Tin ...Tức Cười

Covid-19 tại châu Phi: Những thành công bị ngó lơ

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 07:24 | 25/05/2020

Từ những ngày đầu khi phát hiện dịch Covid-19, không ít người vẽ ra những viễn cảnh khủng khiếp về đại dịch trên lục địa châu Phi, tại những quốc gia đông dân thu nhập thấp, những nền kinh tế thiếu “chính qui” và hệ thống chăm sóc sức khỏe… thua xa lắc.

Không ai trong chúng ta có thể biết được chặng đường sắp tới sẽ đi cùng với đại dịch ra sao. Thế nhưng khi nhìn lại, những gì xảy ra tại rất nhiều quốc gia châu Phi, dường như thành công tương đối không nằm tại những xét nghiệm và chữa trị đắt đỏ cho người dân (vốn hầu như không thể), mà còn sáng tạo hơn nữa. 

Senegal đang chế tạo bộ xét nghiệm giá 1 đôla, cho kết quả trong vòng 10 phút, bằng kháng nguyên trong nước bọt hoặc bằng kháng thể. Nếu so với London (Anh), bộ kit xét nghiệm cá nhân này có giá thấp hơn 300 lần. Sỡ dĩ, bộ kít xét nghiệm ở Anh đắt đỏ về chi phí vì phát hiện virus tiến hành bằng cách sử dụng phản ứng chuỗi polymerase. Hiện tại, quốc gia 16 triệu dân này chỉ có 30 trường hợp tử vong, còn ở Anh hơn 35.000 ca.

Ghana với dân số 30 triệu người, cũng có số thương vong tương tự như Senegal. Một phần họ nhờ vào hệ thống tầm soát diện rộng, vận dụng một lượng lớn nhân viên y tế và tình nguyện viên, cũng như các kỹ thuật sáng tạo như “xét nghiệm nhóm” và chỉ tiến hành riêng nếu phát hiện kết quả dương tính.

Trên khắp phi lục, sự hạn chế tiếp cận sản phẩm y tế đắt đỏ và thiếu nốt… sự tin cậy, đã dẫn tới việc sử dụng thảo dược truyền thống làm thuốc chữa trị. Cụ thể như cây thanh hao hoa vàng (artemisia annua) hiện đang được thủ tướng Andry Rajoelina (Madagascar) cho rằng có thể “chữa khỏi” Covid-19. Các thử nghiệm về loại cây này được tiến hành đồng thời tại Viện Max Planck (Đức) cho thấy kết quả thu được “rất thú vị” và sẽ sớm tiến hành trên người.

Hơn 20 quốc gia châu Phi khác đã đặt hàng theo, khi đích thân Rajoelina xuất hiện trên truyền hình và uống chất lỏng màu nâu làm từ thảo dược này – chẳng hề bâng quơ, ăn không nói có. 

Theo Rajoelina, thái độ trịch thượng dành cho phát minh tới từ lục địa đen của các quốc gia châu Âu mới là thứ khiến thông tin này chưa được rộng rãi lan truyền và tiếp nhận. Nếu nó tới từ một quốc gia châu Âu, chắc chắn sẽ chẳng có nghi ngờ. Cũng có thể chính thái độ này đã khiến các quốc gia châu Âu hoàn toàn chưng hửng trước sự lây lan của đại dịch.


Kây Pi (theo Guardian)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều công ty ở Mỹ đã tặng các đặc quyền cho nhân viên khi làm việc tại nhà như tiền chi phí nuôi thú cưng, bảo mẫu trông trẻ cho nhân viên.

    18/10/2021 07:19