Tin ...Tức Cười

Nông dân Mỹ cuống cuồng vì gánh nặng 95 triệu con bò

Ý Gồ (theo Bloomberg) 10/04/2020 15:00

Cụ thể hơn, cái gánh nặng ấy bao gồm 95 triệu con bò, 77 triệu con heo và 9 tỉ con gà,… mà họ phải nuôi trong thời phong tỏa vì dịch Covid-19.

Trong cơn sốt mua sắm hoảng loạn trên khắp nước Mỹ trước lúc dịch Covid-19 bùng phát, người tiêu dùng “vét sạch” mọi thứ để dự trữ, từ giấy vệ sinh cho tới mì ống,… từ các siêu thị, các cửa hàng tạp hóa. Lúc đó, những người nông dân nuôi bò, heo, gà đã đổ đầy thùng chứa thức ăn cho vật nuôi của họ. 

Lo cho cái ăn của 95 triệu con bò, 77 triệu con heo và 9 tỉ con gà ở Mỹ chẳng phải là chuyện đơn giản. Nông dân lo các nhà máy thức ăn cho gia súc, gia cầm có thể đóng cửa vì nhân viên nhiễm virus corona, hoặc các lò giết mổ có thể hoạt động trì trệ hơn, buộc họ phải nuôi giữ động vật lâu hơn. Họ cũng ngại cả việc thiếu xe tải có thể khiến nguồn cung cấp nông sản khó đến với họ hơn.

Bò sữa trong trang trại Lafranchi ở Nicasio, California (Bloomberg).

Ngay cả sự sụt giảm nhu cầu xăng dầu cũng ảnh hưởng tới nguồn cung cấp thức ăn cho vật nuôi. Khi các nhà máy sản xuất ethanol công nghiệp ngừng hoạt động vì phụ gia nhiên liệu không còn cần thiết như trước, thị trường thức ăn chăn nuôi đang bị “bỏ đói” một thành phần quan trọng: bã rượu khô (DDGS). Đó là loại sản phẩm phụ của quá trình chiết xuất etanol từ ngũ cốc lên men, có hàm lượng dinh dưỡng cao, được sử dụng làm thức ăn, hoặc nguyên liệu chế biến thức ăn cho vật nuôi. Với bò thịt và bò sữa ở Mỹ, bã rượu khô là thành phần chính trong khẩu phần hàng ngày của chúng .

James Holz, một nông dân ở Jefferson, bang Iowa, gần đây đã mua khẩu phần thức ăn đủ ba tuần cho 3.000 gia súc của mình, gấp ba lần định mức. Tuy nhiên, không gian các thùng chứa của nông dân dĩ nhiên có hạn chế, khiến họ không thể nào tích trữ như cách những người tiêu dùng đang làm theo… “kịch bản” giữ mọi thứ cho đầy cho đủ. 

Nông dân Mỹ chỉ có thể lấp đầy các thùng chứa của họ một lần, dù họ không chắc chắn tương lai sẽ diễn ra như thế nào trong 90 ngày tới, trong hay sau dịch Covid-19.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất