Tin ...Tức Cười

Dơi đuôi dài đoạt giải nhất 'Chim của năm 2021'

Ý Gồ (theo RMZ, Guardian) 01/11/2021 16:33

Bạn chẳng đọc nhầm đâu, vì chính xác thì loài dơi nhỏ xíu, có đuôi dài, vừa về nhất trong cuộc bình chọn… 'Chim của năm 2021' ở New Zealand!

Trong truyện cổ tích, hay truyện ngụ ngôn, ở một số nước, dơi là con vật bị xếp vào loại “nửa chim, nửa chuột”. Vậy tại sao một trong những loài động vật có vú bản địa của New Zealand lại giành chiến thắng trong giải 'Chim của năm 2021'?

Forest and Bird, tổ chức điều hành cuộc bầu chọn năm nay, đã tuyên bố rằng loài dơi đuôi dài Pekapeka-tou-roa chẳng hề là “kẻ đóng thế”. Đơn giản vì ban tổ chức muốn… nâng cao nhận thức của công chúng về dơi Pekapeka-tou-roa - một loài cũng đang phải đối mặt với những mối đe doạ tuyệt chủng tương tự như các loài chim bản địa.

Cuộc bỏ phiếu vừa kết thúc vào đêm chủ nhật 31-10-2021, đêm Halloween. Kết quả, trong nỗi thất vọng lớn lao cho tất cả các loài chim ở New Zealand, loài dơi đuôi dài Pekapeka-tou-roa đã về nhất trong cuộc bình chọn, theo trang tin Morning Report (RNZ).

Theo cô Lissy Fehnker-Heather, người phát ngôn của Forest and Bird, dơi Pekapeka-tou-roa đã vượt lên dẫn trước tới 3.000 phiếu so với các ứng viên chim thứ thiệt hàng đầu. 

Trước đó, ứng viên dơi đuôi dài đã nhận được sự cổ vũ mạnh mẽ từ những người ủng hộ. Đặc biệt, Bộ Môi trường New Zealand thông báo rằng họ tán thành “Chiến dịch Pekapeka”.

“Chúng tôi đã có khoảng 58.000 phiếu bầu đến từ khắp nơi trên thế giới, đạt tổng số phiếu cao nhất trong lịch sử 17 năm của cuộc bình chọn.” - cô Fehnker-Heather nói.

Pekapeka-tou-roa - dơi đuôi dài của New Zealand - là “Chim của năm 2021”. (Ảnh Cục Bảo tồn NZ)

Một số trang tin tức đã viết rằng cuộc bình chọn đó có kết quả “đầy tranh cãi”. Thậm chí trên mạng xã hội Twitter còn xuất hiện vài ý kiến nói rằng “Kết quả bỏ phiếu đã bị… đánh cắp”.

Cô Fehnker-Heather phủ nhận luồng dư luận đó. Theo cô, đúng là Forest and Bird đã phát hiện có 300 phiếu bầu gian lận qua hình thức bỏ phiếu trực tuyến, nhưng đó là… chuyện cũ hồi năm ngoái, với những phiếu tới từ nước Úc láng giềng, từ những người cố gắng “ủng hộ sự giả mạo”.

Trả lời câu hỏi về việc liệu những loài bay đang bị đe doạ khác, như… loài ong, có được đưa vô các cuộc bình chọn “Chim của năm” trong tương lai hay không, cô Fehnker-Heather chỉ nói rằng: “Sẽ không phải là Chim của năm, nếu không có một… vụ xì căng đan gây xôn xao dư luận”.

Về nhì trong cuộc bình chọn năm nay là loài kéc Kakapo (có nghĩa là “vẹt đêm”, trong tiếng bản địa Maori) – loài kéc duy nhất trên thế giới... không bay. Kéc Kakapo từng là “nhà vô địch” của năm trước. 

Hạng 3 là Titipounamu (chim khổng tước Rifleman), được người Maori coi là kẻ đưa tin cho các vị thần. 

Hạng 4 là Kea – loài kéc duy nhất trên thế giới sống ở vùng núi cao, nổi tiếng vì đặc biệt thông minh và chuyên phá phách… xe hơi. 

Hạng 5 là loài hải âu quần đảo Antipodes, một trong những loài chim biển lớn nhất của New Zealand.

Dơi đuôi dài Pekapeka-tou-roa của New Zealand cần được bảo tồn như các loài chim bản địa. (Ảnh: The Breeze)

Dơi đuôi dài New Zealand, còn được gọi là Pekapeka-tou-roa trong tiếng Maori, có tên khoa học là Chalinolobus tuberculatus. Đây là 1 trong 2 loài dơi còn sót lại, đặc hữu của New Zealand, và là một trong những loài động vật có vú quý hiếm nhất trên thế giới. 

Pekapeka-tou-roa là loài dơi nhỏ màu nâu, con trưởng thành chỉ nặng khoảng 8 - 12g, dơi con khi mới sinh ra thì nhỏ bằng một con ong nghệ.

Dơi Pekapeka-tou-roa có thể bay với tốc độ 60km/h. Sự ưa thích của loài dơi này với những cây cổ thụ lớn khiến chúng có nguy cơ bị mất hoàn toàn môi trường sống vì nạn khai thác gỗ. 

Dơi đuôi dài được bảo vệ theo Đạo luật về Động vật Hoang dã New Zealand từ năm 1953. Mặc dù vậy, hiện nay Cục Bảo tồn New Zealand dự đoán loài dơi nhỏ xíu này đã suy giảm hơn 70% dân số, nên xếp chúng vào loại bị đe doạ “Cực kỳ nghiêm trọng trên toàn quốc”. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất