Tin ...Tức Cười

Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

Ý Gồ (theo Reuters)

Đăng lúc 09:18 | 06/11/2021

Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

Hôm 3-11-2021 là lễ Kukur Tihar, tức ngày thứ hai của lễ hội Tihar kéo dài 5 ngày theo truyền thống Ấn Độ giáo ở Nepal. 

Chó chiếm một vị trí đặc biệt trong Ấn Độ giáo, vì nó không chỉ là bạn đồng hành trung thành của con người mà còn là sứ giả của Thần Chết Yama, và cũng là hoá thân của Thần Bhairava. 

Nepal có khoảng 80% trong tổng số 30 triệu dân theo Ấn Độ giáo. Vào ngày Kukur Tihar hàng năm, tất cả những con chó ở Nepal, dù là chó nhà hay chó hoang, đều được tắm và cúng dường, được vẽ dấu chấm tika bằng bột thần sa màu đỏ tươi lên trán, được đeo vòng hoa vạn thọ quanh cổ, và được… đãi các món ăn đặc biệt, như đồ ngọt, thịt, sữa và cơm... 

“Tôi tôn vinh con chó của mình hàng năm vào ngày này. Lễ Kukur Tihar thật đặc biệt trong số các lễ hội khác nhau” - Parbati Devkota, một bà nội trợ 40 tuổi ở thủ đô Kathmandu, người đang mang một khay bánh kẹo, bông vạn thọ và bột thần sa, nói với phóng viên của hãng tin Reuters.

Một con chó được vẽ dấu tika trên trán và đeo vòng hoa tôn vinh trong lễ Kukur Tihar năm 2021 ở Kathmandu, Nepal. (Ảnh: Reuters)

Dịp này, ở Trung tâm Huấn luyện Chó cảnh sát tại Kathmandu, 47 con chó được tôn vinh và tham gia một buổi biểu diễn nhảy cao, chạy vượt chướng ngại vật,…

“Chó cảnh sát cũng đã chứng minh khả năng tìm kiếm ma túy chất nổ và bọn tội phạm, cùng những hoạt động cứu hộ trong các thảm họa" - quan chức cảnh sát Ram Chandra Satyal cho biết.

Các nhân viên cảnh sát Nepal tôn vinh những con chó trong lễ Kukur Tihar tại Trung tâm Huấn luyện Chó cảnh sát ở Kathmandu, ngày 3-11-2021. (Ảnh: Reuters)

Ngày Kukur Thar ở Nepal đánh dấu mối quan hệ đặc biệt giữa con người với loài chó, nơi những con chó được cảm ơn và tôn vinh vì lòng trung thành, sự phục vụ và sự đồng hành của chúng. 

Kukur Tihar đã trở nên phổ biến rộng rãi trên internet, thậm chí được cư dân mạng ở nhiều nước ca ngợi và dùng sự kiện này để phản bác và lên án ngày hội… ăn thịt chó ở Trung Quốc. 

Thậm chí vào năm 2016, một nhóm bảo vệ quyền động vật ở Mexico còn thực hiện ngày Kukur Tihar qua một lễ kỷ niệm tương tự ở thành phố Mexico.


Ý Gồ (theo Reuters)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười