Tin ...Tức Cười

Mặc Corona, số lượng tỉ phú toàn cầu tăng ...chóng mặt!

Kây Pi (theo Barrons) 29/02/2020 11:00

Hiện đội quân tỷ phú giàu có nhất thế giới đã tăng tới con số kỷ lục 2816, với 346 tỷ phú mới được “kết nạp” so với cùng kỳ, chủ yếu từ bùng nổ công nghệ và tăng trưởng từ thị trường chứng khoán.

Toàn bộ tài sản của đội quân tỷ phú – tính tới ngày 31 tháng 1 – cũng tăng thêm 16% so với cùng kỳ, lên 11.2 ngàn tỷ đôla Mỹ, tương đương với GDP của mọi quốc gia trên thế giới chỉ trừ Mỹ và Trung Quốc, theo danh sách công bố hôm thứ Tư trong báo cáo Hurun Global Rich.

“Một cuộc bùng nổ về giá trị công nghệ và thị trường chứng khoán tăng trưởng tại Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc đã khiến số lượng tỷ phú tăng kỷ lục,” Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm chánh nghiên cứu của Viện nghiên cứu Hurun cho biết.

Bất chấp đợt bùng phát covid-19 khiến thị trường chứng khoán lao dốc ngay sau Tết âm lịch, thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số Nasdaq tăng 26% và chứng khoán Ấn Độ tăng 15%, cũng theo báo cáo.

Công nghệ chính là nguồn cơn sự giàu có cho 12.7% đội quân tỷ phú, theo sau là bất động sản (9.6%), sản xuất chế biến (8.7%), và đầu tư (8.6%).

Với 799 tỷ phú, Trung Quốc vượt số tỷ phú Mỹ, vốn chỉ 626. 

Trung Quốc và Mỹ gộp lại chiếm hơn một nửa danh sách tỉ phú, theo sau là Ấn Độ, Đức và Anh với trung bình 100 vị.

Tuy vậy, 7 vị trí đầu bảng lại là người Mỹ, trong khi không có tỷ phú Trung Quốc nào đứng trong 10 vị trí đầu. 

Người giàu nhất Trung Quốc, với khối tài sản 45 tỉ đôla, đứng thứ 21 trong danh sách.

Jeff Bezos của Amazon vẫn là người giàu có nhất thế giới năm thứ ba liên tiếp, với tổng khối tài sản 140 tỉ đôla, giảm 7 tỉ đôla so với năm ngoái. Vợ cũ của ông đứng thứ 22, ngay sát Mã Vân, với 44 tỉ đôla.

Người đứng thứ nhì là Bernard Arnault, tài phiệt kiêm chủ tịch tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH Moët Hennessy với khối tài sản 107 tỉ đôla, tăng 24% so với năm trước.

Bill Gates và Warren Buffet chiếm vị trí 3 và 4, với khối tài sản trên 100 tỉ đôla. Mark Zuckerberg của Facebook đứng trong tốp 10 với 84 tỉ đôla, cùng với những cái tên quen thuộc như Sergey Brin, Larry Page và Steve Ballmer.

Tây Ban Nha có một tỷ phú khác, chủ hãng thời trang Zara với 81 tỉ đôla và Carlos Slim Helú với 72 tỉ đôla.

Cũng theo danh sách, Bắc Kinh có những 110 tỷ phú, còn New York đứng thứ hai với 98 vị. 

Có 90 tỷ phú dưới 40 tuổi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng thứ 900 trong danh sách với tổng tài sản trị giá 3 tỉ đôla trong khi ứng viên tranh cử nhiệm kỳ kế tiếp Michael Bloomberg đứng chót vót thứ 13 với 58 tỉ đôla.

Phụ nữ chiếm chỉ 15.7% danh sách, và quý bà giàu nhất thế giới sở hữu Walmart, Alice Walton, với 59 tỉ đôla.

Kết luận: chúng ta biết mình còn... nghèo, chẳng phải giàu, khi có thể đọc tên và điểm mặt vanh vách danh sách này. Không tin?

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất