Tin ...Tức Cười

150.000 bao cao su sẽ được phát tại Olympic Tokyo để... về nhà xài

Vũ Nguyễn (theo Reuters) 15/06/2021 07:03

Ban tổ chức các kỳ Thế vận hội trước đều cho phép vận động viên xài thoải mái bất kỳ đâu, nhưng ở Olympic Tokyo, chiếc bao cao su được yêu cầu xài sau khi quay về nhà.

Ban tổ chức Olympic Tokyo đã lên kế hoạch, tặng khoảng 150.000 bao cao su tại Thế vận hội vào tháng tới. Tuy nhiên, chúng được yêu cầu sử dụng tại nhà, thay vì ngay trong... làng Olympic, nơi được quy định tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Truyền thống phát bao cao su miễn phí đã được duy trì kể từ Thế vận hội Seoul vào năm 1988, nhằm nâng cao nhận thức về HIV và AIDS. Ở những kỳ đại hội sau, các nước tổ chức đều cố gắng thực hiện việc này, để lan toả mạnh hơn nữa thông điệp đẩy lùi virus thế kỷ.

150.000 chiếc bao cao su này sẽ được phát miễn phí kèm lời nhắn "hãy đem về nhà thay vì sử dụng tại làng vận động viên".

Thế nhưng, Olympic Tokyo sẽ là một kỳ Thế vận hội đặc biệt, khi các vận động viên tham gia tranh tài được yêu cầu "giữ khoảng cách". Như vậy, cơ hội gặp gỡ hay giao lưu giữa các nam thanh nữ tú đam mê thể thao sẽ phải hạn chế ở mức tối thiểu.

Ban tổ chức Olympic Tokyo trả lời với Reuters rằng: “Việc phân phát bao cao su không phải để vận động viên sử dụng tại làng vận động viên, mà để các vận động viên mang về nước, và qua đó nâng cao nhận thức các vấn đề liên quan đến HIV & AIDS”. 

Khán giả khi tham gia các sự kiện hoặc trận đấu thuộc khuôn khổ Tokyo Olympic, cũng buộc phải tuân thủ "không được cổ vũ hoặc hát" để giảm nguy cơ phát tán virus. Thay vào đó, ban tổ chức cho hay, bằng cách vỗ tay, vận động viên cũng có thể cảm nhận được tinh thần cổ động, khích lệ.

Ngoài ra, giải quyết số lượng lớn vận động viên ăn uống cùng một lúc cũng là một bài toán nan giải. Những nhà ăn có sức chứa 4.500 người một lúc được xem là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, vận động viên được yêu cầu "trải nghiệm" bữa ăn một mình, giữ khoảng cách - thậm chí với cả đồng đội và lau sạch mặt bàn sau khi ăn.

Hình ảnh bên ngoài làng vận động viên Olympic Tokyo 2020.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm - ông Nobuhiko Okabe đã tư vấn cho Olympic Tokyo về hàng loạt các biện pháp phòng chống COVID-19 tại Thế vận hội kỳ này. Ông cho biết thêm: "Chỉ cần một người mang virus vào và lây lan, đặc biệt là những nơi tập trung đông như làng vận động viên, thì chỉ có nước... tổ trác. 

Chúng tôi đang cố gắng hết sức có thể để dịch bệnh không bùng phát tại đây. Nhưng sự hợp tác của tất cả các vận động viên và các đoàn thể thao là điều tối quan trọng". 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất