Tin ...Tức Cười

Hong Kong mùa covid-19: Cha mẹ khó khăn xin giảm học phí, trường nói trường cũng đang lao đao!

Kây Pi (theo SCMP) 16/04/2020 11:17

Hơn 240 cha mẹ học sinh tại một trường quốc tế tại Hong Kong đệ đơn yêu cầu trường giảm 30% học phí, nếu không trả lời vào ngày Thứ Tư sẽ… rút hồ sơ! Tình trạng tương tự dường như đang xảy ra nhiều nơi ở Châu Á.

Cha mẹ học sinh trường quốc tế Nord Anglia, Hong Kong, cho rằng họ đang gặp khó khăn khi phải duy trì học phí giữa thời điểm nền kinh tế xuống dốc do covid-19 gây ra, và trường nên “học” theo chi nhánh tại Dubai cắt giảm 15% học phí.

Hiệu trưởng Brian Cooklin, ngay hôm Thứ Ba, đã hồi đáp trường đã đóng băng học phí niên khóa... 2020-2021!

“Giảm trừ học phí đồng nghĩa với thiệt hại các dịch vụ giảng dạy mà trường đang cung cấp. Điều này có thể xảy ra bằng cách sa thải giáo viên, bởi đây là khoản chi chính yếu,” hiệu trưởng Cooklin trả lời trong email đáp lại các bậc cha mẹ. “Chúng tôi đã giảm lương, đóng băng chi phí tuyển dụng và trả lương, đồng thời giảm các chi phí khác cho học kỳ sau,” ông nói thêm.

Ông Cooklin khuyên rằng những gia đình gặp khó khăn về tài chính có thể đăng ký các gói hỗ trợ tài chính của trường. 

“Chúng tôi cũng đã đóng băng học phí cho năm sau. Trường nhận nhiều thư cảm ơn từ cha mẹ học sinh vì đã tiến hành bước này, vì nó giúp giáo viên của chúng tôi vượt qua khủng hoảng đồng thời vẫn bảo đảm học sinh nhận được chất lượng giáo dục như ý,” Cooklin nói thêm.

Theo báo cáo tài chính năm vừa qua của Nord Anglia, trường thâm hụt tổng cộng 49,5 triệu đôla HK (khoảng 6,4 triệu đôla Mỹ) năm học 2017 – 2018 bất kể nguồn thu từ học phí gần 150 triệu đôla HK. Hơn 100 triệu đôla HK được dùng vào việc trả lương, thưởng và các trợ cấp trong niên khóa. 

Học phí của trường vào khoảng 75000 - 182000 đôla HK/năm, từ nhà trẻ đến cấp hai. 

Phần lớn 900.000 trẻ nhà trẻ, tiểu học và trung học, trong đó có 40.000 theo học trường quốc tế, đang theo học chương trình dạy trực tuyến sau khi gián đoạn bởi đại dịch covid-19.

Trong thư gửi trường tuần qua, 248 gia đình đại diện cho 315 em học sinh tại Nord Anglia Hong Kong đã đề nghị hiệu trưởng Cooklin giảm 30% học phí giai đoạn tháng Tư tới tháng Sáu, và tháng Chín nếu như trường học vẫn đóng cửa hoặc hoạt động bán phần.

Một người mẹ có hai con đang học tại trường cho biết chị đã bị giảm lương vì đại dịch nhưng vẫn phải đóng học phí 30.000 đôla HK hàng tháng. Chị cũng cho biết chương trình học trực tuyến cho học sinh tiểu học không hề thỏa đáng. 

“Chúng tôi trả tiền cho tám giờ học hàng ngày, nhưng chỉ nhận lại hai giờ [học trực tuyến]. Tình hình bất ổn tài chính sẽ lâu dài. Chúng tôi đang cố gắng tằn tiện hết sức, nhưng tôi muốn nhận được tương xứng số tiền bỏ ra.”  

Chị cũng cho biết áp lực không nên đặt lên vai giáo viên. Nếu trường quyết không giảm học phí, chị sẽ chuyển con mình sang trường khác học.

“Rất nhiều giáo viên đang phải cố gắng nhiều hơn để thích nghi môi trường trực tuyến. Chúng tôi không muốn họ phải khổ sở theo cách đó.”

Nord Anglia có 61 chi nhánh trường quốc tế, trường nội trú, trường tư thục tại 28 quốc gia. Trong năm 2018, hơn 1200 học viên theo học tại 3 học xá tại Hong Kong. 

Tại Dubai, có tới 700 cha mẹ yêu cầu giảm học phí và được trường đồng ý giảm bớt… 15%! 

Một người bố khác cho rằng gia đình anh đang gặp phải sức ép tài chính khổng lồ sau khi anh buộc phải thôi việc giữa đại dịch. 

“Thu nhập gia đình tôi giảm một nửa, do đó việc trang trải cuộc sống tại Hong Kong là cực kỳ căng thẳng,” anh khẳng định, và đang cân nhắc mang con về lại quê nhà nếu trường không giảm học phí. 

Học sinh sinh viên tại Hong Kong có thu nhập thấp hiện đang phải gồng gánh để theo học các chương trình online, vì virus corona. 

Một người khác cho biết, trong khi trường tư thục ở Anh vẫn giảm học phí cho học kỳ hè, trường ở Hong Kong lại không.

Cục giáo dục Hong Kong tuần qua cam kết sẽ hỗ trợ mỗi trường tư thục 80.000 đôla HK, và trao đổi cụ thể với từng trường về tình hình tài chính trong giai đoạn này.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất