Tin ...Tức Cười

Bệnh nhân chơi violin sống đang lúc mổ... sống

Đăng lúc 14:00 | 20/02/2020

Một nghệ sĩ violin ở Anh chứng minh nhạc cổ điển có thể kích thích trí não… theo cả nghĩa đen, giữa lúc bộ não đang được phẫu thuật.

Dagmar Turner, 53 tuổi, vẫn say sưa trình diễn những gam nhạc phức tạp trên cây violin giữa lúc bác sĩ phẫu thuật đang mổ.

Ca mổ diễn ra tại ra bệnh viện King’s College, Nam London, theo ghi nhận của tờ Independent.

Âm nhạc không chỉ mang chức năng xoa dịu, mà còn giúp các bác sĩ giải phẫu xác định đúng phần não chuyên trách vận động, bảo đảm nó không bị vô tình phạm phải trong ca phẫu thuật phức tạp.

Năm 2013, Dagmar bị chẩn đoán có khối u trong não, sau một lần bị động kinh giữa buổi hòa nhạc. Phần u lại nằm ở thùy trước, gần khu vực điều khiển vận động tay trái của chị.

Giữa tình thế tiến thoái lưỡng nan, các y bác sĩ bèn chọn cách giải phẫu khối u hở, có kích thước 8x4 cm, sau khi xạ trị không thành công.

Bác sĩ giải phẩu Keyoumars Ashkan, cũng là một nghệ sĩ chơi dương cầm, chia sẻ với tờ Daily Mail ông hiểu tầm quan trọng sống còn của cây violin đối với cuộc sống của Dagmar. 

Các bác sĩ giải phẫu mất hai giờ đồng hồ định ra khu vực não nào được kích hoạt khi chơi nhạc. Ý định chơi nhạc “sống” giữa lúc mổ “sống” cũng đến từ Dagmar.

Trước khi sang công đoạn tiếp theo, Dagmar vẫn còn hình dung cách hộp sọ đã gây mê của mình được “chạm” vào như thế nào, trong lúc chị vẫn say sưa kéo vĩ.

Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, khi hơn 90% khối u đã được cắt bỏ, và cánh tay trái của Dagmar vẫn vô sự.

“Cây violin chính là đam mê của tôi. Tôi chơi violin từ lúc lên 10. Chỉ riêng cái ý nghĩ không thể chơi nhạc được cũng khiến tôi đau nhói.”

“Đây là lần đầu tiên bác sĩ Keyoumars Ashkan phẫu thuật cho một bệnh nhân tự yêu cầu chơi nhạc cụ.

Dù vậy, chúng ta vẫn chưa biết Dagmar đã trình diễn sáng tác nào…Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười