Tin ...Tức Cười

Dân Thái đua nhau săn bán tắc kè, thạch sùng online

Minh Hải

Đăng lúc 09:48 | 28/04/2021

Không chỉ tắc kè mà cả thạch sùng cũng đang “chạy loạn” vì cuộc săn lùng của một số người dân Thái Lan sau khi giá thị trường tăng lên tới 9.6 USD/kg!

Thông thường, phản ứng của đa số chúng ta khi lần đầu nhìn thấy một con tắc kè hoặc thạch sùng đó là hét toáng lên và tìm mọi cách để tránh nó càng xa càng tốt. Nhưng có lẽ chúng ta không hề hay biết rằng, mình đang bỏ lỡ một cơ hội để trở thành những triệu phú thực sự. 

Thái Lan được biết đến là trung tâm buôn bán của những sản phẩm kỳ quặc, như: trứng kiến, bọ cạp, nhện, dơi.... và mới đây nhất là tắc kè (gecko) cũng “bắt kịp trend” này!

Trào lưu này bắt đầu từ sau khi một người dân Thái Lan là Lentivanon đăng quảng cáo trên Facebook rằng anh này sẵn sàng trả khoảng 300 baht (khoảng 9.6 USD) một kg và có thể lên tới 300.000 baht (9.566 USD) cho một tấn tắc kè.

Anh Lentivanon, 35 tuổi, chia sẻ cơ duyên dẫn đến với nghề buôn bán tắc kè rằng anh xuất thân từ một gia đình nghèo. Gia đình anh chỉ có duy nhất một chiếc xe máy làm phương tiện đi lại. Sau quãng thời gian mười năm làm việc ở nước ngoài, anh về nước và gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Người mua thì tìm tắc kè, nhưng người bán thì cả thạch sùng cũng không tha - Ảnh: FB

Trong một lần trò chuyện với một người bạn Indonesia, anh này đề nghị Lentivanon bắt và sấy khô tắc kè để bán sang Trung Quốc. Bạn của Lentivanon cũng gửi tặng cho anh một chiếc máy sấy chuyên dụng để chế biến tắc kè.

Kể từ đó, công việc kinh doanh phát triển mạnh và anh đã lập hẳn một trang Facebook để quảng cáo, mua bán các loại tắc kè từ còn sống cho đến sấy khô. Trang Facebook của anh ngày càng được nhiều người biết đến và hưởng ứng. Từ đó, mọi người đổ xô đi bán tắc kè online, và ngày càng có nhiều trang được lập ra để bán hàng.

Sau khi thu mua và sấy khô tắc kè, Lentivanon đem bán cho một lái buôn thu mua người Trung Quốc. Sau đó tắc kè sẽ được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc để làm thuốc.

Tắc kè là một loài động vật có ý nghĩa văn hóa dân gian ở nhiều nước châu Á, nó là biểu tượng của sự may mắn và khả năng sinh sản. Loài bò sát này là một vị thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc được gọi là Ge Jie.

Chuyện cũng sẽ chẳng có gì to tát khi nhiều người không phân biệt được đâu là tắc kè và đâu là thạch dùng – loại động vật có vẻ ngoài giống hệt tắc kè nhưng nhỏ hơn, sống bám trên các bức tường để ăn côn trùng. 

Và thế là người người nhà nhà đua nhau vác vợt vác gậy đi săn tắc kè, săn luôn cả thạch sùng để đem bán. 

Không rõ hai loài này có tác dụng y học thực sự hay không, nhưng rõ ràng đây đang là món hàng hot nhất trên mạng xã hội Thái Lan những ngày gần đây.


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười