Tin ...Tức Cười

Hóa giải sự cô đơn bằng tương tác với ... da người!

Kây Pi 25/10/2019 12:48

Thay vì bấm phím, người ta sẽ ngắt nhéo, chạm vào mảng da người trên thiết bị thông minh, đó một công nghệ mới đang được phát triển mang tên Skin-On. Nó tìm cách thay đổi giao diện tiếp xúc của các thiết bị cảm ứng từ phím và chuột thành… da người (không phải da người thật, mà là da nhân tạo). Dụng ý công nghệ này giúp.

Những ai đã coi bộ phim Her với tài năng diễn xuất (vẫn) của Joacquin Phoenix, đang đình đám với vai Joker trong phim của Todd Phillips, hẳn sẽ nhớ về chuyện tình giữa một người đàn ông cô đơn và… một thuật toán siêu thông minh, nhưng tất cả những gì về “nàng” chỉ có tiếng nói phát ra từ một chiếc. Nhưng, theo các nhà phát minh, một ngày kia, những anh chàng cô đơn có thể… sờ mó, động chạm thiết bị thân thương của mình theo nghĩa đen.

Công nghệ này nằm trong dự án nghiên cứu tiến hành tại Bristol Interaction Group tại Anh, tên gọi Telecom ParisTech, với mong muốn cải thiện “kiểm soát giao diện tiếp xúc” trên thiết bị người dùng lên tới một mức “con người” hơn. Marc Teyssier, nhà nghiên cứu trong nhóm, chia sẻ “Tôi muốn cấu véo thiết bị của mình.” Với phương châm “Da người thật chính là giao diện tương tác tốt nhất,” dự án đang chế tạo giao diện da nhân tạo và tạo ra những cử chỉ nhập liệu kiểu mới, so với môi trường bàn phím và chuột truyền thống.

Skin-On bao gồm bốn lớp: tiếp nhận cử chỉ từ tay người dùng, xử lý hình ảnh và tiếp xúc; cảm biến; và cuối cùng là xúc giác, sử dụng các điện cực và một lớp hypodermis (kết nối da với mô sợi của xương và cơ)

Thậm chí công nghệ này còn cho người dùng cù lét thiết bị để tạo ra một emoji cười. Những kiểu tương tác khác đang được tư duy thêm, chẳng hạn như đa chạm, ấn, kéo giãn, hay bấu lên bề mặt giao diện bằng da này. 

“Khi đứng đối diện với người đối thoại, đôi khi chúng ta muốn chạm vào họ để diễn tả cảm xúc, và làm phong phú hơn nội dung của cuộc trao đổi. Nhưng chúng ta cũng bị bó chặt vào những thiết bị điện tử và mất đi dần cảm giác gần gũi này.”

Cảm hứng cho dự án của Teyssier đa dạng, từ Mobilimb của chính anh, thử khám phá giao diện giữa người và máy tính, cho tới bộ phim khoa học giả tưởng Existenz (1999) của đạo diễn chuyên về dòng phim kinh dị hình thể cũng là người viết kịch bản David Cronenberg, và Teyssier từng muốn thử nghiệm sự tương tác mang hình dáng người thật. 

Nhưng về khoản nhìn ngắm, hẳn chúng ta sẽ cần một thời gian không ngắn lắm để tập làm quen với giao diện, nhất là bằng trí tưởng tượng trong đầu: "Ủa, vậy mình đang sờ vào da của… “ai”? 

(Theo Businessinsidier, Forbes, Thrillist)

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất