Tin ...Tức Cười

Ngược đời kiểu Mỹ: Nhân viên y tế ngăn chặn người biểu tình, còn bị xúc phạm

Kây Pi (theo HuffPost)

Đăng lúc 11:10 | 30/04/2020

Ở North Carolina, Mỹ, hôm thứ Ba, nhân viên y tế và bác sĩ phòng dịch nay phải dàn hàng ngăn cản hàng trăm người biểu tình phản đối phong tỏa. Đây không phải là lần đầu tiên...

“Họ đang đặt tôi và gia đình tôi vào nguy hiểm,” một nhân viên chia sẻ băn khoăn về những người biểu tình đang giương biểu ngữ ReOpen NC - Hãy mở lại North Carolina ngay tại thủ phủ của bang.

Một nhóm chừng mười y tá, bác sĩ và nhân viên y tế, đeo khẩu trang và phòng hộ, dàn hàng đứng khoanh tay bên ngoài Trung tâm Lưu trữ North Carolina tại Raleigh. Một số còn giơ bảng có dòng chữ “Làm ơn ở nhà dùm TÔI” và “Chả thể nào tin được tôi cũng phải có mặt luôn ở đây”

Họ đứng thành đội hình giãn cách theo đúng quy định của Trung tâm Phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh đề ra.

Phía bên kia đường, hàng trăm người biểu tình, lần thứ ba trong nhiều tuần qua, yêu cầu Thống đốc Roy Cooper mở cửa tiểu bang giữa đại dịch – bất chấp mọi cảnh báo từ các viên chức y tế.

Cooper hồi tuần rồi đã ra lệnh giãn cách và ở trong nhà sẽ kéo dài tới tháng Năm.

Nhóm người biểu tình hăng hái giơ bảng các thuyết âm mưu về Covid-19, mặc cho 9500 ca nhiễm và 340 cái chết tại tiểu bang do virus gây ra.

Chưa kể, một người đứng ra tổ chức, Audrey Whitlock, còn tiết lộ mình… đang nhiễm covid-19, nhưng không có triệu chứng. Và ở hai kỳ biểu tình trước, Audrey không thể tham gia vì… đang bị cách ly!

Người biểu tình còn xúc phạm và lăng mạ các nhân viên y tế đang tuyến đầu chống dịch đang phải chống tiếp một chiến dịch khuynh tả coi nhẹ mức độ nghiêm trọng của virus. Dù vậy, họ - các nhân viên y tế - vẫn im lặng và… chẳng bận tâm.

Amber Brown, một y tá từ Kernersville, chia sẻ với tờ HuffPost qua điện thoại: “Bà tôi dặn đừng cãi nhau với lũ ngu, vì người ngoài nhìn vào chẳng biết ai dại ai khôn.”

Sekia Royall, công tác tại dịch vụ dinh dưỡng BV O’Berry ở Goldsboro thì cho rằng, những người biểu tình đang đặt tính mạng của cô và gia đình cô vào nguy hiểm.

“Tôi và con gái đều đã có tiền sử bệnh, và nếu ai đó mắc phải virus, nó sẽ lây lan cực kỳ nhanh,” cô nói thêm. “Với một số bệnh nhân, nó có thể cướp đi sinh mạng.”

Carrie Shropshire, một sinh viên trường Y ĐH Campbell ở Raleigh, cũng chung tay với các nhân viên y tế.

“Chúng tôi có lời cam kết sẽ không gây hấn, và họ mới chính là người đang gây hấn,” cô chia sẻ trong thông cáo báo chí. 

Shropshire còn cho biết, nhiều người biểu tình còn thắc mắc lớn tiếng không biết cô và đồng nghiệp có phải là công dân Mỹ hay không.

ReOpen NC là một trong số rất nhiều cuộc biểu tình đòi mở cửa diễn ra khắp nhiều tuần qua. Thường đám đông sẽ trang bị vũ khí, và nhiều phần tử cực đoan tham gia, được tổ chức bởi các nhóm có dây nhợ với các tỉ phú cánh hữu như Charles Koch và Robert Mercer.

Một khảo sát gần đây trên Yahoo News chỉ ra rằng chỉ 22% người Mỹ ủng hộ các cuộc biểu tình nêu trên. Hầu hết đều chọn ở nhà và tiếp tục đóng cửa các hoạt động kinh doanh không cần thiết. Khảo sát cũng chỉ ra đa số Đảng Cộng Hòa phản đối các cuộc biểu tình này, kể cả khi Fox News bày tỏ sự ủng hộ.

Rất nhiều người biểu tình ở North Carolina không đeo khẩu trang, hay trang bị bảo hộ.

Một y tá khác chia sẻ câu chuyện cô bị người biểu tình xúc phạm vì cân nặng hồi tuần rồi.

“Tôi là, và sẽ luôn là một y tá,” Brown viết trên Twitter. “Tôi mang mỗi bệnh nhân trong tim mình và đứng đây vì họ. Đó là lý do vì sao hôm nay tôi tiếp tục có mặt ở đây.”

“Có một điều về con virus này: Nhiều người chết vì nó không có đôi tay người thân yêu bên cạnh lúc lâm chung. Tôi nắm tay họ vào lúc ấy vì không ai nên ra đi cô độc cả. Những cuộc biểu tình vô nghĩa kia càng diễn ra, càng nhiều người sẽ ra đi.”Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười