Tin ...Tức Cười

13 màu sắc lạ thường có thể bạn chưa từng nghe qua

Trúc Lê (theo Best Life) 04/03/2020 08:00

Dưới đây là 13 màu sắc kỳ lạ có thể bạn chưa từng nghe qua tên của chúng, hoặc thiếu từ vựng để gọi được đích danh trong bảng màu.

Amaranth – Màu rau dền

Tông màu đỏ hồng này bắt nguồn từ màu hoa cây rau dền.

Vermilion -  Màu đỏ son

Theo trang My Modern Met, sắc cam đỏ rực rỡ này được cho là xuất hiện tại Trung Quốc vào thế kỷ IV trước Công Nguyên. Sau đó nó được nhập khẩu vào Châu Âu và sử dụng rộng rãi trong các bức họa thời Phục Hưng. Màu sắc đặc biệt này còn được biết đến với cái tên màu chu sa.

Coquelicot – Màu mỹ nhân

Cụm từ “coquelicot” (mỹ nhân) có nguồn gốc từ tiếng Pháp, được dành để gọi sắc đỏ cam sáng của một loại cây anh túc dại. Và tiếng Anh đã vay mượn từ này để miêu tả màu sắc của loài anh túc đó.

Gamboge – Màu nhựa Campuchia

Theo tạp chí văn học và khoa học Madras, màu sắc của loại cao su trộn từ nhiều loài cây khác nhau này có niên đại từ thế kỷ XVII khi nó du nhập từ Trung Quốc vào Châu Âu. Một báo cáo năm 2017 chỉ ra rằng màu vàng mù tạt của hỗn hợp pha trộn này xuất phát từ vỏ cây bứa, và nó thường được sử dụng để nhuộm áo choàng của các nhà sư.

Burlywood – Màu gỗ tự nhiên

Trên biểu đồ RGB, màu Burleywood là một màu khá trung tính. Bóng đổ sáng của màu này gần giống với màu kaki (một màu sắc pha giữa màu nâu nhạt và màu vàng). Tên màu được lấy theo một loại cây gỗ màu nâu cát.

Aureolin – Màu vàng Cô-ban

Aureolin là màu vàng thường được sử dụng trong hội họa. Theo Michael Harding – một công ty màu vẽ, đây là một màu sắc “sáng sủa, vàng rơm, là màu nâu vàng nhạt nhưng với sắc vàng độc đáo và giàu sắc thái xanh lá hơn”. Màu này ra đời vào những năm thập kỷ 1850 với mục đích để thay thế màu Gamboge. Trước đó, nhựa cây màu Gamboge bị cho là khiến người ta sinh bệnh.

Celadon – Màu ngọc bích

Ai cũng thừa nhận rằng ngọc bích là một màu sắc đẹp. Trên thực tế, theo website The Awl, màu ngọc bích từng là màu dành riêng cho đồ gốm sứ đặc biệt, đắt tiền thuộc sở hữu của hoàng gia.

Glaucous – Màu xanh xám

Nếu nhìn trên biểu đồ màu RGB, màu Glaucous gần như là một màu xanh dương. Nó là màu sắc dễ tìm thấy trong quang cảnh hiu hắt và ảm đạm của mùa đông. Theo nhà xuất bản từ điển Merriam-Webster, “glaucuous” cũng có nghĩa là lớp bụi phủ ngoài mang lại cảm giác băng giá.

Skobeloff – Màu lục lam tối

Màu Skobeloff là một sự pha trộn hoàn hảo giữa hai sắc lam và lục. Trong đó cả lam và lục đều chiếm 45,5% trong biểu đồ RGB của màu này.

Viridian – Màu xanh crôm

Tương tự như màu Skobeloff, Viridian là một chất màu lam pha trộn lục khác. Tuy nhiên, trên biểu đồ RGB, màu này có một chút sắc đỏ và nhiều xanh lá hơn. Và nếu bạn biết tiếng Latin, bạn sẽ nhận ra tên màu bắt nguồn từ từ “viridius” có nghĩa là xanh lá.

Feldgrau – Màu xanh xám Đức

Hẳn bạn đang cảm thấy màu xanh xám này hơi giống với màu quân phục. Chà, đúng rồi đấy! Trong thế chiến thứ 1, màu Feldgrau là màu chính thức của quân phục quân đội Đức.

Mountbatten Pink – Màu hoa hồng sẫm

Màu Mountbatten Pink có thể xem như là màu hồng, nhưng nó lại nhuộm sắc tím nhiều hơn. Theo cuốn sách “Những người vĩ đại của thế giới”, màu xám hoa cà này được huân tước Mountbatten của Hải quân hoàng gia Anh dùng để sơn tàu trong thế chiến thứ 2.

 Phlox – Màu trúc đào

Màu tím này không hề có sự pha trộn của bất kỳ sắc lục nào bên trong. Trong biểu đồ RGB, màu phlox được tạo thành bởi 87,5% đỏ và 100% xanh dương. Tên của màu sắc sặc sỡ này được đặt cho loài cây lâu năm sống hầu hết ở Bắc Mỹ.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Tin ...Tức Cười

Tin mới nhất