Tin ...Tức Cười

Cô-Vít là… con quái Hydra?

ACN

Đăng lúc 15:05 | 15/04/2020

Trong mùa dịch Covid-19, một số hoạ sĩ biếm đã “triệu hồi” cả Tổng lãnh thiên thần Michael, cả dũng sĩ Hercules để chuyển tải niềm tin chiến thắng đại dịch.

Diệt “Hydra” Corona

Trong thần thoại Hy Lạp (và La Mã), con quái Hydra có tới bảy đầu, hay có chín cái đầu, mọc trên những cái cổ dài như những con rắn. Có phiên bản gọi nó là “Rắn Hydra”, có phiên bản lại gọi nó là “Rồng chín đầu”.

Hang ổ của nó là hồ Lerna ở Argolid. Hồ Lerna được cho là một lối vào… địa ngục. Hơi thở của nó rất độc, còn máu của nó bốc mùi độc hại mạnh tới nỗi cũng làm chết người. Điều đáng sợ nhất của quái vật Hydra là, nếu nó bị chặt mất một trong những cái đầu, thì ngay chỗ cổ đó sẽ mọc lên hai cái đầu mới để thay thế. 

 Dũng sĩ Hercules, vói sự giúp sức của Iolaus, diệt quái vật Hydra (Ancient Facts).

Vì vậy, chẳng ai có thể đánh bại Hydra, cho tới khi dũng sĩ Heracles (hay Hercules, trong thần thoại La Mã) nghĩ ra cách dùng lửa đốt ngay vết thương nơi những cái đầu của nó vừa bị chặt, để các đầu mới không thể mọc ra. 

Hercules đã lần lượt chặt từng cái đầu của quái vật Hydra. Chàng chặt tới đâu, cháu trai của chàng là Iolaus liền dùng đuốc đốt tới đó trên những cái cổ của Hydra, để ngăn chúng mọc ra những cái đầu mới. Cuối cùng, Hercules chặt đứt luôn cái đầu ở giữa, được cho là cái đầu bất tử, diệt được Hydra. Đó là chiến công thứ hai, trong 12 chiến công của dũng sĩ Hercules, một á thần. 

Nay, theo góc nhìn của một số hoạ sĩ biếm, con virus Corona chủng mới gây ra đại dịch toàn cầu Covid-19 cũng được ví như “Quái vật Hydra”. 

 Dũng sĩ Trái đất diệt con quái Cô-Vít - tranh của hoạ sĩ người Áo Marian Kamensky.

Tên gọi virus Corona xuất phát từ “corona”, có nghĩa là vương miện. Họ virus này có các gai đặc trưng trên bề mặt, do protein spike (S) tạo thành, trông như… “vương miện”. Các gai ấy có vai trò trung gian gắn vào thụ thể chủ của tế bào vật chủ.

Các hoạ sĩ đã ví các gai corona như những cái đầu của con quái Hydra trong thần thoại, và… úm ba la hô biến Trái đất, hoặc các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống Covid-19, trở thành “Dũng sĩ Hercules phiên bản 2020” diệt virus Covid-19. 

Đúng là một cuộc chiến gay go, như chúng ta đang chứng kiến trên thực tế…

Bác sĩ diệt con quái “Hydra” Cô-Vít - tranh của Saeed Banazadeh Moghada, hoạ sĩ người Iran.

Cầu cứu nơi… Tổng lãnh thiên thần Michael

Thánh Michael là vị tổng lãnh thiên thần của nhiều tôn giáo, truyền thống khác nhau, như đạo Ki-tô, đạo Do Thái, đạo Hồi, và đạo Zoroast (hay Bái hỏa giáo).

Thánh Michael, tổng lãnh thiên thần, diệt quỷ dữ - tranh của Guido Reni, họa sĩ người Ý thời kỳ Baroque, sáng tác vào năm 1636.

Trong Tân Ước, thánh Michael lãnh đạo quân đội của Chúa chống lại lực lượng của quỷ Satan, và đánh bại Satan. 

Theo truyền thuyết La Mã, Tổng lãnh thiên thần Michael đã xuất hiện với một thanh kiếm trên lăng Hadrian, đáp lời cầu nguyện của Giáo hoàng Gregory đệ nhất (590-604) về việc chấm dứt một bệnh dịch tàn khốc đang hoành hành ở Rome. Sau khi bệnh dịch kết thúc, Giáo hoàng đã gọi lăng mộ ấy là “Lâu đài của Thiên thần” (Castel Sant'Angelo). 

Thánh Michael diệt Covid-19 - tranh của hoạ sĩ Ý Andrea Pecchia. 

Cả hai yếu tố diệt quỷ dữ, và đáp ứng lời cầu nguyện đẩy lui dịch bệnh ở thành Rome thuở xưa, đã thúc đẩy một hoạ sĩ biếm người Ý thời nay “triệu hồi” Thánh Michael tiếp sức trong cuộc chiến năm 2020 chống dịch Cô-Vít.


ACN

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười