Tin ...Tức Cười

Người Nhật ngâm mình trong nước đá cầu nguyện đuổi Covid-19

MINH HẢI (Ảnh: Reuters) 11/01/2021 17:53

Sự tác động của đại dịch Covid-19 đến toàn cầu khiến những nghi lễ truyền thống của người Nhật cũng buộc phải thay đổi.

Đầu năm mới là dịp có nhiều lễ hội tại Nhật Bản. Hầu hết các lễ hội này đều được tổ chức rất quy mô với số lượng rất lớn người dân tham dự. Nhưng năm nay, ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 khiến mọi thứ phải thay đổi để phù hợp với tình hình. 

Một số lễ hội bị hủy nhưng một số lễ hội truyền thống hàng trăm đến hàng nghìn năm thì vẫn được duy trì, trang nghiêm nhưng quy mô nhỏ hơn. 

Những hình ảnh này được ghi lại trong sự kiện hàng năm tại đền Teppozu Inari Shinto.Đây là một trong những ngôi đền lớn ở Nhật Bản tổ chức tắm nghi thức tắm nước lạnh chào đón năm mới. Truyền thống năm nay vẫn được giữ gìn nhưng số người tham gia ngâm mình trong bể nước lạnh giảm mạnh.

Người tham gia có thể là cả nam và nữ. Những người đàn ông mặc khố truyền thống và phụ nữ mặc áo choàng trắng vỗ tay và tụng kinh trước khi vào bồn nước để thanh lọc tâm hồn và cầu nguyện cho sự kết thúc của đại dịch COVID-19.

Vì nhiều lý do, trong đó bao gồm cả việc đảm bảo khoảng cách an toàn mùa dịch nên chỉ hơn 10 người được vào bể nước đá, so với hơn một trăm người vào đầu năm 2020. 

Khán giả năm nay cũng không được phép tham gia sự kiện như các năm khác.

Sau khi thực hiện các bài tập khởi động và tụng kinh dưới bầu trời quang đãng với nhiệt độ bên ngoài là 5,1 độ C, chín nam và ba nữ cùng bước vào một bồn tắm chứa đầy nước lạnh và những khối băng lớn.

Hầu hết mọi người đều cầu cho địa dịch nhanh chóng kết thúc. Bởi họ hiểu, chỉ cần virus corona được khống chế, đại dịch qua đi thì ắt dân chúng sẽ có niềm vui, sức khỏe, may mắn và thành công. 

Nhật Bản hiện đang nỗ lực kiềm chế sự gia tăng làn sóng ca mắc COVID-19 mới. Chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và ba quận lân cận nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Một số người tham gia nói rằng năm nay ít người đứng trong bể hơn khiến cho nước trở nên lạnh và băng lâu tan hết hơn. Nhưng họ đều có lòng can đảm, sức khỏe tốt và tinh thần mãnh liệt và luôn cầu nguyện để đại dịch qua đi.

Trước đây, nghi thức tắm nước lạnh này thường để mong may mắn cho năm mới nhưng riêng năm nay, các vị trụ trì ngôi đền đã chủ đề “ngăn chặn dịch bệnh” vào nghi lễ vào sự kiện gần 70 năm này.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất