Tin ...Tức Cười

Anh: Chớ gọi nhân viên tuyến đầu chống dịch là “thiên thần” hay “người hùng”

Theo chỉ dẫn về sức khỏe tâm thần mới đây, người dân được khuyên không nên gọi các nhân viên tuyến đầu chống dịch covid-19, NHS, là “thiên thần” hay “người hùng”, để tránh gây thêm những sức ép không cần thiết vào thời điểm này.

Bác sĩ Esther Murray, ĐH Queen Mary, London, một trong những người biên soạn hướng dẫn về sức khỏe tâm thần cho các nhân viên đầu tuyến chống dịch, cho rằng, họ, NHS, có thể đang bị tác động về tâm lý khi đối mặt với đại dịch. 

Bản hướng dẫn, xuất bản tại Tập san Sức khỏe Châu Âu, nêu rõ những sức ép tâm lý lên vai trò của nhân viên NHS, chẳng hạn phải chọn lựa không cứu chữa những bệnh nhân nào, một quyết định không hề dễ dàng.

Trao đổi về cách mà xã hội nhìn nhận đội ngũ NHS và những nỗ lực của họ, bác sĩ Murray cho rằng các dán nhãn như “thiên thần” hay “người hùng” là “có vấn đề.”

“Hình ảnh anh hùng, hay thiên thần, đang được sử dụng rất có vần đề bởi chúng khiến cho những nhân viên này trông như thể họ chọn chăm sóc bệnh nhân cũng là chọn luôn cái chết, như cách các vị anh hùng thường làm, trong khi thực tế không phải như vậy.”

“Chưa kể cách tung hê này còn khiến đội ngũ NHS khó nêu ra cảm nhận của bản thân họ, vì các quan điểm sẽ phân cực rạch ròi – anh/chị là người hùng, hay là kẻ hèn nhát?”

“Không ít người trong số họ cảm thấy mình thật hèn nhát, nhưng họ không hề như thế, mà chỉ vì sợ hãi, và tức giận, một cách thỏa đáng.”

Hướng dẫn do các nhà nghiên cứu tại ĐH Queen Mary, London, Air Ambulance và Quỹ Barts NHS, cùng một bác sĩ chuyên tai nạn & cấp cứu tại London, cũng liệt kê những cách thức và chiến lược đối đầu cho các người đứng đầu các nhóm chăm sóc sức khỏe, để có thể hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho thành viên trong nhóm.

Danh sách này còn bao gồm cách trao đổi, động viên nhân viên, và cho thấy sự khiêm cung, cũng như lòng nhân ái – bên cạnh thường xuyên tập thể dục và ngủ đủ giấc.

“Nhiều nhân viên y tế sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý,” hướng dẫn chỉ ra. “Tuy nhiên, vẫn có các cơ hội ở mọi mức độ nhằm tạo nên khác biệt cho hỗ trợ về sức khỏe tinh thần cho nhân viên, cũng như xác định và khuyến khích các cơ hội để tìm thấy lẽ sống, sự trưởng thành trong hoàn cảnh hiện nay.”

“Xã hội chúng ta nên xem những cá nhân đang tham gia chăm sóc y tế là những “hạt vàng” và có nghĩa vụ cung cấp hỗ trợ mà họ xứng đáng được nhận.”

Theo một thống kê, ít nhất 1/3 nhân viên NHS đã dương tính với covid-19, và tình trạng thiếu thốn trang thiết bị y tế vẫn đang xảy ra. Anh hiện nay là quốc gia có tỉ lệ tự vong cao thứ hai Châu Âu.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất