JavaScript is off. Please enable to view full site.

Chết do cười, do rùa rơi trúng đầu hay vấp phải râu của chính mình ngã gãy cổ... là những lý do lạ lùng nhất mà người ta có cố tình cũng không bịa ra được.

Chết do... cười
“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” không đúng lắm trong trường hợp của nhà quý tộc, nhà văn người Scotland thế kỷ XVII Thomas Urquhart. Urquhart từng phụng sự vua Charles I và vua Charles II, tuy nhiên sau đó ông bị tống giam trong Tháp London và lưu đày châu Âu. Địa chủ có phần lập dị này nghe nói là đã “cười quá đà tới chết” khi ông biết tin Charles II được khôi phục vương vị năm 1660. Chết vì cười không phải quá hiếm, vua Martin xứ Aragon và triết gia Hy Lạp Chrysippus cũng từng qua đời vì lý do tương tự. Người ta cho rằng cười quá đà có thể thực sự gây suy tim hoặc ngạt thở.

Bị ném qua cửa sổ
Ở Prague, ném người qua cửa sổ từng hai lần được dùng để hành hình vào thế kỷ XV và thế kỷ XVII. Nếu chính trị gia không được lòng những công dân xứ Bohemia, họ sẽ bị người dân vứt qua cửa sổ không thương tiếc.

Rùa rơi trúng đầu 
Theo một lời tiên tri ứng nghiệm, nhà soạn kịch Hy Lạp Aeschylus từng qua đời vì bị rùa rơi trúng đầu, vào khoảng năm 455 trước Công nguyên. Để bảo vệ mình, kịch tác gia thường làm việc ngoài trời để tránh bị đồ đạc trong nhà vô tình “tấn công”, nhưng cuối cùng ông cũng không chạy thoát số phận. Lịch sử còn giả thuyết có thể một con đại bàng đã nhầm tưởng cái đầu tròn hói của Aeschylus là một tảng đá, nên thả con mồi xuống đó.

Banh tennis đập vào chỗ hiểm
Một ngày tháng 9 năm 1983, Richard Wertheim, 60 tuổi, đang làm nhiệm vụ trọng tài trong một trận tennis thuộc giải Mỹ mở rộng nên ngồi ở giữa sân. Khi Stefan Edberg, vận động viên quần vợt Thuỵ Điển, phát banh, quả banh đã đập mạnh vào giữa hai chân của Richard Wertheim và làm ông ngả ra sau, đập đầu xuống đất bất tỉnh. Dù được đưa đi cấp cứu ngay, ông vẫn qua đời ít ngày sau đó. Gia đình của Wertheim đã kiện Hiệp hội Tennis Hoa Kỳ và được nhận 165 ngàn đô-la, nhưng sau đó toà đã rút lại quyết định. 

Ảnh: Cây xương rồng Saguaro, Arizona

Xương rồng đè chết
Là biểu tượng miền viễn tây, xương rồng gai nhọn Saguaro ở sa mạc Arizona mất cả trăm năm để đạt độ cao hoàn chỉnh và được chính quyền bang này bảo vệ nghiêm ngặt. Năm 1982, một nhóm thanh niên đã bày trò luyện súng bằng cách bắn vào xương rồng. Đứng cách cây xương rồng cao 8 mét chừng 3 mét, thanh niên 27 tuổi David Grundman bắn hai phát súng. Nhánh xương rồng rơi xuống đè chết Grundman đứng bên dưới. 

Khăn quàng mắc vào bánh xe gây tai nạn 
Vũ công người Pháp Isadora Duncan là một hiện tượng sân khấu thế giới vào đầu thế kỷ XX, và cái chết kỳ lạ của cô ở Nice, Pháp vào năm 1927 làm ai cũng bàng hoàng. Chiếc khăn quàng dài và đẹp đẽ của Duncan bị mắc vào bánh xe khi cô đang ngồi trong xe mui trần. Vì đang quàng khăn, ngôi sao bị kéo khỏi chiếc xe đang chạy rồi ngã nhào xuống đất, gãy cổ.

Lời nguyền của Pharaoh
Bá tước đời thứ 5 xứ Carnarvon, George Herbert, là một mạnh thường quân bảo trợ cho hoạt động khám phá địa chất lăng mộ Pharaoh Tutankhamun vào năm 1922 của nhà khảo cổ Howard Carter. George qua đời một cách kỳ lạ ở Ai Cập chỉ 6 tuần sau khi hầm mộ được mở ra: bị muỗi đốt và vô tình cắt phải vết muỗi đốt khi đang cạo râu, khiến vết thương bị nhiễm trùng. Ông qua đời vì nhiễm độc máu. Nhiều người vẫn tin rằng cái chết của Herbert là bằng chứng về lời nguyền của Tutankhamun. Theo tin tức thời bấy giờ, xác ướp của Tutankhamun cũng có vết muỗi đốt ở ngay vị trí giống với vết thương của Herbert. 12 người có mặt trong buổi mở lăng mộ cũng qua đời chỉ sau vài tháng vì những lý do bí ẩn.

Ảnh: George Herbert bên quan tài Pharaoh Tutankhamen, Người chụp: Harry Burton

Quan tài đè chết
Năm 1872, Henry Taylor là một trong sáu người hộ tang đưa linh cữu tiến vào nghĩa trang Kensal Green ở London. Con đường khá hẹp và trơn vì trời mưa. Giám đốc tang lễ yêu cầu đoàn hộ tang quay lại để đầu quan tài đi vào trước theo đúng nghi thức tang lễ, nhưng Taylor vô tình vấp đá. Khi những người hộ tang trong nhóm hạ quan tài xuống, quan tài rơi trúng và đè chết Taylor. 

Vấp phải râu mà chết 
Thị trưởng người Bavaria thời Phục Hưng, Hans Steininger, thực sự đã là nạn nhân của chính bộ râu dài lượt thượt nổi tiếng của mình. Hans Steininger được mệnh danh là “Ông Râu Dài” và không bao giờ cạo râu, dù chỉ một lần trong đời. Bộ râu vĩ đại dài đến chân của ông xuất hiện trên phù điêu của nhà thờ St. Stephan và nhiều địa điểm khác trong thị trấn Braunau am Inn, biên giới Áo - Đức. Steininger thường giữ râu gọn gàng trong một chiếc túi đặc biệt. Tuy nhiên, một lần tìm cách chạy trốn một đám cháy trong thị trấn vào năm 1567, ông đã vấp phải bộ râu dài phi thường của mình và ngã gãy cổ. Bộ râu 452 tuổi được giữ lại trong bảo tàng thị trấn để hậu thế chiêm ngưỡng.

Ảnh: Ông Hans Steininger – Bộ râu bất tử, còn người sở hữu thì… không


Hồng Ngọc