựng, công nhân sửa chữa đường dây điện, thợ hàn và lính cứu hỏa.

+ Dập lửa không phải nhiệm vụ chính lính cứu hỏa thường làm ở Mỹ. Trên thực tế, các cuộc gọi cấp cứu y tế chiếm khoảng 70% số cuộc gọi tới các cơ quan cứu hỏa Mỹ. Theo đó, hầu hết lính cứu hỏa bị bắt buộc phải trải qua khóa huấn luyện để có thể xử lý tình huống này.

+ Hơn 70% luật sư trên thế giới sống tại Mỹ. Thành phố có số luật sư đông nhất ở Mỹ là thủ đô Washington, DC, nơi mà cứ 22 người dân lại có 1 luật sư. Các luật sư tại thủ đô Mỹ cũng có thu nhập cao hơn 25% so với mức lương trung bình của nghề luật sư ở Mỹ.

+ Ở Mỹ, cứ 6 phụ nữ làm nghề thông dịch ngôn ngữ ký hiệu mới có 1 nam giới làm nghề này. Vì thế đây là nghề được xem là “nghề của nữ giới” và cũng thường không được trả lương cao.
 
 Ảnh (minh họa):  Firefighting News

+ 69% các nhà phát triển phần mềm tham gia một cuộc khảo sát cho biết họ đã tự học ít nhất một phần. Chưa tới một nửa các nhà lập trình này có bằng đại học/cao đẳng về khoa học máy tính.

+ Một nghiên cứu năm 2007 của Trung tâm y khoa Beth Israel ở New York, nhận thấy, nếu so với những người không chơi video game, các bác sĩ phẫu thuật sẽ làm việc tốt hơn khi họ dành 3 tiếng mỗi tuần chơi video game. Cụ thể, một bác sĩ phẫu thuật chơi game Top Gun ít mắc sai sót hơn 32% và thao thác nhanh hơn 24% khi làm phẫu thuật nội soi.

+ Hơn 1,5 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng vì những sai sót/sự cố y khoa có thể phòng tránh được do những lỗi viết tắt hay liều dùng không rõ ràng và chữ viết bác sĩ không đọc nổi.

+ Nghiên cứu của trang Career Builder cho biết 58% các nhà quản lý tham gia nghiên cứu của họ cho biết họ đã không được đào tạo về quản lý trước khi đảm nhiệm công việc này.


ĐỖ DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29