JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Đại dịch Corona làm con người hay mơ giấc mơ kỳ quái

Kết quả một nghiên cứu gồm 600 người tham gia về hiện tượng “giấc mơ đại dịch Corona” đã cho thấy sự gia tăng của những giấc mơ tiêu cực. Đây được xem như hệ quả của việc cách ly toàn xã hội ở nhiều nước trên thế giới.

Khoa học từ lâu đã khẳng định mối liên kết giữa nội dung giấc mơ và cảm xúc với trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Những giấc mơ với biểu tượng kỳ quái cho phép chúng ta vượt qua những ký ức đau buồn hoặc tâm lý tiêu cực. Ngược lại, ác mộng là dấu hiệu cảnh báo về sự lo lắng mà ta có thể không nhận thức khi tỉnh giấc.

Khi hàng trăm triệu người buộc phải ở nhà vì đại dịch Corona, những chuyên gia nghiên cứu về giấc mơ tin tưởng rằng việc này đã thúc đẩy sự xuất hiện của những giấc mơ hướng về ký ức xa xôi trong quá khứ.

“Chúng ta thường sử dụng giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) để xử lý cảm xúc, đặc biệt là cảm xúc tiêu cực. Rõ ràng, đại dịch này đã tạo ra rất nhiều sự căng thẳng và lo lắng.” – Patrick McNamara, phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Y Boston, một chuyên gia về giấc mơ chia sẻ. 

Theo một nghiên cứu đang diễn ra do Trung tâm nghiên cứu Khoa học Thần kinh Lyon tại Pháp khởi xướng vào tháng 3, đại dịch virus corona đã khiến việc ghi nhớ giấc mơ tăng 35%, trong đó có 15% được khảo sát có giấc mơ tiêu cực hơn bình thường. 

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Hiệp hội Y học Giấc ngủ Italia phân tích giấc mơ của những người dân bị hạn chế di chuyển giữa lúc đại dịch bùng phát. Và nhiều đối tượng nghiên cứu gặp ác mộng hoặc xuất hiện những rối loạn giấc ngủ tương tự như những triệu chứng của rối loạn hậu sang chấn tâm lý. 

Hàng loạt nghiên cứu chỉ ra rằng trải nghiệm con người có sẽ tạo ra một chuỗi ký ức tác động lên nội dung giấc mơ. Những cảm xúc chúng ta có trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng đến những gì chúng ta mơ và cách mà chúng ta cảm nhận về nó trong chính giấc mơ. 

Trong tình trạng cách ly – khi mà mọi hoạt động thường nhật bị giảm hoặc hạn chế, nội dung của giấc mơ có xu hướng quay về những ký ức sâu thẳm trong tiềm thức hơn.

Deirdre Barrett là một trợ lý giáo sư về tâm lý học tại Đại học Harvard, đồng thời là tác giả quyển The Committee of Sleep. Trong một nghiên cứu gần đây nhất về những giấc mơ giữa đại dịch Corona từ tháng 3 của bà, nhiều người tham gia cho biết họ mơ về việc bị nhiễm virus hoặc đang hấp hối vì nhiễm phải nó. Những người khác thì thay thế nỗi sợ virus bằng các yếu tố ẩn dụ như côn trùng, zombie, thiên tai, bóng ma, quái vật hoặc kẻ xả súng hàng loạt.

Khi Barrett làm việc với các bệnh nhân dựa trên những “phác thảo kịch bản” giấc mơ của chính họ, bà thường hỏi họ muốn cơn ác mộng đó khác đi như thế nào. Sau khi bệnh nhân chỉ ra một hướng đi mới của giấc mơ, họ có thể viết nó ra và dợt lại trước khi lên giường ngủ. Những kịch bản này bao gồm từ những giải pháp bình thường như đánh lại kẻ tấn công cho đến những kịch bản “mộng tưởng” hơn như thu nhỏ kẻ tấn công bé như con kiến.

Nhà nghiên cứu Ruby từ Lyon cho rằng đối với những ai muốn nắm lại một số quyền kiểm soát với các cơn ác mộng thì tập trung vqo những điều “kỳ quái” có thể giúp ích phần nào. “Thay đổi cấu trúc – các định luật vật lý và hơn nữa – có thể thay đổi quan điểm và đề ra một góc độ khác, một sự dịch chuyển trong cách hiểu có thể giúp thay đổi hoặc làm tiêu giảm cảm xúc.


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Người trẻ 'mượn' truyền thông để 'come out'

Người trẻ 'mượn' truyền thông để 'come out'

Trong cộng đồng LGBT+ "come out" đồng nghĩa với việc công khai xu hướng tính dục. Hiện có nhiều bạn trẻ dùng cách xuất hiện trên truyền thông để khẳng định mạnh mẽ bản ngã của mình.

1 ngày trước
Không phải từ phim khoa học viễn tưởng, sau đây đều là người thật

Không phải từ phim khoa học viễn tưởng, sau đây đều là người thật

Với sự phát triển của công nghệ, nhất là công nghệ sinh học, có những thứ ngỡ như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng nay đã và đang trở thành hiện thực. Ngày nay, con người thật sự có thể điều chỉnh cơ thể mình gần như… không tưởng, từ cấy vi chip, gắn chân tay giả, hay thậm chí tự thiết kế ra các giác quan mới bù khiếm khuyết...

2 ngày trước
Vì Covid, nhà hát của Shakespeare cũng sắp đóng cửa vĩnh viễn

Vì Covid, nhà hát của Shakespeare cũng sắp đóng cửa vĩnh viễn

Con virus corona đã bẻ toang nhiều định chế văn hóa lớn nhỏ, trực tiếp từ lây nhiễm, và gián tiếp từ những tác hại kinh tế nghiêm trọng mà nó đã và đang gây ra. Từ viện bảo tàng tới café đậm tính lịch sử, từ tháp Eiffel tới hí trường Colosseum, những gì từng mang lại màu sắc và sự phong phú cho văn hóa chúng ta, nay đã bị đóng cửa tạm thời – thậm chí vĩnh viễn.

3 ngày trước