Tin ...Tức Cười

Người gây ảnh hưởng: tiên phong phao “tin vịt”, theo nghiên cứu

Kây Pi (theo Guardian) 10/04/2020 07:00

Một nghiên cứu chỉ ra rằng các kênh thông tin chính thống đang trầy trật đối mặt với sức lan tỏa và ảnh hưởng của người nổi tiếng và chính trị gia trên mặt trận thông tin về covid-19. Ấy vậy mà, những người gây ảnh hưởng lại là tiên phong trong màn… đưa tin vịt.

Diễn viên Woody Harrelson (phim Zombieland) chia sẻ chùm post trên Instagram những nhận định hoàn toàn vô căn cứu về mối liên hệ giữa virus corona với công nghệ… 5G.

Chính trị gia và celeb, những người sở hữu fanbase mạng xã hội hùng hậu, đang chính là những nguồn lây lan tin vịt quan trọng, theo một nghiên cứu về tiến hành trên các nguồn kiểm chứng tin tức.

Nghiên cứu của Viện Reuters về nghiên cứu báo chí tại Oxford chỉ ra rằng các chính trị gia, người nổi tiếng, người của công chúng chịu trách nghiệm bịa ra hay lan truyền 20% tin vịt về virus corona, trong khi các post của họ chịu tới 69% tổng lượt tương tác.

Vấn đề này càng được quan tâm khi công chúng Anh bắt đầu phá hoại các trụ điện thoại những ngày qua trước những công bố hoàn toàn vô căn cứu về mối liên hệ giữa virus corona với công nghệ 5G.

Các công ty mạng xã hội được mời dự họp mặt với thư ký văn hóa, Oliver Dowden, chiều thứ Tư qua để giải thích những nỗ lực nhằm giảm bớt nguy hại gây ra bởi tin giả, tin vịt trên nền tảng của mình, trong đó WhatsApp và Youtube đã có những bước hành động dự kiến nhằm giảm bớt tình trạng này.

Nghiên cứu do tiến sĩ Daniel Allington, giáo sư trí tuệ nhân tạo văn hóa và xã hội tại King’s College London, cho rằng theo thống kê, có một mối quan hệ đáng kể giữa những người tin vào tin giả và những người sẵn sàng chối bỏ những quy định cách ly xã hội của chính quyền.

Dựa trên một nghiên cứu tiến hành cùng Trung tâm xử lý hành vi thù hằn trên môi trường số, ông chỉ ra rằng những người tin virus corona liên quan tới các trụ 5G là những người ít chịu ở trong nhà, rửa tay thường xuyên, và bất tuân giãn cách xã hội.

Giữa lúc các nền tảng mạng xã hội đã chuyển mình nhanh chóng để chỉ ra tin vịt, tin giả về virus corona, các diễn viên và nhân vật giải trí có hàng triệu người theo dõi trên Twitter, Instagram lại giúp châm thêm dầu vào ngọn lửa tin vịt, vốn thường lan tỏa nhanh chóng và đại trà hơn các nguồn tin chính thống.

“Số lượng ít ỏi người này lại có sức hút rộng rãi cho những nội dung họ lan truyền,” Scott Brenna, một đồng nghiên cứu tại viện Reuters chia sẻ. “Những nhận định phổ biến nhất liên quan đến các chính sách và hành động của nhân vật có quyền lực, mặc dù chúng ta cũng thấy vô số tin vịt về y tế.”

Scott cho rằng nghiên cứu về tin vịt xoay quanh virus corona chắc chắn đã đánh giá chưa đúng vai trò cực kỳ to lớn của WhatsApp vì có rất ít cách để các nhà nghiên cứu dựng ra một bức tranh chính xác cách các nội dung lan tỏa trên nền tảng thuộc sở hữu của Facebook này.

Một trường hợp tiêu biểu là hôm thứ Tư, dịch vụ cấp cứu bờ đông nam buộc phải đưa ra phán quyết về một tin hộp thư thoại giả trên WhatsApp, từ một người đặt chuyện rằng xe cứu thương không đáp lại kêu gọi những bệnh nhân đang mắc covid-19, và một phần ba cái chết các tuần tới sẽ là trẻ em, trẻ vị thành niên.

WhatsApp khẳng định,” Thông tin này hoàn toàn bịa đặt. Chúng tôi khuyến cáo mọi người bỏ qua và không chia sẻ thêm.”

Ca sĩ MIA người Anh đã đăng tải một loạt tweet chỉ trích các kỹ sư lắp đặt cáp quang, và cho rằng các “triệu chứng” khi ở gần trụ 5G tương tự các triệu chứng của virus corona.

Amir Khan, vận động viên boxing, lại cho rằng virus là do con người tạo ra, để khống chế dân số thế giới.

Hết biết!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất