Tin ...Tức Cười

Khóa học "best" của ĐH Yale nay đã miễn phí online: Làm thế nào để hạnh phúc hơn?

Kây Pi (theo BusinessInsider)

Đăng lúc 12:29 | 18/05/2020

Chủ đề của khóa học này có lẽ cũng lý giải phần nào cho mức độ phổ biến và được yêu thích: Làm sao để trở nên hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày.

2018, giáo sư tâm lý Laurie Santos, ĐH Yale, tung ra một khóa học mới tên gọi "Tâm lý và Cuộc sống tươi vui". Chủ đề của môn học chỉ đơn giản là về… hạnh phúc. Khóa học của Santos kết hợp giữa cái trừu tượng và cái cụ thể, là tâm lý tích cực với những ứng dụng ngoài đời của bộ môn khoa học hành vi.

Do đó, khóa học cũng đập tan những quan điểm phổ biến nhưng sai nhiều hơn đúng, về điều gì khiến con người hạnh phúc (sự giàu có, đẳng cấp, Mercedez Benz) đồng thời giúp cho sinh viên hiểu rõ những thói quen cần tạo dựng và duy trì để có thể sống cuộc sống thật sự hạnh phúc và trọn vẹn hơn.

Khóa học ra đời giữa đất Mỹ - theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới 2019, Mỹ đứng hàng thứ 19 (cũng trong báo cáo, Việt Nam đứng ở vị trí 94) – và tại một trong những ngôi trường danh giá, và nặng nề sức ép nhất quốc gia này.

Công chúng đón nhận khóa học cực kỳ nhiệt liệt. "Tâm lý và Cuộc sống tươi vui" đã trở thành môn học được nhiều người theo học nhất tại Yale, trong lịch sử 317 năm trường thành lập, và thu hút sự quan tâm của giới truyền thông tại Mỹ và quốc tế. Thậm chí trường ĐH Yale cũng gặp khó khăn để tìm ra nhân sự duy trì khóa học, buộc phải nhờ đến các nghiên cứu sinh từ trường Sức khỏe cộng đồng và trường Luật nhằm đáp ứng đủ nhu cầu.

Santos cho biết, cứ 4 sinh viên ĐH Yale sẽ có 1 sinh viên theo khóa học. Dù hầu hết các khóa học ở ĐH Yale ít khi vượt quá 600 sinh viên, khóa học đặc biệt này có tới gần 1.200 học viên đăng ký.

Trước nhu cầu này, Santos đã thiết kế một khóa học trực tuyến trên nền tảng Coursera, tên gọi Khoa học sống tốt, dành cho những người không theo học tại ĐH Yale. 

Học trình như sau, theo từng tuần: 1- Các ngộ nhận về hạnh phúc. 2- Vì sao kỳ vọng của chúng ta không đúng? 3- Làm sao để vượt qua thiên kiến của bản thân? 4- Những thứ thật sự khiến ta hạnh phúc. 5- Ứng dụng vào thực tế.

Khóa học bao gồm các video bài giảng, các bài đọc không bắt buộc, và những hoạt động học viên sẽ tiến hành hàng ngày nhằm xây dựng các thói quen hạnh phúc. Nghiên cứu cho thấy nếu tiến hành đúng các hoạt động “đấu lại dây não” - bất cứ một hành vi hoặc cảm xúc nào đều nôm na hiểu là kết quả của một chuyển động của hệ thống dây thần kinh – ta sẽ cảm thấy tâm trạng và sức khỏe tinh thần được cải thiện rõ rệt.

Khóa học được quay hình chính tại nhà của Santos, với sự tham gia của một số sinh viên ĐH Yale, trong một không khí ấm cúng, có qua có lại giữa người dạy và người học. Các học viên trao đổi thẳng thắn kể cả các quan điểm riêng tư của họ về thế nào là hạnh phúc, vận dụng khả năng tư duy để cùng nghiên cứu và tháo gỡ.

Khóa học cũng không có các bài đọc bắt buộc, càng không có cái gọi là điểm số, hay hình phạt nếu ta hụt deadline giao bài. Nói cách khác, một khóa học rất cân nhắc về “sự thoải mái” của người học, vận hành gần như ngược lại quan điểm hàn lâm học thuật truyền thống.

Khi đăng ký, mức chi phí mà bạn sẽ nhận được chứng chỉ là 49 đôla (có thể thanh toán trong tối đa 180 ngày!), với quyền truy cập toàn bộ tư liệu của khóa học, kể cả bài tập giao về nhà. Chứng chỉ điện tử sẽ được bổ sung vào trang “thành tích” và có thể in ra ngoài, hay chèn vào hồ sơ LinkedIn. Nếu không, khóa học sẽ miễn phí, với đôi chút hạn chế không đáng kể cho học viên

Giữa bức tranh Covid-19 toàn cầu vẫn chưa mấy sáng sủa, có lẽ khóa học này đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.Kây Pi (theo BusinessInsider)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

    06/11/2021 09:18