Tin ...Tức Cười

AI 'tình yêu' đầu tiên trên thế giới, hứa hẹn bầu bạn mùa Covid-19

Kây Pi (theo Forbes) 24/06/2020 19:00

Một ứng dụng đang cung cấp phiên bản AI “tình yêu” đầu tiên trên thế giới, sản phẩm vừa được hãng thực tế ảo Realic đặt tại Florida (Mỹ) trình làng.

Bằng kết hợp giữa trí thông minh nhân tạo, thực tế ảo và thực tế tăng cường, Hybri cung cấp những “bạn tình” trên điện thoại có thể tùy chỉnh theo nhu cầu và tương thích với tính cách của người dùng. Dự kiến ứng dụng sẽ ra mắt chính thức năm 2021. Ứng dụng hứa hẹn sẽ mang tới cho các cá nhân sự bầu bạn, đồng hành giữa nỗi cô đơn cho Covid-19 gây ra. Theo kế hoạch ban đầu từ trước đại dịch, ứng dụng Hybri cho người dùng tạo ra bạn tình, bạn bè, thậm chí người thân trong gia đình.

Khi đã hoàn tất, “nhân vật” này sẽ có một đời sống thông qua hoặc thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường, có thể tương tác qua smartphone, hoặc qua bộ dụng cụ đeo vào đầu để tích hợp cả hai.

Tính năng Photoscan của Hybrid quét ảnh chụp khuôn mặt của người thân trong gia đình, sau đó tái tạo một Trí tuệ nhân tạo mô phỏng người này. Chưa hết, người dùng cũng có thể quét ảnh khuôn mặt người nổi tiếng, để “bạn tình” hay đồng hành của mình là một người nổi tiếng họ yêu thích, chẳng hạn ca sĩ hay diễn viên. 

Có thể tính năng này không khiến cho giới celeb hài lòng, thế nhưng nếu xét về bản chất riêng tư, Hybri cũng có thể vượt êm, không như các vấn đề pháp lý xoay quanh deepfake (làm giả bằng cách chồng hình). 

Theo CEO Richard Donczi thì Hybri có thể thỏa mãn gần như bất kỳ nhu cầu nào của con người liên quan tới một bạn tình kỹ thuật số luôn có mặt bên cạnh họ. “Hybri thiết kế để giúp người dùng chọn ra những nhu cầu, mong mỏi nào mà hình mẫu số sẽ đáp ứng cho họ. Không chỉ hiệu chỉnh các tham số bên ngoài, mà cả các thuộc tính bên trong. Nhân vật đó có thể giàu lòng cảm thông, quyến rũ, tự tin… Người ta có thể tìm kiếm một người để chuyện trò và giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày, một bạn tình và đôi khi còn là một thành viên trong gia đình, CEO Richard Donczi cho biết.

Khi tải app, người dùng sẽ phải trả lời một bảng câu hỏi ngắn để quyết định tính cách lý tưởng của người bạn số. Từ đó, Hybri sẽ giúp trí tuệ nhân tạo học hỏi tiếp tục từ các tương tác. “Hybri có chức năng lưu trữ bộ nhớ và sẽ giữ một log dữ liệu trong một quãng thời gian dài,” Donczi giải thích. 

Sắp tới, anh sẽ mở một chiến dịch quyên góp cộng đồng trên Kickstarter vào tháng 7 nhằm huy động đủ số tiền để Realic có thể tạo ra trí tuệ nhân tạo tốt nhất cho một ứng dụng như Hybri. "Chúng ta không muốn một trí tuệ nhân tạo khờ khạo hơn, mà là một bạn đồng hành thông tuệ”, Donczi nói.

Ngoài ra, Hybri còn kích hoạt được bằng giọng nói, và có thể có điều khiển bằng cử chỉ trên điện thoại. Nhờ AI, Hybri cũng có thể giả lập các hành vi hệt như trong cuộc sống và trò chuyện như thật. Chẳng hạn, Hybri có thể cãi nhau với người dùng nếu bị “ghẻ lạnh”, dựa trên tham số dữ kiện đầu vào.

Hybri sẽ xuất hiện trên cả iOS và Android sang năm, dù số người đăng ký chẳng mấy chốc đã tăng nhanh và hiện đã ngoài 20.000.

Donczi tin rằng bối cảnh hậu Covid-19 khiến nhu cầu đối với Hybri càng tăng hơn nữa, khi người ta hạn chế ra ngoài và không còn tự do gặp gỡ nhau như trước.

Dù vậy, Hybri không hoàn toàn là bạn đồng hành trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới: Hatsune Miku đã xuất hiện ở Nhật từ 2017, tới mức có người còn kết hôn với “cô” năm 2018. Tại Hàn Quốc, Cheritz tung ra một trò chơi tên gọi Mystic Messenger từ 2016, cho phép người chơi “hẹn hò” với hàng loạt nhân vật ảo.

Hybri có thể không phải là ứng dụng đầu tiên, nhưng dường như tiềm năng sẽ trở thành bạn tình trí tuệ nhân tạo thông thạo và đa năng nhất từ trước tới nay. Và viễn cảnh của nhân vật Jo – trí tuệ nhân tạo biết yêu và biết khóc - trong bộ phim sequel Blade Runner 2049, hay Samantha trong Her của Spike Zones dường như đã gần hơn đôi chút.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất