Thể Thao Cười

#V League

V-League vẫn là đỉnh cao trí tuệ bóng đá thế giới

BLV VĂN TÍ

Đăng lúc 20:09 | 04/11/2020

V-League 2020 vẫn chưa hạ màn, nhưng tui có thể mạnh dạn nói rằng đây là giải đấu có những đội thông minh hàng đầu của bóng đá thế giới.

Không đỉnh cao sao được, khi mà đội vận dụng "trí tuệ tập thể" Thanh Hóa đã trụ hạng thành công trước mấy vòng đấu.

So với mấy đội "đồng trang lứa" như Nam Định hay Hải Phòng, Thanh Hóa là đội trụ hạng đầu tiên. Sức mạnh tập thể, cách làm bóng đá đặc biệt của Thanh Hóa đã được thể hiện đúng lúc.

Thanh Hóa của bầu Đệ trụ hạng thành công rồi đấy nhé. Ảnh: VPF.Thanh Hóa của bầu Đệ trụ hạng thành công rồi đấy nhé. Ảnh: VPF

Đầu tiên phải nói đến cách làm bóng đá độc đáo của đội bóng xứ Thanh. Ông bầu của đội Thanh Hóa đã sa thải 6 HLV trong 2 năm. Đây là một kỷ lục của V-League, và thậm chí khiến nhiều đội bóng lớn của thế giới cũng phải… bái phục.

Đội Thanh Hóa còn có trò “vận dụng trí tuệ tập thể”, khi yêu cầu HLV trưởng phải xin ý kiến chỉ đạo ngược lại của các trợ lý (và BLĐ đội bóng !?), nếu được đồng ý mới tung đội hình vào thi đấu. Khi HLV thay người cũng phải bỏ phiếu...

Mà đâu phải mỗi Thanh Hóa trụ hạng nhờ cách làm bóng đá độc đáo. Đội Nam Định cũng đã trụ hạng sau vòng đấu cuối cùng đầy kịch tính của nhóm tranh trụ hạng.

Bước ngoặt trong cuộc chiến trụ hạng của Nam Định có lẽ đến từ trận thắng Đà Nẵng 1-0 để kiếm 3 điểm quý giá mấy tuần trước.

Đấy là trận đấu mà HLV của đội Đà Nẵng sau đó đã tuyên bố "cầu thủ hai đội có đá gì đâu, toàn nghịch nước".

Nam Định và Đà Nẵng đã tạo ra trận đấu bóng nước đặc biệt. Ảnh: VPF.Nam Định và Đà Nẵng đã tạo ra trận đấu bóng nước đặc biệt. Ảnh: VPF

HLV Huỳnh Đức nói có lý, vì mặt sân đã ngập nước mưa ngay từ khi trận mới bắt đầu. Có thời điểm bóng gần như không lăn được trên sân luôn.

Thông thường thì người ta sẽ cho dừng trận đấu. Nhưng không hiểu sao trận đấu vẫn tiếp tục. HLV Huỳnh Đức tức lắm, ông bảo nếu trời không mưa thì đội ông thắng rồi.

Nhưng nhiều người lại cho là Huỳnh Đức chỉ... đổ thừa mà thôi. Trong mỗi bất lợi luôn có những thuận lợi. Cứ nhìn cách đội Nam Định đưa trung phong Đỗ Merlo về đá trung vệ là biết. 

Nam Định quả là thông minh, thời tiết nào họ cũng chơi. 

Bóng không lăn trên mặt đất thì ta đá lên trời. Không đá kiểu người lớn thì ta đá kiểu con nít.

Đội nào nghịch nước giỏi hơn, đội đó thắng thôi. Ban tổ chức vẫn cho đá mà, nên chiến thắng cho Nam Định chắc là xứng đáng.

Cuộc chiến trụ hạng đã xong. Giờ thì ta hãy nói về cuộc đua vô địch. Viettel đang vững vàng ở ngôi đầu bảng xếp hạng với 2 điểm nhiều hơn CLB Hà Nội. Cái hay của Viettel là mới mấy tháng trước, đội này còn bị người ta chê là "không hiểu đá kiểu gì".

Viettel đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vô địch V.League. Ảnh: VPF.Viettel đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vô địch V-League. Ảnh: VPF

Thế mà Viettel cứ im im mà đá. Đến giai đoạn tranh vô địch quan trọng nhất, đội này càng đá càng lì. Nói cách khác, Viettel có vẻ đang áp dụng chiến lược "giương đông kích tây", hoặc giả vờ đá dở ban đầu cho các đối thủ chủ quan.

Sau trận thắng trước CLB Sài Gòn, Hà Nội còn cơ hội đua vô địch. Nhưng thực tế, Viettel vẫn đang nắm lợi thế khi hơn đối phương hai điểm. Chỉ cần thắng trước Quảng Ninh, Viettel sẽ vô địch giải đấu. Họ chắc chắn là đội gây bất ngờ lớn nhất nhờ cái sự... thông minh của mình từ đầu mùa.


BLV VĂN TÍ

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười