Tin ...Tức Cười

Chuyện lạ ở Nhật Bản: Nằm giữa đường tìm giấc ngủ, mặc xe cộ qua lại

Ý Gồ (theo CNEWS) 18/08/2020 09:57

Bên Nhật Bản, nhà chức trách tỉnh Okinawa đang đối mặt với một hiện tượng kỳ lạ: Cả đàn ông lẫn đàn bà ra nằm giữa đường để tìm giấc ngủ, mặc kệ xe cộ qua lại.

Theo nhật báo Mainichi của Nhật Bản, hành vi ấy được gọi là “rojo-ne”, nghĩa đen là “ngủ trên đường”. Năm ngoái, từng có 7.221 cuộc gọi cho cảnh sát Okinawa để báo động rojo-ne. Trong đó, có 16 cuộc gọi báo “tai nạn thân thể” và 3 cuộc gọi về người bị xe cán do ra đường nằm ngủ.

Năm nay, dù Nhật Bản đã yêu cầu người dân hạn chế di chuyển để tránh sự bùng phát của đại dịch COVID-19, nhưng  từ tháng 1 tới tháng 6-2020 vẫn có tới 2.702 cuộc gọi khẩn cấp về rojo-ne. Con số này tương đương số cuộc gọi với cùng nội dung trong cùng kỳ năm ngoái. May mắn thay, chưa có cái chết nào xảy ra vì rojo-ne trong năm 2020.

Tờ Mainichi Shimbun cho biết: Hầu hết những người “cuồng rojo-ne” đã thực hiện hành vi kỳ quặc ấy trong tình trạng… say rượu, hay dưới ảnh hưởng ít nhiều của các “chất hợp pháp” khác. Tuy nhiên, lý do tại sao họ làm như vậy, kể cả sự… nhiệt tình mà nó khơi dậy, vẫn còn khá mù mờ.

Một số người cho rằng chính khí hậu nóng nực của Okinawa (phía nam Nhật Bản) đã khiến nhiều người đi tìm “một chút mát mẻ” bằng cách ép cơ thể của họ xuống mặt đường nhựa. Những người khác thì tin rằng tính cách nhân từ của người Okinawa, vốn luôn sẵn sàng giúp đỡ những người hàng xóm của họ, cũng có thể là… một chìa khoá của bí ẩn rojo-ne. 

Tuy vậy, bất kể lý do là gì, thậm chí đã xảy ra chuyện cả đàn ông và đàn bà đều thoải mái… cởi quần áo ngay trên đường, rồi nằm xuống giữa đường, tựa như họ nghĩ rằng mình đã về nhà, đang ở nhà của họ.

Năm 2019, hành vi "rojo-ne” kiểu này đã dẫn tới 16 vụ tai nạn, và 3 người mất mạng vì bị xe cán. (Ảnh: Cảnh sát tỉnh Okinawa).

Với Tadataka Miyazawa, vị chỉ huy cảnh sát ở địa phương, chắc chắn rojo-ne là nguy hiểm, thậm chí tới mức gây chết người. Chỉ huy Miyazawa không rõ Okinawa có phải là khu vực duy nhất ở Nhật Bản có hiện tượng quái gở này hay không. “Dù sao, chúng tôi là những người duy nhất thu thập số liệu thống kê cụ thể về rojo-ne.” - ông giải thích với báo Mainichi.

Cảnh sát Okinawa đã bắt đầu sử dụng nhiều biện pháp can thiệp và ngăn chặn rojo-ne. Họ phát cảnh báo chống lại hành vi này trên đài phát thanh, trong khi các đồn cảnh sát tổ chức những chiến dịch nâng cao nhận thức tại hiện trường, đặc biệt là thông qua triển lãm ảnh. 

Tuy vậy, tới nay có vẻ các biện pháp ấy vẫn chưa thành công, buộc cảnh sát phải tính tới việc… kiên quyết phạt những người tái phạm. Sắp tới, hành vi ngủ trên đường sẽ khiến người vi phạm bị phạt 50.000 yen (tương đương gần 11 triệu đồng Việt Nam) và các án tù cũng sẽ được áp dụng cho những trường hợp nghiêm trọng nhất.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất