JavaScript is off. Please enable to view full site.

Leonardo da Vinci, Benjamin Franklin, Steve Jobs và nhiều nhân vật kiệt xuất khác, đã chọn lời trăn trối cuối cùng để hoàn thành sứ mệnh con người như thế nào?

Là một sự kiện riêng tư, khu biệt với hầu hết chúng ta, cái chết và những lời cuối cùng ai đó thốt ra bên giường tử thường trôi vào khoảng lặng thinh sau đó.

Nhưng ở những cá tính lớn hơn chúng ta, sinh ra và tôi luyện trong những hoàn cảnh lớn hơn chúng ta, đôi khi những điều cuối cùng họ thốt ra vẫn là một khơi gợi về cảm xúc, thậm chí suy tư, không kém gì phần đời trước đó của họ.

Thử điểm qua một số lời trăn trối thú vị được lịch sử ghi chép lại.

Nhà tiên tri lừng danh nhất Châu Âu, Nostradamus, tuyên bố rằng “Ngày mai, khi bình minh, ta sẽ không còn trên cõi này.”

Leonardo da Vinci đến trăn trối vẫn vô cùng khiêm nhường thốt rằng, “Ta đã mạo phạm Thượng Đế và loài người vì tác phẩm của ta vẫn chưa đạt đến phẩm chất mà nó lẽ ra nên có.”

Tay trống huyền thoại Buddy Rich qua đời sau một ca phẫu thuật năm 1987. Trước khi phẫu thuật, người ta hỏi ông, “Có gì mà ông không chịu đựng nổi không?” Rich đáp, “nhạc đồng quê”

Khi đang hấp hối ở tuổi 84, con gái Benjamin Franklin muốn đổi tư thế nằm để ông hô hấp dễ dàng hơn. Lời cuối cùng nhà khoa học kiêm chính trị lừng lẫy gia, một trong những tổ phụ lập quốc của Mỹ, thốt lên: “Kẻ hấp hối chẳng làm gì dễ dàng cả.”

Người sáng lập nhãn whisky Jack Daniel’s trăn trối, dễ đoán, như sau, “Cho thêm ly nữa, nhé.”

Lời trăn trối của nhà sáng lập Apple, Steve Jobs, theo lời em gái Mona của ông: “Ôi, chà chà. Ối, chà chà. Ôi chà.”

Nhà thiết kế thời trang lừng lẫy Coco Chanel “Mọi người thấy đó, đây là cách tôi chết.”

Nghệ sĩ guitar blues huyền thoại Leadbelly “Nếu đặt đàn xuống bây giờ, tôi sẽ chẳng bao giờ thức giấc.”

Thầy tu kiêm nhà ngữ pháp học huyền thoại người Pháp, Dominique Bouhours, trăn trối vào năm 1702, “Tôi sắp sửa – hoặc tôi sẽ – chết: cả hai cách diễn đạt đều đúng.”

(Tổng hợp)

Kây Pi