Tin ...Tức Cười

Chuyện chưa biết về những ký hiệu trong toilet

ĐỖ DƯƠNG 21/11/2019 09:16

Bao nhiêu người biết chúng ta có hẳn một Ngày toilet thế giới? Đó là ngày 19-11 vừa qua. Thực sự nhưng chuyện về toilet có thể rất buồn cười nhưng lại cực kỳ nghiêm túc.

Một toilet ở Đức - Ảnh: NPR

Theo đài NPR (Mỹ), Ngày toilet thế giới được lập ra để tôn vinh chiếc toilet do ông Jack Sim, doanh nhân Singapore từng lập ra Tổ chức toilet thế giới năm 2001, thiết kế.

Ngày 2013, ngày này trở thành ngày được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận. Mục đích nhằm nâng cao nhận thức về nhu cầu cần có thêm toilet.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện còn 2 tỉ người “vẫn chưa có thiết bị vệ sinh cơ bản như toilet hay nhà xí”. Con số này đã giảm đi 300 triệu người so với năm ngoái, tuy nhiên vẫn là một tỉ lệ đáng suy nghĩ khi cứ 4 người lại có 1 người không có bất cứ một dạng thức nhà vệ sinh nào để sử dụng.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng đúng cách, hợp vệ sinh với toilet. Vẫn còn những người hoang mang không biết nên xử lý ra sao với một một chiếc toilet ở không gian xa lạ. Và đây là phần việc dành cho những tấm biển, ký hiệu chỉ dẫn trong toilet.

Xí xổm hay xí bệt?

Dưới đây là tấm biển chỉ dẫn người dùng cách sử dụng loại xí bệt tại một nơi ở Strokkur Geysir, Iceland:

Chị Caitlin Farley, chuyên gia nhân loại y tế từng làm nghiên cứu tại Indonesia và nhận thấy bệ xí ngồi xổm rất phổ biến ở đó, đã chia sẻ tấm hình trên vì cảm thấy thông điệp cần thiết của nó.

Cũng đánh giá cao ở vai trò truyền thông về các cách thức vệ sinh an toàn, lành mạnh của biển báo, bà Hope Randall, giám đốc truyền thông tại tổ chức phi lợi nhuận PATH chuyên về sức khỏe toàn cầu, cho rằng: “Chúng ta cần phá bỏ những cấm kỵ về chuyện vệ sinh. Phân không phải chủ đề khiêu dâm, nó là một thách thức truyền thông cố hữu”.

Tuy nhiên câu hỏi đâu là kiểu ký hiệu truyền thông tốt nhất để chỉ dẫn cách dùng toilet không dễ có.

“Thực sự không có một câu trả lời cho việc này”, bà Randall nói. “Cũng như toilet, không có thông điệp nào đúng với tất cả mọi người, có thể hối thúc mọi người thay đổi hành vi”.

Anh Dough Lansky đã thấy nhiều những biển báo kiểu này. Anh là tác giả của seri sách Signspotting chuyên về những thông điệp cảnh báo và chỉ dẫn buồn cười. Toilet là một chủ đề hết sức phổ biến.

Anh Lansky nhận ra thực tế các biển báo thường khuyến khích mọi người ngồi bệt thay vì ngồi xổm. Tuy nhiên, cả anh Lansky và bà Randall đều đã dẫn nghiên cứu chỉ ra rằng với cấu tạo đường ruột của chúng ta, đi đại tiện theo cách ngồi xổm sẽ tốt hơn.

“Việc ngồi xổm cũng vệ sinh hơn”, anh Lansky nói. “Những người ngồi xổm rất kinh hãi khi nghĩ tới chuyện phải ngồi lên bệ xí mà những người khác đã ngồi ở đó rồi”.

Những biển báo độc, lạ

Tòa nhà Yokohama Sky Building được cho là nơi có biển báo chỉ dẫn sử dụng toilet thú vị nhất:

1
Ảnh: Pippa Soycial Juicetice Wasabi

Một số biển báo khác khuyến cáo mọi người không phóng uế bừa bãi ngoài đường, bao gồm các cánh đồng, bụi cây, rừng, ao hồ sông suối hoặc bất cư một không gian mở nào khác.

 

Bức vẽ trên tường ở một ngôi làng Kenya nhắc nhở mọi người bụi cây không phải nhà vệ sinh - Ảnh: Amusing Thailand/Flickr

Hay sáng tạo với cách biến tấu hình ảnh quen thuộc biểu trưng cho giới tính trên các cánh cửa nhà vệ sinh để thể hiện khả năng phục vụ bao trùm tất cả mọi người ở nhà vệ sinh đó của chiến dịch Degenderator:

 

Ảnh: Autodesk Fusion 360

Và lại có cả những biển báo cấm một dùng toilet cho những chức năng khác không được thiết kế phục vụ của nó như biển báo cấm rửa chân trong toilet dưới đây:

 
Ảnh: Amusing Thailand/Flickr

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất