Thể Thao Cười

Võ thuật của Chân Tử Đan có kém Châu Tinh Trì?

BLV VĂN TÍ 25/02/2021 06:06

Một người đàn anh của Thành Long từng nói rằng luận về võ công, Chân Tử Đan thậm chí còn thua Châu Tinh Trì, điều này có đúng sự thật?

Câu nói đã xuất hiện từ nhiều năm trước. Nguyên Bưu, sư huynh của Thành Long trong lò đào tạo võ Thất Tiểu Phúc được cho đã vô tình nói ra trong lúc cao hứng trên bàn nhậu.

Nguyên Bưu là ai? Tên của ông không quá nổi tiếng nhưng nếu nhìn vào hình, nhiều cổ động viên sẽ ồ à vì quen mặt.

Nguyên Bưu là một diễn viên, ngôi sao võ thuật nổi tiếng từng xuất hiện trong nhiều bộ phim võ thuật Hong Kong (Trung Quốc). Ông có cùng sư phụ với Hồng Kim Bảo hay Viên Hòa Bình.

Nguyên Bưu - tài tử võ thuật từng vang danh một thời và được công chúng yêu mến không thua kém Hồng Kim Bảo, Thành Long

Bề dày luyện võ cùng kinh nghiệm khiến những lời nói của Nguyên Bưu có sức nặng. Và việc ông nhận xét về Chân Tử Đan lẫn Châu Tinh Trì từng khiến cộng đồng fan của họ Chân lẫn họ Châu đấu khẩu kịch liệt.

Phát biểu của diễn viên - cao thủ lừng danh điện ảnh Trung Hoa có độ nhạy cảm rất cao vì ai cũng biết nó ảnh hưởng đến danh tiếng của hai diễn viên lừng lẫy.

Thực tế, Châu Tinh Trì cũng chưa đánh với Chân Tử Đan lần nào. Nhưng trong giới điện ảnh và võ thuật Hong Kong, từ lâu đã râm ran việc võ công của Châu Tinh Trì “không phải dạng vừa đâu”.

Châu Tinh Trì vốn hâm mộ Lý Tiểu Long cuồng nhiệt. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên họ Châu chỉ có thể đi học võ khi đã trưởng thành. Tuy nhiên, sự nỗ lực của Châu Tinh Trì trong giai đoạn bắt đầu học võ Vịnh Xuân là rất lớn.

Ngoài ra, Châu Tinh Trì được cho cũng học Karate để tăng cường khả năng đánh đấm trên phim.

Năm 2003, Châu Tinh Trì từng xuất hiện trên một gameshow truyền hình Đức, và dễ dàng vật một người đàn ông Đức xuống sàn. 

Trong sự nghiệp diễn xuất, Châu Tinh Trì cũng từng hai lần đối đầu các cao thủ võ thuật thực sự trên phim của mình. Đó là một lần đấu với Lâm Quốc Bân trong phim Vua phá hoại. Một lần đấu với Lương Tiểu Long trong Tuyệt đỉnh Kungfu.

Chính Chân Tử Đan trong một lần trả lời phỏng vấn vào năm 2004 cũng thừa nhận Châu Tinh Trì khá tinh thông quyền anh. “Tinh gia” quả thật đã học rất nhiều môn võ đấy.

Chân Tử Đan và Châu Tinh Trì trong một lần hiếm hoi đóng phim cùng nhau.

Tuy nhiên, Chân Tử Đan cũng không trả lời chính xác về việc Châu Tinh Trì hay mình ai giỏi võ hơn. Một người ngạo mạn như Chân Tử Đan chắc chắn không thể nào hạ thấp bản thân rồi. 

Điều này là dễ hiểu, vì Chân Tử Đan sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ học (con của nữ danh sư Thái cực quyền Mạch Bảo Thiền), và đã tập võ từ bé nên luận về công lực, Chân Tử Đan chắc chắn có bề dày hơn một người chỉ tập khi đã lớn như "Tinh gia".

Trong bài phỏng vấn năm 2004, Chân Tử Đan cũng ngầm ám chỉ việc Châu Tinh Trì học lỏm võ của mình.

Ngoại trừ trường hợp Châu Tinh Trì là "kỳ tài võ học" như Lý Tiểu Long thì may ra? Nhưng có lẽ không phải.

Và thực tế sau lần "trà dư tửu hậu" nhiều năm trước,  Nguyên Bưu chưa bao giờ nói thêm câu nào nên từ kể từ đó đến nay, người ta cứ đoán già đoán non về trình độ của Chân Tử Đan và Châu Tinh Trì mãi.

Châu Tinh Trì

Châu Tinh Trì là ai?
Châu Tinh Trì (sinh ngày 22 tháng 6 năm 1962) là một nam diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất người Hồng Kông. Ngoài ra ông còn là cố vấn chính trị của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc
Sự nghiệp của Châu Tinh Trì

Khi còn nhỏ, Châu rất thích Kung Fu nhưng phải học võ qua truyền hình vì cha mẹ ông không đủ tiền cho con theo học các lớp chính quy. Sau đó thì ông theo học Vịnh Xuân quyền và trở thành một người hâm mộ diễn viên Lý Tiểu Long. 

Cho đến tận ngày nay ông vẫn giữ niềm đam mê này và những bộ phim của Châu Tinh Trì thường có những cảnh gợi nhớ đến những tác phẩm Lý Tiểu Long tham gia diễn xuất. Cụ thể trong bộ phim Tuyệt đỉnh Kungfu của mình, Châu Tinh Trì đã mượn chiếc quần của Lý Tiểu Long từ người con gái của họ Lý. Nhiều động tác võ thuật và phong cách trình diễn được Châu Tinh Trì thể hiện lấy cảm hứng từ Lý Tiểu Long. 

Châu Tinh Trì tốt nghiệp lớp diễn viên của hãng TVB năm 1982 và bắt đầu tham gia vào công nghiệp giải trí với vai trò người dẫn chương trình cho tiết mục thiếu nhi 430 Shuttle của đài TVB. Trong hơn 5 năm, ông cũng tham gia vào một số phim truyền hình của TVB nhưng không có vai diễn nào nổi bật và Châu vẫn chỉ là một diễn viên ít được chú ý. 

Bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của Châu Tinh Trì đến khi ông tham gia bộ phim Final Justice - Phích lịch tiên phong (1988). Trong bộ phim này, Châu Tinh Trì đóng vai Boy, một tên trộm xe và thần tượng một thẩm phán biến chất vừa ra tù. Đây là lần đầu tiên Châu Tinh Trì tham gia đóng phim với nhiều đất diễn sau nhiều năm làm MC và đóng vai xác chết, nhưng ông đoạt luôn giải thưởng Kim Mã cho vai phụ xuất sắc nhất đồng thời được đề cử cho 2 giải "Diễn viên phụ xuất sắc nhất Hồng Kông" và "Gương mặt mới xuất sắc nhất Hồng Kông". 

Từ năm 1994, Châu đã bắt đầu tự viết kịch bản và đạo diễn cho một số bộ phim. Bộ phim Đội bóng Thiếu Lâm đã phá vỡ kỷ lục doanh thu tại Hồng Kông năm 2001, kỷ lục này lại tiếp tục bị vượt qua bởi bộ phim tiếp theo của Châu là Tuyệt đỉnh Kungfu năm 2004. 

Tháng 7 năm 2006, Châu bắt đầu làm bộ phim mới nhất của ông là CJ7/A Hope (Trường Giang số 7) tại Ninh Ba, Chiết Giang. Có nguồn tin cho rằng đây là bộ phim Trung Quốc có kinh phí cao nhất từ trước đến nay, khoảng 100 triệu Nhân dân tệ (khoảng 13 triệu USD). 

Năm 2016, Châu Tinh Trì ra mắt công chúng bộ phim Mỹ nhân ngư với vai trò đạo diễn kiêm sản xuất và biên kịch. Bộ phim đạt được thành công lớn về mặt doanh thu (hơn 500 triệu USD) cũng như được lòng phần lớn nhà phê bình nghệ thuật (Theo Wikipedia)  

Châu Tinh Trì được đánh giá như thế nào?

Châu Tinh Trì được coi là Vua phim hài Hồng Kông, các vai diễn của ông càng về sau càng được đánh giá cao và các bộ phim của Châu không chỉ thành công về mặt thương mại mà cũng dần được đánh giá cao về mặt nghệ thuật.

Thống kê cho thấy trong vòng 20 năm từ 1985 đến 2005, những bộ phim do Châu đóng vai chính đã đạt doanh thu 1,3 tỷ HKD (gần 200 triệu USD), xếp thứ hai trong số các diễn viên Hồng Kông chỉ sau Lưu Đức Hoa (1,7 tỷ) và trên cả Thành Long cùng các ngôi sao khác. Châu Tinh Trì cũng đã giành nhiều giải thưởng điện ảnh ở cả vai trò đạo diễn và diễn viên

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Thể Thao Cười

Tin mới nhất