JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Luxembourg trở thành quốc gia đầu tiên miễn phí toàn bộ giao thông công cộng

  • 1 tháng trước

Để hạn chế tình trạng kẹt xe, Luxembourg đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới… miễn phí mọi phương tiện giao thông công cộng.

Tại công quốc chỉ có 602.000 dân trên diện tích 2586 km2, xe cá nhân vẫn là dạng phương tiện sử dụng nhiều nhất, lý do chính yếu để chính phủ muốn tìm cách cắt giảm. 

Theo khảo sát năm 2018 của TNS Ilres, xe chiếm 47% nhu cầu đi lại vì mục đích kinh doanh và 71% mục đích giải trí, và Luxembourg có 662 ô tô/1.000 người dân

Trong khi đó, xe buýt chỉ được 32% sử dụng để đi làm, theo sau là tàu điện, 19% - nếu so với Pháp, theo số liệu của viện nghiên cứu Insee, 69% công nhân viên sử dụng phương tiện công cộng đi làm. 

Thủ phủ Luxembourg City của Luxembourg nổi tiếng về tình trạng kẹt xe, trong khi đường xe điện mặt đất nội đô xây dựng trong nhiều năm qua nối liền ngoại ô phía Nam với khu sân bay và đô thị phía Bắc vẫn chưa hoàn thiện.

Năm 2016, mỗi tài xế ở Luxembourg mất trung bình 33 giờ... không nhúc nhích vì kẹt xe.

Một số thành phố đã từng áp dụng các biện pháp cắt giảm tương tự, thế nhưng bộ giao thông Luxembourg cho biết đây là lần duy nhất cách làm này phủ rộng trên phạm vi toàn quốc gia. 

Chính sách miễn phí sẽ ảnh hưởng khoảng 40% hộ gia đình, giúp mỗi gia đình mỗi năm tiết kiệm khoảng 100 euro. 

François Bausch, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Công trình công cộng, cho biết, “Đầu tư có hệ thống và liên tục là điều kiện thiết yếu cho việc thúc đẩy sự hấp dẫn của giao thông công cộng.”

Ngoại lệ duy nhất còn tính phí là vé tàu hạng nhất và một số chuyến xe buýt ban đêm.

Bước đi này của chính phủ còn có mục tiêu rút ngắn sự bất bình đẳng giàu nghèo, ngay tại một quốc gia nổi tiếng về giàu có. Khi hố thu nhập và giá nhà đất gia tăng, “với những người có thu nhập thấp, chi phí đi lại vẫn là một vấn đề đáng bận tâm.”

Mục tiêu của Luxembourg đến năm 2025 là 20% người dân sử dụng phương tiện công cộng, và hạn chế phương tiện cá nhân.

Dù vậy, nhóm tuổi dưới 20, sinh viên dưới 30, và những người nhận “thu nhập phúc lợi cho hộ nghèo” từ lâu vẫn không phải trả phí khi sử dụng phương tiện công cộng tại Luxembourg. Có ý kiến cho rằng, cách làm “lấy số” này sẽ không giải quyết được triệt để vấn đề…

Thật khó mà làm hài lòng mọi người, ngay cả ở một quốc gia mà cứ 4 ngày làm việc sẽ sắm được 1 chiếc iPhone 11.


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

2 giờ trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

2 giờ trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

6 giờ trước
Tin Cô-Na xài 5G, rủ nhau đốt cột phát sóng

Tin Cô-Na xài 5G, rủ nhau đốt cột phát sóng

Không ít người Anh đã xúi… người khác đốt các cột phát sóng 5G, vì cho rằng virus corona chủng mới (Covid-19) đang… lướt sóng 5G để tìm các nạn nhân. Một thuyết âm mưu rất vô căn cứ, vậy mà cuối tuần rồi đã có ba cột 5G bị đốt bên Xứ Sương Mù…

13 giờ trước