JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Đã có thịt heo làm từ thực vật, y chang thịt thật!

Đúng như cái tên của sản phẩm, "thịt heo bất khả thi" được tạo ra một cách vi diệu từ thực vật để có vẻ ngoài, có thể chế biến và có mùi vị giống như thịt heo thật.

Sản phẩm thịt viên làm từ thực vật của Imposible Foods - Ảnh: Impossible Foods

Tuần này, Impossible Foods - công ty nổi tiếng với món Impossible Burger chay ở Mỹ - cho hay họ có kế hoạch tung ra hai sản phẩm mới là xúc xích và thịt heo đều được làm từ thực vật, trong bối cảnh công ty này muốn mở rộng hoạt động ở phạm vi quốc tế vào năm 2020.

Sản phẩm đầu tiên có tên là “xúc xích bất khả thi”, dự kiến có mặt vào cuối tháng này tại 139 nhà hàng Burger King ở 5 khu vực, gồm thành phố Savannah (bang Georgia), thành phố  Lansing (bang Michigan), thành phố Albuquerque (bang New Mexico), thành phố Springfield (bang Illinois) và thành phố Montgomery (bang Alabama) của Mỹ.

Sản phẩm thứ hai có tên là “thịt heo bất khả thi”. Trước hết, loại thịt này sẽ có mặt tại các nhà hàng, nhưng thời gian chưa được tiết lộ. Công ty Impossible Foods cũng không đề cập khi nào loại thịt này sẽ được bày bán tại các quầy thực phẩm.

Hai sản phẩm mới trên được công ty Impossible Foods giới thiệu tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2020 đang diễn ra ở thành phố Las Vegas, Mỹ. Đặc biệt, việc ra mắt thịt heo “chay” là một bước đi đáng chú ý.

“Thịt heo bất khả thi” được làm từ gì?

Tương tự món Impossible Burger, nguồn protein chính trong loại thịt này là đậu nành, với dầu hoa hướng dương và dầu dừa được sử dụng để làm chất tạo béo. Các thành phần khác có chứa các hương liệu, gồm heme - một phân tử có nguồn gốc từ thực vật, chứa sắt giúp sản phẩm có mùi vị giống thịt thật khi được nấu lên.

Heme có trong thịt, nhưng có thể được sản xuất mà không cần chăn nuôi động vật. Các sản phẩm mới cũng không chứa gluten, hormone động vật hoặc thuốc kháng sinh, theo Đài BBC.

Mùi vị có thật sự giống thịt thật?

Trang tin tức công nghệ CNET (Mỹ) cho hay các biên tập viên của trang này đã có cơ hộ được chuẩn bị và thưởng thức các món ăn làm từ “thịt heo bất khả thi” ngay trước triển lãm CES.

Họ kể lại rằng sản phẩm làm từ thực vật này có vẻ ngoài và mùi vị giống hệt thịt heo thật, có thể nấu giống thịt heo bình thường. Khi ăn, sản phẩm này tạo cảm giác như đang ăn thịt heo thật trong miệng. 

Tại sao Impossible Foods chế ra loại thịt heo “chay” này?

Trong khi thịt gia cầm, thịt bò... là các loại thịt được sử dụng nhiều, thì thịt heo hiện là loại thịt được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, đặc biệt tại Trung Quốc.

Impossible Foods hi vọng loại thịt giả mới sẽ xâm nhập vào thị trường Trung Quốc, đất nước đang đối mặt với dịch tả heo châu Phi hoành hành. Tuy nhiên, một chuyên gia nhận định Impossible Foods có thể sẽ gặp thách thức nếu muốn đi vào thị trường tỉ dân này. 

Impossible Foods cho biết họ không tạo ra “thịt heo bất khả thi” chỉ để phục vụ những người chịu các hạn chế về mặt tôn giáo đối với việc ăn thịt heo. Tuy nhiên, công ty này cũng thông tin thêm các sản phẩm mới tuân thủ các quy tắc kosher và halal, phù hợp với tín ngưỡng Do Thái và Hồi giáo.

"Hiện chúng tôi đang đẩy nhanh việc mở rộng danh mục sản phẩm của mình sang nhiều loại thực phẩm yêu thích trên thế giới. Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chúng tôi loại bỏ được nhu cầu về thịt động vật trong chuỗi thức ăn và giúp hệ thống thực phẩm toàn cầu bền vững" - ông Patrick Brown, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Impossible Foods, chia sẻ.

"Thịt heo bất khả thi" tốt cho sức khỏe hơn thịt thật?

Một phần "thịt heo bất khả thi" nặng 4 ounce (113g) chứa 220 calorie (đơn vị để tính hàm lượng năng lượng trong các loại thức ăn được đưa vào cơ thể), trong khi con số này ở thịt heo thật là 350 calorie. 

Bảng so sánh thành phần dinh dưỡng giữa "thịt heo bất khả thi" (Impossible pork) và thịt heo thật (real pork) - Nguồn: CNET

Trong khi đó, tổng chất béo, gồm chất béo bão hòa, là 13g đối với thịt heo giả và 32g đối với thịt heo thật. Còn lượng protein thì xêm xêm nhau: 16g đối với thịt heo làm từ thực vật và 17g đối với thịt động vật.

Đáng chú ý, trong khi "thịt heo bất khả thi" có 0mg (1/1000g) cholesterol, thì thịt heo thông thường có tới 86mg cholesterol.

"Nếu Impossible Foods có thể cung cấp cho chúng ta một phiên bản thịt heo "không có thịt" để ăn và thưởng thức, họ có thể giúp cứu sống hàng triệu con heo tại các trang trại và ngăn ảnh hưởng của việc chăn nuôi heo lên môi trường. Loại thịt này cũng cải thiện sức khỏe của con người, đặc biệt vì nó giúp chúng ta chống lại các nguy cơ như tình trạng kháng thuốc kháng sinh" - trang tin Vox (Mỹ) bình luận.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Tổ chức thi… chửi thề để trút giận lên COVID-19!

Tổ chức thi… chửi thề để trút giận lên COVID-19!

Đó là cuộc thi do Phong trào Văn hóa Jawasastra ở Indonesia tổ chức, mở rộng cho tất cả người Java trên toàn thế giới tham gia, với các clip video dự thi sử dụng phương ngữ Java để... chửi thề, nguyền rủa dịch COVID-19.

14/07/2020 15:43
40 robot cổ vũ… bóng chày Nhật Bản

40 robot cổ vũ… bóng chày Nhật Bản

Dùng 40 robot Pepper và Spot để cổ vũ trận đấu, khi người hâm mộ Nhật Bản vẫn chưa được vào sân vì dịch Covid-19, đó là sáng kiến của đội bóng chày Softbank Hawks.

11/07/2020 18:47