Tin ...Tức Cười

Hàn Quốc treo thưởng 100.000 USD cho vợ chồng sinh con thứ 3

Minh Hải

Đăng lúc 20:28 | 07/01/2021

Lo ngại tình trạng thiếu hụt dân số, một thành phố nhỏ ở Hàn Quốc quyết tâm khuyến khích bằng cách treo thưởng 100.000 USD cho cặp vợ chồng nào sinh con thứ 3.

Ngày càng nhiều người muốn sống độc thân hoặc kết hôn mà không sinh con - (Ảnh: Kamloops This Week)


Truyền thông Hàn Quốc đưa tin hôm 6-1, thành phố Changwon, thủ phủ của tỉnh Gyeongsang Nam ban hành một chính sách mới là sẽ cấp các khoản vay trị giá 100.000 USD cho tất cả các cặp vợ chồng đã kết hôn cư trú tại thành phố.

Khoản vay này sẽ được giảm hoặc miễn tùy thuộc vào việc cặp đôi đó có sinh con hay không. Cụ thể, như cặp vợ chồng sinh 1 con thì được miễn lãi vay. Nếu sinh 2 con, 30% số tiền gốc của khoản vay sẽ được xóa. Nếu gia đình có 3 con, toàn bộ khoản vay sẽ được miễn hoặc trở thành một khoản trợ cấp nuôi con sau này.

Kim Jong-pil, một cán bộ hành chính của thành phố Changwon, cho biết chính sách này được đưa ra vào thời điểm cần "khuyến khích kết hôn và sinh con" ở thành phố, phản ánh những lo ngại về tỉ lệ sinh giảm trên cả nước.

Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc cho biết nước này ghi nhận số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh vào năm 2020. Năm ngoái có 275.815 ca sinh và 307.764 ca tử vong, đây là lần đầu tiên đất nước này lọt vào "ngưỡng tử vong dân số".

Tại Changwon, các quan chức lo ngại dân số có thể giảm xuống dưới 1 triệu người. Chính quyền địa phương cũng cho biết họ có kế hoạch tạo thêm việc làm bằng cách thu hút các công ty và trợ cấp nhà ở cho công nhân và sinh viên đại học. Mục tiêu là tạo ra 20.000 việc làm vào năm 2025.

Thời gian làm việc dài và thiếu cơ hội việc làm trong xã hội cạnh tranh của Hàn Quốc được coi là những nguyên nhân kinh tế dẫn đến việc ngày càng nhiều người muốn sống độc thân hoặc kết hôn mà không sinh con.


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười