Tin ...Tức Cười

Giải đấu Muay Thái giành quyền ân xá sớm gây tranh cãi tại Thái Lan

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 14:34 | 22/06/2021

Nhiều người cho rằng việc tổ chức một giải đấu võ thuật để giành quyền tự do sớm, là không công bằng với các tù nhân không biết võ thuật, có sức khỏe kém.

Nghiêm trọng hơn, điều này còn hình thành tính bạo lực trong tù.

Kế hoạch "Đấu võ trong tù" được Thái Lan giới thiệu từ năm 2012, như một phần của chương trình phục hồi nhân phẩm bất thường, cho các tù nhân nước này. Giải đấu này có tên “Prison Fight” mang lại cho các tù nhân Thái Lan cơ hội đối đầu với các võ sĩ nước ngoài, và đổi lại, phần thưởng cho người chiến thằng là giảm án, thậm chí được thả tự do ngay sau giải đấu. 

Các tù nhân tập luyện trước mỗi giải đấu - (Ảnh: Aaron Joel Santos)

Nếu các tù nhân thua trận, họ sẽ trở về phòng giam của mình. Đối thủ của họ - những võ sĩ chuyên nghiệp, về nhà với số tiền thưởng.

Một bộ phim tài liệu có tiêu đề “Prison Fighters: 5 Rounds to Freedom” từng ghi lại chi tiết về giải đấu này. Phim xoay quanh tên tội phạm giết người Noy Khaopan từ nhà tù Khao Prik. Anh này bị kết án 11 năm tù vì giết một cậu bé vào năm 2010, nhưng được thả tự do trước 6 năm sau khi chiến thắng trong trận đấu với võ sĩ người Mỹ Cody Moberly.

Cục Cải huấn Thái Lan cho biết, mục đích giải đấu là thúc đẩy tinh thần thể thao và sức khỏe tốt hơn trong các nhà tù, đồng thời để giảm thiểu các vấn đề nội bộ như bệnh tật, lạm dụng ma túy và hành vi bạo lực. 

Tuy nhiên, kể từ năm 2012 đến nay, chương trình này vẫn liên tục gây tranh cãi trong dư luận Thái. Nhiều người cho rằng việc tổ chức một giải đấu võ thuật để giành quyền tự do sớm, là không công bằng với các tù nhân không biết võ thuật, có sức khỏe kém. Nghiêm trọng hơn, việc này còn hình thành tính bạo lực trong tù, và giảm hiệu quả tác động của việc cải tạo giam giữ đối với tù nhân, 

Người sáng tạo ra chương trình Prison Fight, Aree Chaloisuk, cựu giám đốc của Nhà tù Klong Pai, nói rằng ông muốn kế hoạch này “tận dụng sự nổi tiếng của môn thể thao quốc gia, nhằm khai thác sức mạnh của kỷ luật chiến đấu, trong việc phục hồi nhân phẩm”. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười