Tin ...Tức Cười

Cô-Vít làm… bể bong bóng kinh doanh bóng đá?

Ý Gồ (theo France 24, Sky Sports)

Đăng lúc 14:03 | 21/04/2020

Các câu lạc bộ (CLB) bóng đá châu Âu có thể sẽ cạn tiền vào mùa hè này, khiến việc "mua" cầu thủ, nhất là với các "siêu sao”, bị kẹt trong tình trạng... "Hãy đợi đấy".

Theo Trung tâm Nghiên cứu Thể thao quốc tế tại Neuchâtel, Thuỵ Sĩ, cuộc khủng hoảng sức khoẻ làm gián đoạn các giải đấu sẽ có thể làm giảm 28% giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ từ năm giải vô địch lớn của châu Âu, từ 32,7 tỷ euro giảm còn khoảng 23,4 tỷ.

Liệu đại dịch Covid-19 có đẩy nhanh sự nổ toang cái bong bóng trong kinh doanh bóng đá? Câu trã lời là "Có", theo các chuyên gia được AFP phỏng vấn, nhưng họ trấn an rằng đó chỉ là... "trong ngắn hạn".

Những vụ "chuyển giao thế kỷ" tiếp theo vẫn sẽ phải chờ và đợi. Khi vẫn chưa có người mua, các "siêu sao" như Kylian Mbappé (cầu thủ Pháp, 22 tuổi), Jadon Sancho (cầu thủ Anh, 20 tuổi), hoặc Erling Haaland (cầu thủ Na Uy, 20 tuổi) - những ứng cử viên chính để đánh bại kỷ lục chuyển nhưỡng của cầu thủ Brazil Neymar (222 triệu euro vào năm 2017), có khả năng vẫn còn ở lại các CLB Paris Saint-Germain (Pháp) và Borussia Dortmund (Đức),... Trừ khi đó là một giao dịch giảm giá, vốn là điều rất khó xảy ra!

Covid-19 làm “toang” cả bóng đá ở khắp các nước – tranh của hoạ sĩ Nga Aleksandr Zudin.

"Vì một lý do đơn giản: các CLB sẽ gặp vấn đề về tài chính, do sự không chắc chắn về bản quyền truyền hình và thu nhập từ các hợp đồng tài trợ. Vì vậy, việc cam kết ’mua’ những cầu thủ có giá rất cao, đặc biệt là ở Anh và Tây Ban Nha - hai giải vô địch đã kéo thị trường đi lên trong những năm gần đây, sẽ trở nên rất phức tạp." - Jean-Pascal Gayant, nhà kinh tế học thể thao, nói với hãng tin AFP.

'Trả 100 triệu euro cho một cầu thủ vào mùa tới ư? Chẳng ai nghĩ tới điều đó ở Tây Ban Nha hiện nay." - giáo sư kinh tế học thể thao Fernando Lara, ở Đại học Navarre, khu tự trị Navarre, Tây Ban Nha, khẳng định.

Một “siêu cò” vừa nói rằng chỉ có ba CLB Ngoại hạng Anh có thể “mua sắm” cầu thủ trong kỳ chuyển nhượng hè 2020, theo ông Damien Comolli - cựu giám đốc bóng đá Liverpool. 

"Khủng hoảng càng kéo dài, các CLB càng chìm sâu vào khó khăn tài chính, gây ảnh hưởng tới tiền lương, tiền thưởng của cầu thủ, và tới cả phí chuyển nhượng.” - ông Damien Comolli nói với Sky Sports - “Các CLB sẽ hạn chế tối đa giao dịch tiền, nên sẽ ít có chuyển nhượng, mà chủ yếu là trao đổi, hay… mượn cầu thủ."

Tổng giá trị giao dịch chuyển nhượng đã tăng từ 2,66 tỷ USD năm 2012 lên 7,35 tỷ USD vào năm 2019, theo Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Một con số gần như nhân ba, trong thời gian bảy năm.

"Các khoản tiền không thể ở mức hiện tại trong hai, hoặc ba năm tới, bởi tất cả các nước đều bị ảnh hưởng." - Uli Hoeness, cựu chủ tịch CLB bóng đá Đức Bayern Munich, nói thêm.

Hậu quả của việc đình trệ và sút giảm trên thị trường chuyển nhượng các “siêu sao” bóng đá sẽ dẫn tới… hiệu ứng domino trên các phân khúc khác, từ các cầu thủ trung cấp đến các cầu thủ cơ bản hơn.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29