Tin ...Tức Cười

Huấn luyện bò đi vệ sinh vào bô để… chống biến đổi khí hậu.

Lệ Lệ (Theo Upi) 15/09/2021 14:00

Các nhà nghiên cứu đang huấn luyện những con bò biết cách đi vệ sinh trong nhà vệ sinh có lắp đặt bồn cầu riêng biệt.

Các nhà nghiên cứu đang huấn luyện những con bò biết cách đi vệ sinh trong nhà vệ sinh có lắp đặt bồn cầu riêng biệt. Chất thải rắn và lỏng sẽ được thu gom xử lý để giảm lượng khí thải amoniac.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Sinh học Động vật Trang trại (Đức) lý giải: Khi gia súc được thả rông trên đồng cỏ, chất thải của chúng có thể tích tụ trên các cánh đồng và làm ô nhiễm nguồn nước địa phương. Nếu nhốt trong chuồng, nước tiểu và phân có thể trộn lẫn với nhau và tạo ra amoniac, một loại khí nhà kính gián tiếp.

Trong tương lai, bò cũng đi vệ sinh đúng nơi qui định như chó mèo. (Ảnh minh họa: Guardian)

Cả hai kịch bản đều có vấn đề đối với sức khỏe con người và môi trường trái đất.

Amoniac được tạo ra khi phân và nước tiểu trộn lẫn không trực tiếp góp phần vào sự nóng lên toàn cầu, nhưng khi ngấm vào lòng đất sẽ bị phân hủy bởi các vi khuẩn và giải phóng nitơ oxit - khí nhà kính đứng thứ ba sau khí mê-tan và carbon dioxide.

Trong khi đó, nông nghiệp là nguồn phát thải amoniac số 1, và chăn nuôi chiếm hơn một nửa sản lượng của ngành.

Để giữ cho chuồng trại vệ sinh hơn, đường nước sạch sẽ và phát thải khí nhà kính thấp, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu dành công sức và tiền của để huấn luyện bò đi vệ sinh ở những khu vực được chỉ định.

Các nhà nghiên cứu đã mô tả nỗ lực của họ - một hệ thống vệ sinh được đặt tên là MooLoo - trong một bài báo xuất bản hôm 13-9 trên tạp chí Current Biology. Hệ thống này sẽ phân chia hai buồng, một nơi chuyên dành đi tiểu và một nơi chuyên dành cho bò đi đại tiện. Về cơ bản không khác nhà vệ sinh cho con người là mấy.

Jan Langbein - nhà tâm lý học động vật tại Viện Nghiên cứu Sinh học Động vật Trang trại, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí: Hầu hết chúng ta thường cho rằng gia súc không có khả năng kiểm soát việc đại tiện hoặc tiểu tiện. Trên thực tế, giống như nhiều động vật và thú cưng khác, những loài gia súc sống trong các trang trại lại khá thông minh và chúng có thể học hỏi được nhiều điều nếu có phương pháp huấn luyện thích hợp. 

 Bằng các phương pháp huấn luyện đặc biệt, chỉ trong vài tuần, các nhà nghiên cứu ở Đức và New Zealand đã huấn luyện được 11 trong số 16 con bò thường xuyên biết cách đi vệ sinh đúng nơi qui định. Theo các tác giả của nghiên cứu, những con bò cái có vẻ học nhanh hơn những con bò đực, tuy nhiên họ chưa tìm ra được lý do vì sao lại có sự khác biệt này. 

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục huấn luyện và hi vọng sẽ điều chỉnh chương trình đào tạo MooLoo của họ cho các trang trại ngoài trời trên toàn thế giới.

Tuy thế, việc áp dụng phương thức này có thể khó khăn với hầu hết các trang trại, do kinh phí, thời gian và nhiều yếu tố khác. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất