Tin ...Tức Cười

Iceland: cho tất cả mọi người xét nghiệm covid, không chừa một ai

Kây Pi (theo Business Insider)

Đăng lúc 13:30 | 04/04/2020

Chính phủ Iceland cho biết, để có được sự tự tin này, họ đã mất nhiều năm hoàn thiện hệ thống. “Băng hỏa đảo” Iceland, nơi cư ngụ của hơn 364.000 người, đã có một cách tiếp cận khác hoàn toàn nhiều quốc gia khác.

Chính phủ cho phép xét nghiệm bất cứ người dân nào muốn xét nghiệm. Iceland cũng đồng thời xác định những ai nhiễm virus nhanh chóng để tiến hành đem họ đi cách ly.

Giữa lúc các quốc gia khác đang tìm đủ mọi cách để ngăn chặn dịch lây lan, Iceland hoàn toàn… bình tĩnh. Không chọn cách khoanh vùng xét nghiệm, bất kỳ ai cũng có thể được xét nghiệm và cho ra kết quả nhanh chóng.

Ca nhiễm covid-19 đầu tiên của quốc gia này đến hồi cuối tháng Hai, khi một công dân xác định dương tính sau khi từ Italy trở về, theo tờ Washington Post. Từ đó đến nay, tổng số ca ở Iceland là 1319, và 2 cái chết do covid-19 gây ra. Xét tỉ lệ, có 0,36% cư dân nhiễm virus, cao hơn nhiều so với 0,06% tại Mỹ.

Theo website của chính phủ Iceland, đã có khoảng 6% dân số được xét nghiệm, khoảng 21000 người. Đến thứ Tư, Mỹ đã xét nghiệm 1,1 triệu người, 0,34% dân số.

Iceland đã hợp tác với chi nhánh công ty công nghệ sinh học Amgen của Mỹ, deCODE Genetics đặt tại Reykjavik. Dữ liệu cho thấy 50% số người dương tính với covid-19 không có triệu chứng bệnh tật, chứng minh họ cũng có thể đang lây bệnh.

Cùng với xét nghiệm tự nguyện và ngẫu nhiên, Iceland cũng nhanh chóng xác định những cá nhân tiếp xúc với những người dương tính khác với covid-19, và khuyến khích họ tự cách ly.

Quốc gia này còn xây dựng một đội điều tra chuyên tìm kiếm những người có khả năng mang virus, theo NBC News đưa tin.

“Mỗi giây đều có ai đó bị nhiễm virus, do vậy chúng tôi muốn số người bị nhiễm virus là tối thiểu. Nhanh nhất có thể, chúng tôi phải tìm tới bất cứ người nào có thể tiếp xúc với một ai đó đã dương tính với virus, và tìm cách ngăn chặn họ không lây thêm người khác.”

Công tác này giúp các nhà nghiên cứu định rõ những khu vực virus bắt đầu lây lan ở Iceland,” bác sĩ Kári Stefánsson, sáng lập deCODE, chia sẻ với CNN. “Chúng tôi có thể xác định nguồn gốc địa lý từng virus tại Iceland.”

Đồng thời, đảo quốc này cũng không ban hành phong tỏa như nhiều quốc gia khác, dù đang áp dụng lệnh cấm tụ tập hơn 100 người.

Một khi đã xác định rõ nguồn gốc và cùng hệ thống xét nghiệm diện rộng, chính quyền không cần phải áp dụng phong tỏa, theo Giám đốc Sức khỏe Iceland.

“Một nguyên nhân khác quan trọng chẳng kém, Iceland có một chính sách cách ly chặt chẽ cho từng cá nhân ở quy mô lớn và thời gian lâu hơn bất kỳ quốc gia nào,” tổ chức nói với CNN.

Thorolfur Guðnason, chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh tại Icelande, chia sẻ với BuzzFeed News rằng dân số khiêm tốn của Iceland cho phép chính quyền có thể xét nghiệm nhiều người hơn.

“Trong khi các quốc gia khác chỉ xét nghiệm những người đã có triệu chứng.”

Guðnason cho biết thêm, “Chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch dự đoán sự việc này xảy ra từ nhiều năm qua. Chúng tôi đã chuẩn bị cùng nhiều đối tác khác nhau trong xã hội, do đó triển khai kế hoạch với chúng tôi khá là dễ dàng.”

Giám đốc sức khỏe Iceland, Alma Moeller, cho rằng đỉnh dịch sẽ vào giữa tháng Tư tại Iceland. Bà hy vọng có thể mở rộng khả năng lẫn con người tại bệnh viện để đối phó với các ca nhiễm sắp tới.Kây Pi (theo Business Insider)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười