Tin ...Tức Cười

Muốn tăng tuổi thọ, hãy thưởng thức nghệ thuật nhiều hơn!

Lý Trang (theo USA Today)

Đăng lúc 09:08 | 07/01/2020

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tác động tích cực của nghệ thuật và âm nhạc, từ giúp làm dịu những cơn đau mãn tính, loại bỏ các triệu chứng suy giảm trí tuệ, bệnh Alzheimer cho tới thúc đẩy nhanh phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Nhưng theo một nghiên cứu mới được thực hiện ở Anh và được xuất bản trên tập san y khoa BMJ mới đây, nghệ thuật không chỉ thoả mãn các giác quan không thôi, mà còn có thể khiến ta… không toi quá sớm.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia trên 50 tuổi được yêu cầu tự báo cáo mức độ thường xuyên tham gia vào "việc tương tác hay tiếp nhận nghệ thuật" của họ trong khoảng thời gian 14 năm. Ví dụ như là các chuyến đi đến bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, triển lãm, rạp chiếu, buổi hòa nhạc hoặc nhà hát opera.

Theo kết quả, những người tham gia vào các hoạt động này ít nhất một vài tháng một lần có nguy cơ tử vong thấp hơn 31% trong quãng 14 năm so với những người không thực hiện các hoạt động này. Những người tham gia vào các hoạt động này chỉ một hoặc hai lần một năm có nguy cơ tử vong thấp hơn 14% so với những người không tham gia.

Nghiên cứu không kiểm tra loại âm nhạc, nghệ thuật hay sân khấu cụ thể nào dẫn đến kéo dài tuổi thọ hơn, ông nói. Nói cách khác, không có kết luận rõ ràng về việc tuổi thọ của bạn sẽ tăng bằng cách chọn “Die Walküre” (Những nữ thần Valkyrie của nhà soạn nhạc Đức Wagner) thay vì nhạc kịch “The Phantom of the Opera” của Andrew L. Weber hay không.

Nhưng giáo sư Steptoe cho biết các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những người tiếp xúc với nghệ thuật có khả năng tương tác nhiều hơn với cuộc sống xung quanh.

“Chúng tôi biết rằng ý thức về mục đích của cuộc sống rất quan trọng”, ông nói. “Rung cảm bởi nghệ thuật và tham gia vào quá trình tạo ra nó sẽ duy trì và bảo tồn mục đích sống của bạn.”

Vậy thì hãy quên thẻ thành viên phòng tập gym, bia bọt (đang trong cơn khủng hoảng phạt!) và mua vé tham bất cứ cuộc triển lãm, các chương trình trình diễn nhà hát, bởi lẽ nghệ thuật sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của ta... xịn xò hơn hẳn.


Lý Trang (theo USA Today)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười